xs
xsm
sm
md
lg

จีนกร้าว! พร้อมทำสงครามโดยไม่ลังเล หาก 'ไต้หวัน' แยกตัวเป็นเอกราช

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เว่ย เฟิ่งเหอ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมจีน
เว่ย เฟิ่งเหอ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมจีน เอ่ยเตือนสหรัฐฯ วานนี้ (10 มิ.ย.) ว่าจีนพร้อมที่จะทำสงครามโดย “ไม่ลังเล” หากไต้หวันประกาศแยกตัวเป็นเอกราช

คำเตือนดังกล่าวมีขึ้นระหว่างที่ เว่ย และรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ลอยด์ ออสติน ได้พบปะพูดคุยกันในการหารือนอกรอบของการประชุมด้านความมั่นคงประจำปี “แชงกรี-ลา ไดอะล็อก” (Shangri-La Dialogue) ซึ่งจัดขึ้นที่สิงคโปร์

ปักกิ่งถือว่าไต้หวันซึ่งปกครองตนเองด้วยระบอบประชาธิปไตยมาหลายสิบปีเป็นดินแดนในอธิปไตยของตน และไม่ปฏิเสธที่จะใช้กำลังทหารนำเกาะแห่งนี้กลับมาอยู่ภายใต้การปกครอง หากมีความจำเป็น

อู๋ เชียน (Wu Qian) โฆษกกระทรวงกลาโหมจีน อ้างถ้อยแถลงที่ เว่ย กล่าวกับรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ว่า “ถ้ามีใครกล้ายุยงให้ไต้หวันแยกตัวออกจากจีน กองทัพจีนก็พร้อมทำสงครามอย่างไม่ลังเล ไม่ว่าจะต้องสูญเสียแค่ไหนก็ตาม”

เว่ย ยังประกาศกร้าวว่า จีนจะ “ทุบทำลาย” แผนการแยกไต้หวันเป็นเอกราช “จนย่อยยับ” เพื่อธำรงไว้ซึ่งความเป็นหนึ่งเดียวของมาตุภูมิ และย้ำว่า “ไต้หวันคือไต้หวันที่เป็นของจีน การใช้ไต้หวันเป็นเครื่องมือปิดล้อมจีนย่อมไม่มีวันสำเร็จ”

ด้านกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ อ้างถ้อยแถลงของ ออสติน ที่ระบุว่าสหรัฐฯ “ให้ความสำคัญกับสันติภาพและเสถียรภาพระหว่างช่องแคบ (ไต้หวัน) และขอคัดค้านการกระทำฝ่ายเดียวเพื่อเปลี่ยนแปลงสถานะที่เป็นอยู่ (status quo) รวมถึงขอให้จีนหยุดการกระทำใดๆ ก็ตามที่จะเป็นการบ่อนทำลายไต้หวัน”

ปัญหาไต้หวันเริ่มทวีความร้อนระอุ หลังจากที่จีนมีการส่งเครื่องบินรุกล้ำเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ (ADIZ) ของไต้หวันอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายเดือนมานี้

ยิ่งไปกว่านั้น ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ยังกล่าวระหว่างเยือนญี่ปุ่นเมื่อเดือนที่แล้วว่า สหรัฐฯ พร้อมจะ “ใช้กำลังทหารปกป้องไต้หวัน” หากถูกจีนโจมตี ซึ่งเป็นถ้อยแถลงที่ฟังดูขัดแย้งกับนโยบาย “ความกำกวมทางยุทธศาสตร์” (strategic ambiguity) ที่วอชิงตันใช้กับไต้หวันมาอย่างยาวนาน

ทำเนียบขาวออกมาชี้แจงภายหลังว่า นโยบายที่สหรัฐฯ มีต่อไต้หวันนั้นยังไม่เปลี่ยนแปลง

ด้านนายกรัฐมนตรี ฟูมิโอะ คิชิดะ แห่งญี่ปุ่น เอ่ยเตือนในที่ประชุมว่า “ยูเครนวันนี้อาจจะกลายเป็นเอเชียตะวันออกในวันพรุ่งนี้” พร้อมเรียกร้องให้ทั่วโลก “เตรียมพร้อมรับมือ หากมีประเทศหนึ่งประเทศใดที่ย่ำยีสันติภาพและความมั่นคงของประเทศอื่น โดยการใช้กำลังหรือข่มขู่แบบไม่เคารพกฎเกณฑ์”

ที่มา : เอเอฟพี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น