xs
xsm
sm
md
lg

โหดจริง! ยูเครนอ้างรัสเซียใช้ ‘ระเบิดพวง-ระเบิดสุญญากาศ’ ซึ่งเป็นอาวุธต้องห้ามในสงคราม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอกอัครราชทูตยูเครนประจำสหรัฐฯ และองค์กรสิทธิมนุษยชนออกมากล่าวหารัสเซียว่ามีการนำระเบิดพวง (cluster bomb) และระเบิดสุญญากาศ (vacuum bomb) ซึ่งเป็นอาวุธต้องห้ามตามอนุสัญญาระหว่างประเทศ มาใช้โจมตีประชาชนในยูเครน

องค์การนิรโทษกรรมสากล (Amnesty International) และฮิวแมนไรต์วอตช์ (HRW) ระบุว่า ดูเหมือนกองทัพรัสเซียจะนำระเบิดพวงหรือระเบิดลูกปรายมาใช้อย่างกว้างขวาง โดยทางแอมเนสตีฯ อ้างว่ามันถูกใช้โจมตีโรงเรียนเตรียมอนุบาลแห่งหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครน ซึ่งมีพลเรือนอาศัยหลบภัยอยู่

อ็อกซานา มาร์กาโรวา เอกอัครราชทูตยูเครนประจำสหรัฐฯ แถลงต่อสื่อมวลชนหลังจากที่ได้เข้าพบสมาชิกสภาคองเกรสหลายคนวานนี้ (28 ก.พ.) ว่า รัสเซียมีการใช้อาวุธเทอร์โมบาริก (thermobaric weapon) หรือที่เรียกกันว่า “ระเบิดสุญญากาศ” ในปฏิบัติการรุกรานประเทศของเธอด้วย

“พวกเขาเอาระเบิดสุญญากาศมาใช้ในวันนี้... รัสเซียจงใจให้เกิดการทำลายล้างครั้งใหญ่ในยูเครน”
มาร์กาโรวา กล่าว

ระเบิดสุญญากาศ หรืออาวุธเทอร์โมบาริก จะดูดเอาออกซิเจนจากอากาศโดยรอบเข้าไปสร้างการระเบิดที่มีอุณหภูมิสูงมาก และเกิดคลื่นการระเบิด (blast wave) ที่ยาวนานกว่าระเบิดทั่วไป จึงสามารถเผาร่างกายมนุษย์ให้มอดไหม้หมดไปในชั่วพริบตา

เรื่องที่รัสเซียใช้ระเบิดสุญญากาศโจมตียูเครนนั้นยังไม่การยืนยันอย่างเป็นทางการ ขณะที่ CNN รายงานว่า หนึ่งในทีมข่าวสังเกตเห็นแท่นยิงขีปนาวุธเทอร์โมบาริกหลายลำกล้องของรัสเซียถูกติดตั้งไว้ใกล้ชายแดนยูเครนเมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์ (26)

อ็อกซานา มาร์กาโรวา เอกอัครราชทูตยูเครนประจำสหรัฐฯ
เจน ซากี โฆษกทำเนียบขาว ยอมรับว่าได้เห็นรายงานเกี่ยวกับประเด็นนี้ แต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่ารัสเซียใช้อาวุธดังกล่าวจริงหรือไม่

“ถ้าเป็นความจริง มันอาจเข้าข่ายอาชญากรรมสงคราม” เธอกล่าว พร้อมชี้ว่ามีองค์กรระหว่างประเทศหลายหน่วยงานที่พร้อมตรวจสอบเรื่องนี้ และรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน เอง “ก็จะมีส่วนร่วมหารือด้วย”

สถานเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯ ยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นในประเด็นนี้

มาร์กาโรวา ระบุว่า ยูเครนได้ประสานงานใกล้ชิดกับรัฐบาลไบเดน และสภาคองเกรสสหรัฐฯ เพื่อขอให้มีการจัดส่งอาวุธเพิ่ม รวมถึงยกระดับคว่ำบาตรรัสเซีย

“รัสเซียต้องชดใช้ พวกเขาสมควรที่จะต้องจ่ายราคาแพง” เธอให้สัมภาษณ์

แบรด เชอร์แมน ส.ส.เดโมแครตที่เข้าร่วมการประชุม ระบุว่า ยูเครนเรียกร้องขอให้สหรัฐฯ กำหนดเขตห้ามบิน (no-fly zone) เหนือน่านฟ้ายูเครนทั้งหมด แต่ตนเห็นว่าเป็นมาตรการที่อันตรายเกินไป และเสี่ยงที่จะดึงสหรัฐฯ เข้าเป็นคู่ขัดแย้งโดยตรงกับรัสเซีย

ด้านแอมเนสตีฯ ระบุว่า กฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศห้ามมิให้มีการใช้อาวุธที่เข่นฆ่าผู้คนไม่เลือกหน้าอย่างเช่น ระเบิดพวง เป็นต้น และการโจมตีซึ่งทำให้พลเรือนบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมากโดยไม่จำแนกแยกแยะก็เข้าข่ายเป็น “อาชญากรรมสงคราม”

ที่มา : รอยเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น