xs
xsm
sm
md
lg

อย่าด่วนเติม! น้ำมันดิ่ง $8 หลังล็อกดาวน์เซี่ยงไฮ้ หุ้นมะกันบวกและทองลง จับตาความขัดแย้งยูเครน-รัสเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาน้ำมันดิ่งหนักเกือบ 7% ในวันจันทร์ (28 มี.ค.) หลังจีนสั่งล็อกดาวน์เซี่ยงไฮ้ ศูนย์กลางด้านการเงิน ท่ามกลางความกังวลต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่วนวอลล์สตรีทปิดบวกในกรอบแคบๆ จับตาการเจรจาระงับความปรปักษ์ระหว่างรัสเซียกับยูเครน ขณะที่ทองคำขยับลง

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม ลดลง 7.94 ดอลลาร์ ปิดที่ 105.96 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม ลดลง 8.17 ดอลลาร์ ปิดที่ 112.48 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันดิ่งลงหลังจากจีน ชาติผู้บริโภคพลังงานรายใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของโลกสั่งล็อกดาวน์เซี่ยงไฮ้ แบ่งเป็น 2 ระยะ เพื่อดำเนินการตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นเวลา 8 วัน หลังพบเคสผู้ติดเชื้อตัวกลายพันธุ์โอมิครอนแบบไม่แสดงอาการรายวันสูงสุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด

หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทม์ส รายงานว่ารัสเซียกับยูเครนจะหารือเพื่อยุติความเป็นปรปักษ์ในการเจรจาที่ตุรกีในวันอังคาร (29 มี.ค.) และร่างเอกสารไม่ได้บรรจุข้อเรียกร้องหลัก 3 ข้อในเบื้องต้นของรัสเซีย ได้แก่ กำจัดระบอบนาซี ปลดอาวุธ และปกป้องทางกฎหมายคนพูดภาษารัสเซียในยูเครน

อย่างไรก็ตาม ทางเครมลินไม่ได้แถลงใดๆ ตามหลังการรายงานข่าวของไฟแนนเชียลไทม์ส เพราะฉะนั้นจึงไม่สามารถยืนยันได้ว่ามันเป็นความจริง

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดบวกในกรอบแคบๆ ในวันจันทร์ (28 มี.ค.) ได้แรงหนุนจากหุ้นของเทสลา บดบังการปรับตัวลงของหุ้นกลุ่มพลังงานและธนาคาร ในขณะที่รัสเซียกับยูเครนเตรียมเจรจาสันติภาพแบบเจอหน้ากันเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 สัปดาห์

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 94.65 จุด (0.27 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 34,955.89 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 32.46 จุด (0.71 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 4,575.52 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 185.60 จุด (1.31 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 14,354.94 จุด

หุ้นของเทสลา อิงค์ ทะยานถึง 8.03% กลายเป็นตัวหนุนสำคัญของเอสแอนด์พี 500 และ แนสแดค หลังเผยว่าจะขอมติที่ประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี เพื่อเพิ่มจำนวนหุ้นสามัญของบริษัทด้วยวิธีการแตกหุ้นอีกหนึ่งครั้ง

ตามทฤษฎีนั้น การแตกหุ้นไม่ได้ทำให้มูลค่าของบริษัทเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด แต่การแตกหุ้นมีผลทำให้ราคาต่อหุ้นลดลง ทำให้นักลงทุนรายย่อยสามารถเข้าซื้อหุ้นได้ด้วยเงินที่น้อยลง

ดัชนีพลังงานของเอสแอนด์พี 500 ขยับลง 2.56% กลายเป็นภาคที่มีผลงานแย่ที่สุดในการซื้อขายวันจันทร์ (28 มี.ค.) หลังราคาน้ำมันดำดิ่งจากการล็อกดาวน์เซี่ยงไฮ้ ศูนย์กลางทางการเงินของจีน ที่ก่อความกังวลทางอุปสงค์

ส่วนราคาทองคำในวันจันทร์ (28 มี.ค.) ปิดลบ หลังดอลลาร์แข็งค่า ในขณะที่นักลงทุนจับตาสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน โดยราคาทองคำโคเม็กซ์งวดส่งมอบเดือนเมษายน ลดลง 14.40 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,939.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์

(ที่มา : รอยเตอร์/มาร์เก็ตวอตช์)


กำลังโหลดความคิดเห็น