xs
xsm
sm
md
lg

ไบเดนประณามเหตุโจมตี'ก่อการร้าย'ลอบสังหารนายกฯอิรัก สั่งจนท.สหรัฐฯเสนอตัวช่วยสืบสวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 เหตุโจมตีที่เล็งเป้าหมายเล่นงานบ้านพักของนายกรัฐมนตรีมุสตาฟา อัล-คาดิมี แห่งอิรัก
ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เมื่อวันอาทิตย์(7พ.ย.) ประณามอย่างรุนแรงต่อเหตุโจมตีที่เล็งเป้าหมายเล่นงานบ้านพักของนายกรัฐมนตรีมุสตาฟา อัล-คาดิมี แห่งอิรัก พร้อมสั่งเจ้าหน้าที่อเมริกาเสนอตัวช่วยสืบสวน และกล่าวยกย่องผู้นำอิรักที่ออกมาเรียกร้องความสงบ อดทนอดกลั้นและการเจรจา

"ผมขอประณามการโจมตีก่อการร้ายที่เล็งเป้าหมายเล่นงานบ้านพักของนายกัฐมนตรีอัล-คาดิมีแห่งอิรัก ผมโล่งใจที่ท่านนายกรัฐมนตรีไม่ได้รับบาดเจ็บ และชื่นชมความเป็นผู้นำของท่าน ที่ท่านเรียกร้องขอความสงบ อดทนอดกลั้นและการพุดคุยเจรจา เพือปกป้องสถาบันต่างๆของรัฐและเสริมความเขมแข็งแก่ระบอบประชาธิปไตยที่ชาวอิรักสวมควรได้รับอย่างยิ่ง" ไบเดนกล่าวในถ้อยแถลงที่เขียนเป็นลายลักษณ์อักษร

นอกจากนี้แล้วในถ้อยแถลงยังเผยด้วยว่าไบเดนได้สั่งการให้คณะทำงานด้านความมั่นคงของเขา เสนอตัวมอบความช่วยเหลืออย่างเหมาะสมแก่เจ้าหน้าที่อิรัก ในขณะที่พวกเขาสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

นายกรัฐมนตรีมุสตาฟา อัล-คาดิมี แห่งอิรัก
นายกรัฐมนตรีอัล-คาดิมี รอดชีวิตโดยไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆในความพยายามลอบสังหารที่ลงมือโดยโดรนติดอาวุธในกรุงแบกแดด จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ในวันอาทิตย์(7พ.ย.) ในเหตุการณ์ที่โหมกระพือความตึงเรียดในประเทศ หลายสัปดาห์หลังจากพวกกลุ่มนักรบที่อิหร่านสนับสนุนก่อความวุ่นวายแก่ศึกเลือกตั้งทั่วไป

คาดิมี ปรากฏตัวในคลิปวิดีโอที่เผยแพร่โดยทำเนียบนายกรัฐมนตรีในวันอาทิตย์(7พ.น.) ระหว่างที่เขาเป็นประธานการประชุมกับบรรดาผู้บัญชาการด้านความมั่นคงระดับสูง หารือเกี่ยวกับเหตุโดรนโจมตี

"การโจมตีก่อการร้ายที่ขี้ขลาดตาขาวเล็งเป้าหมายบ้านพักของนายกรัฐมนตรีเมื่อคืนนี้ ซึ่งมีเป้าหมายลอบสังหารเขา คือการเล่นงานรัฐอิรักอย่างร้ายแรง โดยฝีมือของพวกกลุ่มติดอาวุธอาชญากร" ทำเนียบนายกรัฐมนตรีระบุในถ้อยแถลงหลังการประชุม

 ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ
มีสมาชิกของกองกำลังคุ้มกัน คาดิมี ที่ประจำการอยู่บริเวณด้านนอกบ้านพักของเขาในเขตกรีนโซน ได้รับบาดเจ็บ 6 ราย แหล่งข่าวด้านความมั่นคงบอกกับรอยเตอร์ ส่วนสำนักข่าวไอเอ็นเอ สื่อมวลชนแห่งรัฐฯ อ้างโฆษกกระทรวงมหาดไทยระบุว่าโดรน 3 ลำถูกใช้ในปฏิบัติการโจมตี โดย 2 ในนั้นถูกกองกำลังด้านความมั่นคงสอยร่วง แต่ลำที่ 3 หลุดรอดไปโจมตีบ้านพักของนายกรัฐมนตรี

ขณะนี้ยังไม่มีฝ่ายใดออกมาประกาศความรับผิดชอบในการโจมตีบ้านพักของคาดิมีในเขตกรีนโซนที่มีการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดและเป็นที่ตั้งสถานที่ราชการและสถานทูตประเทศต่างๆ

(ที่มา:รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น