xs
xsm
sm
md
lg

โอมิครอนระบาดเร็วจัด! ฝรั่งเศสพบติดเชื้อรายวันทะลุ 4.6 แสน ท่ามกลางการประท้วงต้านมาตรการโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายวันของฝรั่งเศส ทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในวันอังคาร (18 ม.ค.) ขณะเดียวกัน ค่าเฉลี่ยก็ดีดตัวแตะระดับมากกว่า 300,000 คนต่อวันในสัปดาห์ที่แล้ว ท่ามกลางการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของตัวกลายพันธุ์โอมิครอน และการประท้วงต่อต้านข้อจำกัดต่างๆ ที่กำหนดออกมาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

ในข้อมูลล่าสุดที่เผยแพร่โดยสำนักงานสุขภาพแห่งชาติฝรั่งเศส ระบุพบผู้ติดเชื้อใหม่ 464,769 รายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ท่ามกลางการแพร่ระบาดอย่างไม่ลดละของตัวกลายพันธุ์โอมิครอนของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ตัวเลขดังกล่าวถือว่าเพิ่มขึ้นอย่างมากจากหนึ่งวันก่อนหน้านี้ โดยในวันจันทร์ (17 ม.ค.) ฝรั่งเศสรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่รายวัน 102,144 คน ส่งผลให้ค่าเฉลี่ยผู้ติดเชื้อใหม่รายวันในช่วง 7 วันที่ผ่านมา แตะระดับมากกว่า 300,000 คนต่อวัน

ยอดผู้ติดเชื้อที่น่าตกใจ มีขึ้นในขณะที่สหภาพแรงงานครูของฝรั่งเศสเมื่อวันจันทร์ (17 ม.ค.) นัดชุมนุมใหญ่เป็นครั้งที่ 2 ในสัปดาห์นี้ เพื่อต่อต้านกฎระเบียบด้านการตรวจเชื้อโควิด-19 และกักโรคของรัฐบาล ซึ่งพวกครูอ้างว่ามันก่อความวุ่นวายต่อการเรียนการสอนอย่างรุนแรง

ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นตามหลังการผละงานประท้วงหนึ่งวันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งได้เห็นโรงเรียนระดับประถมทั่วประเทศมากกว่าครึ่งต้องปิดการเรียนการสอน ขณะที่ทางสหภาพครูกล่าวหาเจ้าหน้าที่ว่าล้มเหลวในการกำหนดนโยบายที่สอดคล้องกันเพื่อควบคุมโควิด-19 ในโรงเรียน และไม่สามารถปกป้องนักเรียนและครูจากการติดเชื้อ


ครู ผู้ปกครอง และผู้บริหารโรงเรียนกำลังประสบความยากลำบากกับข้อบังคับใหม่ของรัฐบาลเรื่องการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้เด็กนักเรียนและการแยกกักตัว ซึ่งเปลี่ยนแปลงไปมานับจากช่วงก่อนวันหยุดยาวเทศกาลคริสต์มาส และเพียงไม่ถึง 2 สัปดาห์หลังกลับมาเปิดเรียน ครูก็เผชิญแรงกดดันอย่างมากจากจำนวนผู้ติดโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น

พวกครูคร่ำครวญเกี่ยวกับปัญหาการเรียนการสอนหยุดชะงัก ซึ่งกลายเป็นเรื่องจัดการได้ยาก สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของตัวกลายพันธุ์โอมิคอน ที่แพร่เชื้อได้ง่ายมาก ขณะที่ผู้ปกครองหลายคนเจอความยากลำบากในการจองคิวฉีดวัคซีนให้ลูกๆ หลานๆ และเผชิญกับแถวยาวเหยียดรอการตรวจเชื้อบริเวณด้านนอกร้านขายยาต่างๆ

นอกจากนี้ บรรดาครูยังประท้วงนโยบายการปิดห้องเรียนทันทีที่พบผู้ติดเชื้อ และข้อกำหนดแยกกักตัวผู้เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยง ที่ทำให้ไม่สามารถจัดการเรียนการสอนได้อย่างปกติเมื่อมีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น และต้องการให้รัฐบาลจัดหาอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อให้บุคลากรในโรงเรียนมากขึ้น เช่น หน้ากาก ชุดตรวจโควิด อุปกรณ์ตรวจวัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อดูว่าห้องเรียนมีระบบระบายอากาศดีพอหรือไม่

รัฐบาลเพิ่งเปลี่ยนแปลงนโยบาย ที่เดิมสั่งปิดห้องเรียนทันทีที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยยืนยันว่า จะสนับสนุนให้โรงเรียนเปิดการเรียนการสอนในห้องเรียนให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้

ในการตอบสนองต่อข้อเรียกร้อง รัฐบาลสัญญาว่าจะมอบหน้ากากเกรดสูง FFP2 จำนวน 5 ล้านชุด ให้แก่เจ้าหน้าที่โรงเรียน และจ้างครูสำรองทดแทนพวกครูที่อาจต้องกักโรคหลังติดเชื้อโควิด-19 หรือสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น