xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันบวก-ทองลง หุ้นสหรัฐฯ ปิดผสมผสาน เฟดส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยสู้เงินเฟ้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาน้ำมันขึ้นต่อเนื่องในวันพุธ (26 ม.ค.) มีความกังวลอุปทานตึงตัวท่ามกลางความตึงเครียดยูเครนและตะวันออกกลาง ส่วนวอลล์สตรีทปิดผสมผสานและทองคำปรับลด หลังธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) เสร็จสิ้นการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน 2 วัน

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมีนาคม เพิ่มขึ้น 1.75 ดอลลาร์ ปิดที่ 87.35 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนมีนาคม เพิ่มขึ้น 1.76 ดอลลาร์ ปิดที่ 89.96 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ความเคลื่อนไหวในวันพุธ (26 ม.ค.) มีหลังจากสัปดาห์ที่แล้วราคาน้ำมันแตะระดับสูงสุดในรอบ 7 ปี ท่ามกลางความกังวลทางอุปทาน สืบเนื่องจากความตึงเครียดยูเครน-รัสเซีย และความกังวลเกี่ยวกับความขัดแย้งในเยเมน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ในวันอังคาร (25 ม.ค.) เผยว่าเขาจะพิจารณาคว่ำบาตรประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เป็นการส่วนตัว หากว่ารัสเซียรุกรานยูเครน ขณะที่บรรดาผู้นำชาติตะวันตกยกระดับเตรียมพร้อมทางทหารและจัดทำแผนปกป้องยุโรปจากความเป็นไปได้ที่จะต้องเผชิญคลื่นความช็อกทางอุปทานพลังงาน

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันพุธ (26 ม.ค.) แกว่งตัวไปมา ก่อนปิดผสมผสาน หลังจากเฟดเผยแพร่ถ้อยแถลงปิดการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน

ดาวโจนส์ ลดลง 129.64 จุด (0.38 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 34,168.09 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 6.52 จุด (0.15 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 4,349.93 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 2.82 จุด (0.02 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 13,542.12 จุด

ดัชนีทั้ง 3 ดีดตัวขึ้น หลังจากคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟดมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายระดับใกล้ศูนย์เปอร์เซ็นต์ต่อไป

อย่างไรก็ตาม ต่อมาตลาดแกว่งตัวลงหลังจากเฟดเตือนในถ้อยแถลงว่าอาจจะเริ่มปรับเพิ่มเป้าหมายอัตราดอกเบี้ยนโยบายเร็วๆ นี้ เพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อเรื้อรังที่สัมพันธ์กับปัญหาอุปทานติดขัดอันเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

"ด้วยอัตราเงินเฟ้ออยู่เหนือระดับ 2% และตลาดแรงงานแข็งแกร่ง คณะกรรมการคาดหมายว่าคงเป็นเรื่องเหมาะสมที่เร็วๆ นี้จะมีการปรับเพิ่มระดับเป้าหมายของอัตราดอกเบี้ยนโยบาย" ถ้อยแถลงระบุ

แม้ถ้อยแถลงดังกล่าวไม่ได้ระบุกำหนดเวลาในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างชัดเจน แต่ก็เป็นการส่งสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือน มี.ค. ตามที่ตลาดการเงินคาดการณ์ไว้ โดยจะเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนธ.ค.2018

นอกจากนี้ ถ้อยแถลงระบุว่าเฟดจะยังคงปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) จำนวน 30,000 ล้านดอลลาร์ในเดือน ก.พ. ซึ่งจะส่งผลให้การทำ QE ของเฟดสิ้นสุดลงในเดือน มี.ค. พร้อมกับการเริ่มต้นปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนดังกล่าวเช่นกัน

ส่วนราคาทองคำในวันพุธ (26 ม.ค.) ขยับลงจากระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือน ตามหลังคำแถลงของเฟด โดยราคาทองคำโคเม็กซ์งวดส่งมอบเดือนกุมภาพันธ์ ลดลง 22.80 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,829.70 ดอลลาร์ต่อออนซ์

(ที่มา : รอยเตอร์/เอพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น