xs
xsm
sm
md
lg

โลกมีหวัง! ผลศึกษาแอฟริกาใต้พบโอมิครอนลดความรุนแรงโรคโควิด แถมมอบภูมิคุ้มกันต้านเดลตา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ระลอกการแพร่ระบาดหนักหน่วงของโควิด-19 ที่ขับเคลื่อนโดยตัวกลายพันธุ์โอมิครอน อาจกลายเป็นจุดจบอย่างรวดเร็วของความยุ่งเหยิงจากโรคระบาดใหญ่ เนื่องด้วยมันก่ออาการเจ็บป่วยรุนแรงน้อยกว่าและมอบภูมิคุ้มกันต้านตัวกลายพันธุ์เดลตาอีกด้วย สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างผลการศึกษาของบรรดานักวิจัยในแอฟริกาใต้

การศึกษาของห้องปฏิบัติการหนึ่ง ซึ่งใช้ตัวอย่างจากผู้ติดเชื้อตัวกลายพันธุ์โอมิครอน 23 คนในเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคม พบว่าคนที่เคยคิดเชื้อตัวกลายพันธุ์เดลตามาก่อนมีสิทธิติดเชื้อโอมิครอนได้ แต่คนที่เคยติดเชื้อโอมิครอนไม่สามารถติดเชื้อเดลตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคนเหล่านี้ผ่านการฉีดวัคซีนแล้ว นักวิจัยระบุ อย่างไรก็ตามผลการวิจัยสำหรับคนที่ไม่ฉีดวัคซีนยังไม่ชัดเจน

ในขณะที่ตัวกลายพันธุ์โอมิครอนแพร่เชื้อได้ง่ายกว่าตัวกลายพันธุ์เดลตาเป็นอย่างมาก ข้อมูลผู้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและการเสียชีวิตในประเทศต่างๆ ในนั้นรวมถึงแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นประเทศแรกที่เผชิญระลอกการแพร่ระบาดของโอมิครอน พบว่ามันก่ออาการเจ็บป่วยรุนแรงน้อยกว่า และผลการศึกษาล่าสุดซึ่งอัปเดตจากผลการศึกษาหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว บ่งชี้ว่า โอมิครอนสามารถขับไล่เดลตาให้หายไป บรรดานักวิจัยที่นำโดยอเล็กซ์ ซิกัล ศาสตราจารย์จากสถาบันวิจัยสุขภาพแอฟริกาในแอฟริกาใต้ระบุ

"นัยสำคัญของการเข้าแทนที่ดังกล่าวจะขึ้นอยู่กับว่าโอมิครอนก่อโรคน้อยกว่าเดลตาจริงหรือไม่" พวกนักวิจัยระบุ "ถ้าเป็นดังนั้น เมื่ออัตราอุบัติการณ์ของการติดเชื้อโควิด-19 อาการรุนแรงจะลดลง การติดเชื้ออาจเปลี่ยนแปลงกลายเป็นก่อความวุ่นวายแก่ภาคอุตสาหกรรมต่างๆ และสังคมน้อยลง"

ผลการศึกษานี้ถูกเผยแพร่ออกมาก่อนตีพิมพ์และยังไม่ผ่านการทบทวนโดยบรรดาผู้ทรงคุณวุฒิ

ที่แอฟริกาใต้ อัตราการเสียชีวิตในช่วงพีกสุดของระลอกการแพร่ระบาดโอมิครอน อยู่ที่แค่ราวๆ 15% ของอัตราการเสียชีวิตเมื่อครั้งเผชิญการแพร่ระบาดระลอกรุนแรงของตัวกลายพันธุ์เดลตา ขณะที่จุดพีกสุดของจำนวนผู้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล คิดเป็นราวๆ 60% จากครั้งที่เกิดระลอกคลื่นผู้ป่วยไหลป่าเข้าสู่โรงพยาบาลต่างๆ สืบเนื่องจากเดลตา ข้อมูลจากสถาบันโรคติดต่อแห่งชาติแอฟริกาใต้

ในผลการศึกษาล่าสุด พวกนักวิจัยระบุว่าในผู้ติดเชื้อตัวกลายพันธุ์โอมิครอน 23 คน มีอยู่ 14 คนที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล แต่มีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ทั้งนี้ในนั้น 10 คนฉีดวัคซีนแล้ว ทั้งของไฟเซอร์หรือไม่ก็จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน แต่ยังคงติดเชื้อโอมิครอน

โซเมีย สวามีนาตัน หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ขององค์การอนามัยโลก พยายามพูดเน้นว่าผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าโอมิครอนมอบภูมิคุ้มกันต้านเดลตาเฉพาะกับคนที่ฉีดวัคซีนแล้วเท่านั้น "การติดเชื้อไม่มีตัวทดแทนการฉีดวัคซีนอย่างที่บางคนคิด" เธอเขียนบนทวิตเตอร์

พวกนักวิจัยยังได้ทดสอบโอมิครอนกับตัวอย่าง 18 ตัวอย่างจากคนที่เคยติดเชื้อเดลตา ซึ่งพบว่ามันหลบหลีกแอนติบอดีได้อย่างกว้างขวาง

(ที่มา : บลูมเบิร์ก)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น