xs
xsm
sm
md
lg

ช็อกวงการบิน! จนท.ยูเครนเผย ‘เครื่องบินลำเลียงใหญ่ที่สุดในโลก’ ถูกรัสเซียยิงทำลายแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เจ้าหน้าที่ยูเครนเผย เครื่องบินอันโตนอฟ AN-225 MRIYA ซึ่งเป็นอากาศยานขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ถูกทำลายแล้วระหว่างปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน นับเป็นข่าวที่สร้างความสะเทือนใจไม่น้อยต่อผู้คนในแวดวงการบินโลก

ดมิตรี คูเลบา รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศยูเครน ออกมาทวีตข้อความระบุว่า “รัสเซียอาจจะทำลายเครื่องบิน Mriya ของเรา แต่พวกเขาไม่มีวันทำลายความฝันของเราที่จะเป็นรัฐประชาธิปไตยยุโรปที่มีเสรีภาพและความแข็งแกร่ง เราจะเป็นฝ่ายชนะ!”

ทั้งนี้ ยังไม่มีหน่วยงานอิสระใดออกมายืนยันว่าเครื่องบินลำเลียงยักษ์ใหญ่ลำนี้ถูกทำลายแล้วจริงหรือไม่ โดยทางบริษัท อันโตนอฟ ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องบินก็ประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่า ไม่สามารถระบุ “สถานะทางเทคนิค” ของ อันโตนอฟ AN-225 จนกว่าจะมีผู้เชี่ยวชาญเข้าไปตรวจสอบ

Ukroboronprom ซึ่งเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมด้านกลาโหมของยูเครนที่ดูแลเครื่องบินลำนี้ แถลงเมื่อวันอาทิตย์ (27 ก.พ.) ว่า อันโตนอฟ AN-225 ถูกโจมตีจนได้รับความเสียหาย แต่ทางบริษัทมีแผนที่จะซ่อมแซมขึ้นมาใหม่ โดยคาดว่าจะใช้งบราวๆ 3,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่ง “รัสเซีย” จะต้องเป็นผู้จ่าย

“การซ่อมแซมคาดว่าจะใช้งบเกินกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์ในระยะเวลา 5 ปี... หน้าที่ของเราคือทำให้ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ตกอยู่ในความรับผิดชอบของสหพันธรัฐรัสเซีย ซึ่งได้สร้างความเสียหายระดับนานาชาติต่ออุตสาหกรรมการบิน และภาคการขนส่งทางอากาศของยูเครน” Ukroboronprom ระบุ

ภาพถ่ายดาวเทียม Maxar Technologies เผยให้เห็นสภาพความเสียหายของอู่จอดเครื่องบินในสนามบินโฮสโตเมล (Hostomel Air Base) ซึ่งเป็นสถานที่จอดเครื่องบิน อันโตนอฟ AN-225
รัฐวิสาหกิจกลาโหมแห่งนี้เผยด้วยว่า เครื่องบินลำนี้ถูกจอดอยู่ที่สนามบินใกล้ๆ กรุงเคียฟ ระหว่างที่รัสเซียเริ่มปฏิบัติการบุกยูเครนในวันที่ 24 ก.พ. และไม่สามารถจะเทคออฟได้ เนื่องจากมีการถอดเอาเครื่องยนต์ตัวหนึ่งออกไปซ่อม

กองกำลังรัสเซียอ้างว่าสามารถยึดสนามบินโฮสโตเมล (Hostomel) ซึ่งเป็นสถานที่จอดเครื่องบินอันโตนอฟ AN-225 ได้ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา (25) ขณะที่ภาพถ่ายดาวเทียม Maxar แสดงให้เห็นว่า อู่จอดเครื่องบินลำนี้ถูกยิงทำลายจนได้รับความเสียหายหนักพอสมควร

หากข้อมูลเหล่านี้ได้รับการยืนยัน จะถือเป็นจุดจบอันน่าเสียดายของเครื่องบินลำยักษ์ซึ่งมีการใช้งานมานานกว่า 30 ปีตั้งแต่ยุคสหภาพโซเวียต

อันโตนอฟ AN-225 เคยถูกใช้เพื่อลำเลียงความช่วยเหลือไปส่งยังประเทศต่างๆ ที่เผชิญวิกฤต เช่น ขนส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปยังสาธารณรัฐโดมินิกันหลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่เฮติเมื่อปี 2010 และยังเคยนำอุปกรณ์การแพทย์ไปส่งยังพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในช่วงแรกๆ ด้วย

ด้วยขนาดที่ใหญ่โตของมันทำให้ อันโตนอฟ AN-225 มีชื่อเสียงไปทั่วโลก และได้รับความสนใจจากกลุ่มคนรักเครื่องบินที่จะมาเฝ้ารอดูในทุกๆ ที่มันเดินทางไป โดยเฉพาะตามงานแสดงการบินต่างๆ

อันโตนอฟ AN-225 ถือเป็นเครื่องบินขนาดใหญ่และน้ำหนักมากที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา โดยขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เทอร์โบแฟน 6 ตัว มีล้อมากถึง 32 ล้อ ความยาวปีก 2 ข้างรวมกัน 88 เมตร ซึ่งนับว่ากว้างที่สุดในบรรดาเครื่องบินทุกชนิด และสามารถบรรทุกน้ำหนักสิ่งของได้มากสุดถึง 250 ตัน

ที่มา: CNN


กำลังโหลดความคิดเห็น