xs
xsm
sm
md
lg

เหยียบกันตายใน “คอนเสิร์ตแอสโตรเวิลด์เฟสติวัล” ที่รัฐเทกซัส ดับ 8 เจ็บหลายร้อย ลือมีคนแอบใช้เข็มยาโอปิออยด์ฉีดใส่คนอื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - เกิดเหตุเหยียบกันตายภายในคอนเสิร์ตแอสโตรเวิลด์เฟสคิวัลในรัสเทกซัสเมื่อวันศุกร์ (5 พ.ย.) ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตจำนวน 8 คนจากการถูกเบียดเสียด และอีกร่วมหลายร้อยคนได้รับบาดเจ็บ หนึ่งในรายงานพบมีคนแอบใช้เข็มฉีดยาแก้ปวดรุนแรงโอปิออยด์ใส่เหยื่ออย่างน้อย 1 ราย ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่กำลังสอบสวนสาเหตุเรื่องทั้งหมด

หนังสือพิมพ์ยูเอสเอทูเดย์ของสหรัฐฯ รายงานวานนี้ (7 พ.ย.) ว่า เจ้าหน้าที่เมืองฮูสตัน รัฐเทกซัส กำลังสอบสวนสาเหตุคอนเสิร์ตแอสโตรเฟสติวัลซึ่งเกิดเหตุชุลมุนและเหยียบกันตายในเวลาก่อน 21.00 น.ของวันศุกร์ (5) ระหว่างที่ศิลปินชื่อดัง ทราวิส สกอตต์ (Travis Scott) กำลังขึ้นเล่น มีจำนวนไม่ต่ำกว่า 8 คนเสียชีวิต และบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ทำให้คอนเสิร์ตแอสโตรเฟสติวัลกลายเป็นคอนเสิร์ตที่เลวร้ายมากที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ

ทั้งนี้ การจัดงานคอนเสิร์ตแอสโตรเฟสติวัลในส่วนที่เหลือนั้นได้ถูกสั่งยกเลิกไปทั้งหมด

ซิลเวสเตอร์ เทิร์นเนอร์ (Sylvester Turner) นายกเทศมนตรีเมืองฮูสตัน กล่าวในงานแถลงข่าววันเสาร์ (6) ว่า มีจำนวนผู้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลทั้งหมด 25 คน และ 13 คนยังคงอยู่ในโรงพยาบาล รวมเด็กวัย 10 ขวบที่อยู่ในขั้นสาหัส เดลีเมล สื่ออังกฤษชี้ว่า มีจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากหลายร้อยคน

โดยอายุเหยื่ออยู่ระหว่าง 14-27 ปี

หัวหน้าตำรวจเมืองฮูสตัน ทรอย ฟินเนอร์ (Troy Finner) กล่าวในงานแถลงข่าววานนี้ (6) ว่า “หนึ่งในเรื่องราวที่ได้รับรายงานคือมีบุคคลลึกลับฉีดยาใส่คนอื่น เราได้รับการรายงานจากเจ้าหน้าที่ความมั่นคงอ้างอิงจากเจ้าหน้าที่การแพทย์ที่ออกไปและรักษาเขาในคืนที่ผ่านมา”

“เขากำลังเข้าจับกุมหรือรวบตัวพลเรือนคนหนึ่งและเขารู้สึกถึงสิ่งผิดปกติบริเวณคอ” และเสริมต่อว่า “เขาหมดสติและคนเหล่านั้นได้ให้นาร์คาน (Narcan) เขาฟื้นขึ้นมา และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์สังเกตเห็นร่องรอยความผิดปกติคล้ายกันที่คุณจะสามารถพบเห็นกรณีหากมีใครสักคนพยายามจะใช้เข็มฉีดยาแทงใส่”

เดลีเมลรายงานว่า ไม่เป็นที่แน่ชัดว่ายาหรือสารใดที่มีการฉีดใส่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย แต่ทว่าสารนาร์คานเป็นยาที่ถูกใช้เพื่อช่วยเหลือกลุ่มที่ใช้ยาโอปิออยด์ซึ่งรวมไปถึงแฟนทานิล (fentanyl) เกินขนาดให้ฟื้นคืนสติกลับมา

ทั้งนี้ ไม่พบรายงานว่ามีผู้เข้าชมคอนเสิร์ตคนอื่นถูกใช้เข็มฉีดยาทำร้ายและอีกทั้งยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเหตุที่เกิดขึ้นในการใช้เข็มฉีดยากับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยนี้เกี่ยวข้องกับเหตุเหยียบกันตายในคอนเสิร์ตที่ทำให้คนจำนวน 25 รายต้องถูกส่งเข้าโรงพยาบาลเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บหรือไม่

ทั้งนี้ ก่อนหน้าในวันศุกร์ (5) พบว่า มีภาพปรากฏคนจำนวนหลายร้อยกำลังเคลื่อนอย่างรวดเร็วบริเวณทางเข้าส่วนของวีไอพี ส่งผลทำให้มีความกลัวว่าจะมีฝูงชนแน่นขนัดมากจนเกินไปและการควบคุมฝูงชนจะไม่สามารถกระทำได้ดี

ทราวิส สกอตต์ ศิลปินนักแสดงกำลังเล่นอยู่บนเวทีขณะเกิดเหตุและเขายังคงเล่นต่อไปหลังจากมีคนไม่ต่ำกว่า 8 คนถูกเบียดเสียดเยียดยัดจนเสียชีวิต โดยในจำนวนทั้งหมดมีเหยื่อวัยรุ่นอายุ 14 ปี และอายุ 16 ปี

โดยในวิดีโอคลิปที่ถูกเผยแพร่ไปทั่วผ่านทางทวิตเตอร์แสดงให้เห็นว่าฝูงชนต่างตะโกนเสียงดังว่า “หยุดเล่น! หยุดเล่น!”

“ผู้เข้าชมคอนเสิร์ตกำลังบันทึกการแสดงและผู้คนต่างพากันทำการปฐมพยาบาลช่วยชีวิต เมดิลีน เอสกินส์ (Madeline Eskins) ที่เข้าร่วมคอนเสิร์ตและพยาบาลห้องไอซียูให้สัมภาษณ์กับโรลลิง สโตน และเสริมต่อว่า บรรดาผู้เข้าชมต่างพากันตะโกนรอบตัวพวกเราว่า “ให้หยุดเล่น คนกำลังจะตาย แต่ไม่มีใครฟัง”

ทั้งนี้มีการพบว่า สกอตต์นั้นกำลังร้องไห้สะอึกสะอื้นหลังจากนั้น ด้านหัวหน้าตำรวจดับเพลิงเมืองฮูสตัน ซามัวเอล เพนา (Samuel Pena) เตือนว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นพร้อมกับ 11 คนที่เร่งนำส่งตัวไปโรงพยาบาลมาจากเกิดปัญหาหัวใจหยุดเต้น และมีครอบครัวของเหยื่อ 6 คนจากทั้งหมด 8 คนได้รับการแจ้งข่าวการเสียชีวิตของบุคคลอันเป็นที่รัก

นากเทศมนตรีเทิร์นเนอร์ชี้ว่า เหยื่ออายุต่ำสุดอยู่ที่ 14 ปี เป็นวัยรุ่นชายชาวเทกซัส

อ้างอิงจากยูเอสเอทูดย์ เพนา กล่าวว่า มีคนจำนวนมากได้รับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลสนามที่ถูกตั้งขึ้นในจุดที่เกิดเหตุ โดยมีราว 300 คนได้รับการตรวจรักษาตลอดทั้งวัน

ทั้งนี้ สำหรับการจัดงานคอนเสิร์ตแอสโตรเฟสติวัลครั้งนี้มีการใช้ตำรวจ 528 นาย และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอีก 755 นายเพื่อรักษาความปลอดภัยให้แก่งาน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น