xs
xsm
sm
md
lg

‘ทำเนียบขาว’ ตอก ‘บิ๊กแอมะซอน’ ขวางผลประโยชน์ชนชั้นกลาง หลัง ‘เบโซส’ จวก ‘ไบเดน’ หลงทางขึ้นภาษีบริษัทรวยแก้เงินเฟ้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้ง “แอมะซอน”
ทำเนียบขาวซัดกลับแรงๆ กล่าวหา “เบโซส” เจ้าพ่อแอมะซอน ต้องการขัดขวางนโยบายเศรษฐกิจเพื่อชนชั้นกลาง หลังอภิมหาเศรษฐีระดับร่ำรวยที่สุดรายหนึ่งของโลกผู้นี้ทวีตวิจารณ์ไอเดียของ “ไบเดน” ในการขึ้นภาษีนิติบุคคลซึ่งเก็บจากบริษัทรวยๆ เพื่อมาช่วยต่อสู้ภาวะเงินเฟ้อในอเมริกา

แอนดริว เบตส์ รองโฆษกทำเนียบขาว แถลงเมื่อวันจันทร์ (16 พ.ค.) ว่า ไม่ต้องทำอะไรมากก็รู้ได้แล้วว่า ทำไมหนึ่งในอภิมหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดในโลกจึงคัดค้านนโยบายเศรษฐกิจสำหรับชนชั้นกลาง อีกทั้งไม่น่าแปลกใจที่ทวีตดังกล่าวของ เจฟฟ์ เบซอส ออกมาหลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน พบปะกับพวกผู้นำแรงงาน ซึ่งรวมถึงพนักงานของแอมะซอน

ทั้งนี้ เบตส์พาดพิงถึงการพบปะเมื่อเร็วๆ นี้ที่ทำเนียบขาวระหว่างไบเดน กับคริสเตียน สมอลส์ ประธานสหภาพแรงงานแอมะซอน ซึ่งเป็นสหภาพแรงงานแห่งแรกในอเมริกาของบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่แห่งนี้ที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ทำเนียบขาวยังเผยแพร่วิดีโอการพบกันดังกล่าว ที่มีภาพไบเดน สวมกอดสมอลส์ ที่สวมแจ็กเกตติดโลโก้ “Eat the rich" ซึ่งเป็นสโลแกนทางการเมืองที่มีความหมายว่า เมื่อไม่มีอะไรจะกินอีกต่อไป คนจนจะหันไปกินคนรวย

ไบเดนบอกกับสมอลส์ว่า “คุณเป็นตัวป่วนสร้างปัญหาที่ถูกใจผมจริงๆ”

เรื่องนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันศุกร์ (13) ที่ไบเดนทวีตว่า “อยากดึงอัตราเงินเฟ้อลงใช่ไหม งั้นมาดูให้แน่ใจดีกว่าว่าบริษัทที่ร่ำรวยที่สุดจ่ายภาษีเหมาะสมหรือไม่”

ที่ผ่านมา ไบเดนกล่าวหาแอมะซอนบ่อยๆ ว่า ไม่ได้จ่ายภาษีเท่าที่ควรจะต้องจ่าย เช่น ในปี 2017 และ 2018 แอมะซอนไม่ได้จ่ายภาษีเงินได้นิติบุคคลเลย ทั้งที่ฟันกำไรหลายพันล้านดอลลาร์ และหลังจากนั้นมายักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซแห่งนี้ก็ยังคงจ่ายภาษีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ช่วงสุดสัปดาห์ที่แล้ว เจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้งแอมะซอน ก็กลายเป็นเศรษฐีแสนล้านดอลลาร์คนล่าสุด ถัดจาก อีลอน มัสก์ ที่เปิดฉากการต่อสู้ทางการเมือง ด้วยการทวีตวิจารณ์ไบเดนรัวๆ เกี่ยวกับแนวคิดในการขึ้นภาษีนิติบุคคลซึ่งเก็บจากพวกบริษัทรวยๆ เพื่อเป็นวิธีต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อในอเมริกาที่กำลังพุ่งพล่าน

มหาเศรษฐีเจ้าของแอมะซอนทวีตว่า ทั้งการขึ้นภาษีเงินได้นิติบุคคล และการสกัดเงินเฟ้อ ต่างเป็นเรื่องที่ควรนำมาพิจารณาหารือกัน แต่การเอาสองเรื่องนี้มาขยี้รวมกันนั้นเป็นการหลงประเด็น และบิดเบือนข้อมูล

เบโซสยังวิจารณ์ร่างกฎหมายการใช้จ่ายโครงการด้านสังคมเพื่อฟื้นฟูอเมริกาของไบเดน ที่ใช้ชื่อว่า “Build Back Better” ซึ่งเวลานี้ยังติดแหง็กอยู่ในรัฐสภาว่า คณะบริหารไบเดนยังคงพยายามอย่างหนักที่จะอัดฉีดมาตรการกระตุ้นเพิ่มให้ระบบเศรษฐกิจซึ่งร้อนแรงเกินไปแล้ว และมีปัญหาเงินเฟ้อรุนแรงอยู่แล้ว

ล่าสุด นายใหญ่แอมะซอนยังตอบโต้ทำเนียบขาวว่า คณะบริหารของไบเดนจะทำให้สถานการณ์เงินเฟ้อรุนแรงขึ้นไปอีก จากขณะนี้ที่อยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 40 ปีอยู่แล้ว ถ้าร่างกฎหมายการใช้จ่ายทางเศรษฐกิจและสังคม “Build Back Better” บังคับใช้เป็นกฎหมาย

การโต้แย้งเช่นนี้ ถือว่าขัดกับจุดยืนตลอดเวลาที่ผ่านมาของเบโซส ที่พยายามหลีกเลี่ยงการโต้เถียงทางการเมืองอย่างโจ่งแจ้งต่อสาธารณชน

ทั้งนี้ เบโซสเวลานี้เป็นมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลกอันดับ 2 โดยมีสินทรัพย์มูลค่า 150,000 ล้านดอลลาร์ รองจากอีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งบริษัทรถไฟฟ้าเทสลา ที่มีสินทรัพย์ 268,000 ล้านดอลลาร์

(ที่มา : เอเอฟพี, เอพี)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น