xs
xsm
sm
md
lg

อิรักยันผู้นำปลอดภัยหลังโดรนถล่มบ้านพัก มะกันประณามฝีมือก่อการร้าย-เสนอช่วยสืบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – อเมริกาประณามผู้ก่อเหตุใช้โดรนติดระเบิดโจมตีบ้านพักนายกรัฐมนตรีอิรักในเขตกรีนโซนของแบกแดด ซึ่งกองทัพอิรักระบุว่า เป็นความพยายามลอบสังหาร อย่างไรก็ตาม ผู้นำอิรักปลอดภัยดี และยังไม่มีกลุ่มใดออกมาแสดงความรับผิดชอบ

การโจมตีที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวันอาทิตย์ (7 พ.ย.) ซึ่งกองกำลังรักษาความปลอดภัยเผยว่า สมาชิกหลายคนของทีมรักษาความปลอดภัยนายกรัฐมนตรีมุสตาฟา อัล-คาดิมี ได้รับบาดเจ็บนั้น เกิดขึ้นหลังจากการประท้วงผลการเลือกตั้งเมื่อเดือนที่แล้วในกรุงแบกแดดลุกลามเป็นเหตุการณ์รุนแรง

เน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงประณามการโจมตีดังกล่าวโดยระบุว่า เห็นได้ชัดว่า เป็นการก่อการร้าย และยินดีที่ได้รับรายงานว่า ผู้นำอิรักปลอดภัย

ไพรซ์เสริมว่า อเมริกาติดต่อประสานงานกับกองกำลังความมั่นคงอิรักที่มีหน้าที่ปกป้องอธิปไตยและอิสรภาพของอิรักอย่างใกล้ชิด และเสนอความช่วยเหลือในการสอบสวนการโจมตีครั้งนี้

ทั้งนี้ กลุ่มที่เป็นแกนนำการประท้วงและร้องเรียนเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม เป็นกองกำลังติดอาวุธที่มีอิหร่านหนุนหลังและสูญเสียอำนาจในสภาจากการเลือกตั้ง โดยกลุ่มนี้กล่าวหาว่า มีความไม่ชอบมาพากลทั้งในการเลือกตั้งและการนับคะแนน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีฝ่ายใดออกมาประกาศความรับผิดชอบในการโจมตีบ้านพักของคาดิมีในเขตกรีนโซนที่มีการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดและเป็นที่ตั้งสถานที่ราชการและสถานทูตประเทศต่างๆ

แถลงการณ์จากกองทัพอิรักระบุว่า การโจมตีพุ่งเป้าบ้านพักของคาดิมี แต่ผู้นำอิรักปลอดภัยดี และไม่ได้ให้รายละเอียดนอกเหนือจากนี้

ขณะที่บัญชีทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของคาดิมีระบุว่า นายกรัฐมนตรีปลอดภัยและขอให้ทุกคนอยู่ในความสงบ เจ้าหน้าที่รัฐบาลอิรักสองคนเผยว่า บ้านพักของคาดิมีถูกระเบิดอย่างน้อย 1 ลูก

ทางด้านแหล่งข่าวในกองกำลังความมั่นคงบอกกับรอยเตอร์ว่า สมาชิกทีมรักษาความปลอดภัยคาดิมี 6 คนที่ประจำอยู่หน้าบ้านพักได้รับบาดเจ็บ

ขณะเดียวกัน นักการทูตตะวันตกที่อยู่ใกล้กรีนโซนเผยว่า ได้ยินเสียงระเบิดและเสียงปืนในบริเวณดังกล่าว

ผู้สนับสนุนกลุ่มติดอาวุธที่เป็นพันธมิตรกับอิหร่านและมีอำนาจในรัฐสภาและรัฐบาลอิรักมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กล่าวหาว่า มีการโกงการเลือกตั้งและการนับคะแนนในการเลือกตั้งเมื่อเดือนที่แล้ว

การประท้วงของคนเหล่านี้ลุกลามกลายเป็นความรุนแรงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (5 พ.ย.) โดยผู้ประท้วงขว้างปาก้อนหินใส่ตำรวจใกล้เขตกรีนโซน ทำให้ตำรวจหลายนายได้รับบาดเจ็บ และตำรวจตอบโต้ด้วยแก๊สน้ำตาและกระสุนจริง ส่งผลให้ผู้ประท้วงเสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน

นักวิเคราะห์อิสระชี้ว่า ผลการเลือกตั้งสะท้อนความโกรธแค้นที่มีต่อกลุ่มติดอาวุธที่อิหร่านให้การสนับสนุน ซึ่งถูกกล่าวหาอย่างกว้างขวางว่า เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของผู้ประท้วงเกือบ 600 คนในการประท้วงต่อต้านรัฐบาลเมื่อปี 2019
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น