xs
xsm
sm
md
lg

บททดสอบตอลิบาน! สมุน IS โจมตีโรงพยาบาลทหารในอัฟกัน ตาย 19 ศพ บาดเจ็บครึ่งร้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 50 คนในเหตุโจมตีโรงพยาบาลทหารแห่งหนึ่งในกรุงคาบูลเมื่อวันอังคาร (2 พ.ย.) ความโหดเหี้ยมหนล่าสุดที่สั่นคลอนอัฟกานิสถาน นับตั้งแต่ตอลิบานก้าวขึ้นสู่อำนาจ

กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) คู่อริของตอลิบาน ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุโจมตีด้วยปืนและระเบิดในย่านใจกลางเมืองหลวงในครั้งนี้

รัฐอิสลามแห่งโคราซาน (Islamic State Khorasan : IS-K) ระบุในถ้อยแถลงที่เผยแพร่บนเทเลแกรม "นักรบกลุ่มรัฐอิสลาม 5 คน ปฏิบัติการโจมตีประสานพร้อมเพรียงกันครอบคลุมพื้นที่กว้างขวาง"

ซาบิอุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกของตอลิบาน กล่าวว่า "พวกก่อความไม่สงบไอเอสต้องการเล็งเป้าหมายเล่นงานพลเรือน แพทย์และคนไข้ในโรงพยาบาล" พร้อมอ้างว่ากองกำลังของตอลิบานสามารถขับไล่พวกมือโจมตีได้ภายใน 15 นาที

ส่วนหนึ่งของปฏิบัติการตอบโต้ โฆษกรายนี้เผยว่า กองกำลังพิเศษของตอลิบานหย่อนตัวลงจากเฮลิคอปเตอร์ ที่ทางกลุ่มยึดมาจากอดีตรัฐบาลอัฟกานิสถานที่รัฐบาลสหรัฐฯ ให้การสนับสนุน ลงสู่หลังคาของโรงพยาบาล

รายงานข่าวระบุว่า เหตุโจมตีเริ่มต้นขึ้นเมื่อมือระเบิดฆ่าตัวตายรายหนึ่งจุดชนวนระเบิดใกล้ทางเข้าของโรงพยาบาล จากนั้นกลุ่มมือปืนก็บุกเข้าไปในพื้นที่ของโรงพยาบาลและเปิดฉากยิง "พบศพผู้เสียชีวิต 19 ราย และราว 50 คนถูกพาตัวส่งโรงพยาบาลต่างๆ ในคาบูล" เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขรายหนึ่งเผย


มูจาฮิด ปฏิเสธตัวเลขผู้เสียชีวิตดังกล่าว โดยยืนยันเพียงมีนักรบตอลิบาน 2 คน ผู้หญิง 2 คนและเด็ก 1 คน เสียชีวิตอยู่ด้านนอกของโรงพยาบาล

ตอลิบานก่อความไม่สงบต่อต้านรัฐบาลที่สหรัฐฯ สนับสนุนมานานกว่า 20 ปี ก่อนจู่โจมยึดอำนาจสำเร็จเมื่อเดือนสิงหาคม แต่เวลานี้พวกเขากำลังประสบปัญหาในการคืนเสถียรภาพสู่อัฟกานิสถาน ซึ่งช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ถูกโจมตีนองเลือดรอบแล้วรอบเล่าจากเครือข่ายท้องถิ่นของกลุ่มรัฐอิสลาม

"มือโจมตีทุกคนเสียชีวิต เหตุโจมตีเริ่มต้นด้วยมือระเบิดฆ่าตัวตายบนรถจักรยานยนต์ที่ระเบิดตัวเองบริเวณทางเข้าของโรงพยาบาล" เจ้าหน้าที่ตอลิบานจากทีมสื่อสารมวลชนของรัฐบาลกล่าว

ก่อนหน้านี้เขาบอกในถ้อยแถลงว่ามีเหตุระเบิดซึ่งเล็งเป้าหมายพื้นที่โรงพยาบาลดังขึ้น 2 ครั้ง ขณะที่ผู้สื่อข่าวของเอเอฟพีที่อยู่ในเมืองให้ข้อมูลสอดคล้องกันว่า ได้ยินเสียงระเบิดครั้งที่ 2 ดังขึ้นราว 30 นาทีหลังจากครั้งแรก

แพทย์รายหนึ่งของโรงพยาบาลซาร์ดาร์ โมฮัมหมัด ดาอุด ข่าน เปิดเผยกับเอเอฟพีขณะที่เกิดเหตุโจมตีว่า "ผมได้ยินเสียงระเบิดตูมสนั่นมาจากด่านตรวจแรก เราได้รับแจ้งให้ไปยังห้องต่างๆ ที่มีความปลอดภัย ผมได้ยินเสียงปืน"

"ผมยังคงได้ยินเสียงปืนภายในอาคารของโรงพยาบาล ผมคิดว่ามือโจมตีคงกำลังเข้ามาไล่ล่าผู้คนแบบห้องต่อห้อง แบบเดียวกับครั้งแรกที่พวกเขาลงมือโจมตี" แพทย์รายนี้ระบุ

โรงพยาบาลแห่งนี้ ซึ่งให้การรักษาทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากทั้งตอลิบานและอดีตกองกำลังความมั่นคงอัฟกานิสถาน เคยถูกโจมตีเมื่อปี 2017 โดยคราวนั้นกลุ่มมือปืนปลอมตัวเป็นบุคลากรทางการแพทย์ ลงมือสังหารอย่างน้อย 30 ชีวิต ในปฏิบัติการบุกยึดนานกว่า 1 ชั่วโมง

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น