xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันขึ้นหลังโอเปกพลัสยืนตามมติเดิม หุ้นสหรัฐฯ-ทองคำปิดบวก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาน้ำมันปรับขึ้นในวันพุธ (2 ก.พ.) จากข้อมูลคลังปิโตรเลียมสำรองสหรัฐฯ และหลังโอเปกพลัสยังคงยึดแผนเพิ่มกำลังผลิตเล็กน้อย แม้มีแรงกดดันจากชาติผู้บริโภคลำดับต้นๆ ให้เคลื่อนไหวรวดเร็วขึ้น ส่วนวอลล์สตรีทปิดบวกได้แรงหนุนจากผลประกอบการบริษัท ขณะที่ทองคำแตะระดับสูงสุดในรอบสัปดาห์

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมีนาคม เพิ่มขึ้น 6 เซนต์ ปิดที่ 88.26 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนเมษายน เพิ่มขึ้น 31 เซนต์ ปิดที่ 89.47 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ เผยแพร่รายงานในวันพุธ (2 ก.พ.) พบว่าคลังน้ำมันดิบสำรองของประเทศลดลง 1 ล้านบาร์เรลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สวนทางกลับที่พวกนักวิเคราะห์คาดหมายว่าจะเพิ่มขึ้น ส่วนสต๊อกน้ำมันกลั่นก็ลดลงเช่นกันท่ามกลางอุปสงค์ที่แข็งแกร่งทั้งภายในประเทศและในตลาดส่งออก

โอเปกและพันธมิตร ในนั้นรวมถึงรัสเซีย หรือที่เรียกว่าโอเปกพลัส มีมติยังคงยึดตามแผนเดิมตกลงกันก่อนหน้านี้ในการเพิ่มกำลังผลิต 400,000 บาร์เรลต่อวัน เมินเสียงเรียกร้องจากบรรดาชาติผู้บริโภครายใหญ่ที่ต้องการให้เพิ่มกำลังผลิตมากขึ้น เพื่อสกัดไม่ให้ราคาน้ำมันดีดตัวสูงขึ้นไปมากกว่านี้

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดในแดนบวกในวันพุธ (2 ก.พ.) ถือเป็นการปรับขึ้น 4 วันติดต่อกัน ได้แรงหนุนจากรายงานผลประกอบการที่ดีเกินคาดหมายของอัลฟาเบ็ท บริษัทแม่ของกูเกิล

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 224.09 จุด (0.63 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 35,629.33 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 42.84 จุด (0.94 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 4,589.38 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 71.54 จุด (0.50 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 14,417.55 จุด

อัลฟาเบ็ท ดีดตัวขึ้นหลังรายงานยอดขายรายไตรมาสสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อวันอังคาร (1 ก.พ.) และบอกว่ามีแผนประกาศแตกหุ้นเป็น 20:1 หวังเพิ่มสภาพคล่อง ดันนักลงทุนรายย่อยเข้าถึงได้มากขึ้น

การแตกหุ้นคือการแบ่งหุ้น 1 หุ้นออกเป็นหลายส่วน ซึ่งทำให้หุ้นมีสภาพคล่องสูงขึ้นจากจำนวนหุ้นที่เพิ่มขึ้น และราคาหุ้นที่ลดลง ดึงดูดให้รายย่อยเข้ามาลงทุนหุ้นในบริษัทได้ง่ายมากกว่าเดิม

เวลานี้ความสนใจของตลาดบ่ายหน้าสู่เมตา แพลตฟอร์ม อิงค์ บริษัทแม่ของเฟซบุ๊ก ซึ่งดีดตัวขึ้นก่อนรายงานผลประกอบการหลังปิดการซื้อขาย สวนทางกลับแอมะซอนดอทคอม อิงค์ ที่ปรับลดก่อนรายงานผลประกอบการในวันพฤหัสบดี (3 ก.พ.)

ส่วนราคาทองคำในวันพุธ (2 ก.พ.) ปรับขึ้น 3 วันติด แตะระดับสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์ โดยราคาทองคำโคเม็กซ์งวดส่งมอบเดือนกุมภาพันธ์ เพิ่มขึ้น 8.80 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,810.30 ดอลลาร์ต่อออนซ์

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น