xs
xsm
sm
md
lg

นักวิทย์อ็อกซ์ฟอร์ดสับพวกนักการเมือง'มือเปื้อนเลือด' วิจารณ์วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นักวิทยาศาสตร์รายหนึ่งแห่งมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ซึ่งร่วมผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 แอสตร้าเซนเนก้า ชี้ว่าบางทีพวกนักวิทยาศาสตร์และนักการเมืองได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วหลายแสนราย ผ่านการวิพากษ์วิจารณ์ก่อความเสียหายแก่ชื่อเสียงของวัคซีน

ศาสตราจารย์จอห์น เบลล์ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซี ว่า "พวกเขาก่อความเสียหายแก่ชื่อเสียงของวัคซีน ที่แนวทางที่สะท้อนดังกึกก้องไปทั่วโลก"

"ผมคิดว่ามันเป็นพฤติกรรมแย่ๆจากพวกนักวิทยาศาสตร์และจากบรรดานักการเมือง ที่บางทีอาจคร่าชีวิตผู้คนหลายแสนคน และพวกเขาไม่อาจภูมิใจต่อพฤติกรรมเช่นนี้" ศาสตราจารย์เบลล์กล่าว

ในการกระจายวันซึคอ็อกซ์ฟอร์ด/แอสตร้าเซนเนก้าในสหราชอาณาจักร รัฐบาลแนะนำว่าบุคคลอายุต่ำกว่า 40 ปีควรฉีดวัคซีนทางเลือกอื่นแทน สืบเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่เกิดขึ้นยากมาก

ความกังวลเกี่ยวกับภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ยังทำให้ประเทศอื่นๆ อย่างเยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี เนเธอร์แลนด์ สาธารณรัฐไอร์แลนด์ เดนมาร์ก นอร์เวย์ บัลแกเรีย ไอซ์แลนด์และไทย ระงับใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าในโครงการฉีดวัคซีนเป็นระยะเวลาหนึ่ง

เอียน โจนส์ ศาสตราจารย์ด้านไวรัสวิทยาจากมหาวิทยาลัยเรดดิ้งแห่งสหราชอาณาจักร ระบุว่าประเด็นลิ่มเลือดอุดตัน "ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดโดยพวกนักการเมือง ซึ่งไม่รู้เรื่องในอีกด้านหนึ่งของไวรัสเลย"

"มันเหมือนกับโดมิโนที่กำลังล้ม คุณต้องการแค่ 1 หรือ 2 ประเทศ ที่เน้นย้ำว่ามีปัญหาและระงับใช้ จากนั้นประเทศอื่นๆทั้งหมดก็ล้มตาม ผมไม่คิดว่ามันเป็นการตัดสินใจที่เป็นอิสระใดๆ" เขากล่าว

เบื้องต้นวัคซีนของแอสตราเซนเนก้า-อ็อกซ์ฟอร์ด ถูกยกย่องในฐานะเรื่องราวแห่งความสำเร็จของสหราชอาณาจักรและเรียกว่าเป็นของขวัญจากสหราชอาณาจักรที่มอบแด่คนทั่วโลก

พวกนักวิทยาศาสตร์ออกแบบให้วัคซีนมีราคาถูก ง่ายต่อการขนส่งและสามารถจัดเก็บได้ในอุณหภูมิปกติ และศาสตราจารย์เบลล์เชื่อว่าการที่นักการเมืองโปรโมทวัคซีนในฐานะผลิตภัณฑ์ของสหราชอาณาจักร ยิ่งทำให้ความสัมพันธ์กับอียูตึงเครียดยิ่งขึ้น "ผมไม่คิดว่ามันทำให้ความสัมพันธ์กับยุโรปง่ายดายขึ้น เนื่องด้วยมันถูกโปรโมทในฐานะวัคซีนของสหราชอาณาจักร"

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส เป็นหนึ่งในบรรดาคนดังของทวีปยุโรปที่วิพากษ์วิจารณ์วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า "เราจำเป็นต้องยอมรับความจริง ปัญหาที่แท้จริงกับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าคือมันไม่ได้ผลในแนวทางที่เราคาดหวังไว้" เขากล่าว "เรามีข้อมูลเล็กน้อยมากๆ แต่มันย่งชี้ว่ามันกึ่งไร้ประสิทธิภาพกับบุคคลอายุ 65 ปีขึ้นไป"

ฟิลิปป์ แลมเบิร์ต สมาชิกสภายุโรปจากเบลเยียม กล่าวหา แอสตาเซเนก้า ไม่ซื่อสัตย์และโอ้อวดเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ พร้อมบอกด้วยว่าบริษัทแห่งนี้ให้คำสัญญาเกินจริงและส่งมอบได้น้อย

เมื่อเดือนเมษายนปีก่อน องค์การยาแห่งยุโรปสรุปว่าภาวะลิ่มเลือดอุดตันร่วมกับเกล็ดเลือดต่ำ ควรถูกจัดอยู่ในผลข้างเคียงของวัคซีนที่เกิดขึ้นน้อยมากๆ

ข้อมูลล่าสุดของรัฐบาลเมื่อเดือนธันวาคม 2021 พบว่าสหราชอาณาจักรสั่งซื้อวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทค 189 ล้านโดส มากกว่าแอสตร้าเซนเนก้า ที่สั่งซื้อ 100 ล้านโดส เกือบเท่าตัว

จนถึงวันที่ 26 มกราคมปีนี้ คาดหมายว่าได้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มแรกไปแล้วราว 25.6 ล้านโดสและแอสตราเซนเนก้า 24.9 ล้านโดส ส่วนเข็ม 2 นั้น ฉีดของไฟเซอร์ไปแล้ว 22.5 ล้านโดสและแอสตราเซนเนก้า 24.2 ล้านโดส

อย่างไรก็ตามท่ามกลางความเคลือบแคลงใจในต่างแดน วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าไม่ได้มีบทบาทสำคัญในโครงการฉีดเข็มกระตุ้นของสหราชอาณาจักร โดยเว็บไซต์ระบบบริการสุขภาพแห่งชาติเน้นย้ำว่าวัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นาจะถูกใช้สำหรับฉีดเข็มกระตุ้น

"บางคนอาจถูกเสนอให้ฉีดเข็มกระตุ้นของอ็อกซ์ฟอร์ด-แอสตราเซนเนก้า หากว่าพวกเขาไม่สามารถฉีดวัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทคหรือโมเดอร์นาได้" เว็บไซต์ระบบบริการสุขภาพแห่งชาติระบุ

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่ามีเพียงแค่ 48,000 คนจากมากกว่า 37 ล้านคน ที่ฉีดเข็มกระตุ้นของแอสตร้าเซนเนก้า

อย่างไรก็ตามแม้กำลังเดินหน้าฉีดเข็มกระตุ้น แต่เคสผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังคงเพิ่มขึ้นในบางพื้นที่ ท่ามกลางการผ่อนคลายข้อจำกัดต่างๆที่กำหนดออกมาเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ทั้งนี้สหราชอาณาจักรรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่รายวัน 54,095 คนในวันอาทิตย์(6ก.พ.) และเสียชีวิต 75 ราย

(ที่มา:บลูมเบิร์ก/เนชันแนลนิวส์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น