xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯใจถึง!อ้าแขนรับพลเมืองต่างชาติอายุต่ำกว่า18ที่ยังไม่ฉีดวัคซีน เข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ(ซีดีซี) ประกาศในวันเสาร์(30ต.ค.) ให้พลเมืองต่างชาติอายุต่ำกว่า 18 ปีที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน สามารถสัญจรทางอากาศเข้าสู่สหรัฐฯโดยไม่จำเป็นต้องกักตัวเมื่อเดินทางมาถึง

แพทย์หญิงโรเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการของซีดีซี ในวันเสาร์(30ส.ค.) ลงนามในคำสั่งฉบับแก้ไข ชี้แจงว่าเด็กพลเมืองต่างชาติซึ่งยังไม่ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ไม่จำเป็นต้องกักโรคเป็นเวลา 7 วันครั้งที่เดินทางมาถึงสหรัฐฯแล้ว

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นหลังจากคำสั่งหนึ่งของซีดีซีที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์(25ต.ค.) ก่อความกังวลแก่บรรดานักเดินทางต่างชาติบางส่วน ว่าลูกๆหลานๆของพวกเขาอาจต้องกักกันโรคเเป็นเวลานานหลังจากเดินทางมาถึงสหรัฐฯ

ในวันที่ 8 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ สหรัฐฯจะยกเลิกข้อจำกัดด้านการเดินทาง ซึ่งห้ามพลเมืองต่างชาติทั้งหมดที่พำนักอยู่ในสหราชอาณาจักร 26 ประเทศเชงเก้นในยุโรป ไอร์แลนด์ จีน อินเดีย แอฟริกาใต้ อิหร่านและบราซิล เดินทางเข้าประเทศ พร้อมกับบังคับใช้กฎระเบียบใหม่กับผู้โดยสารทางอากาศชาวต่างชาติวัยผู้ใหญ่เกือบทุกคน ให้ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19

สายการบินต่างๆและภาคส่วนอื่นๆที่เกี่ยวข้อง กดดันให้เปลี่ยนแปลงข้อจำกัดสำหรับเด็กต่างชาติ โดยบอกว่ามันจะบ่อนทำลายการท่องเที่ยวระหว่างประเทศหากเด็กๆต้องกักกันโรคครั้งที่เดินทางมาถึงสหรัฐฯ
ข้อยกเว้นสำหรับบุคคลที่ไม่ต้องเข้ารับการกักโรค ยังรวมไปถึงนักเดินทางต่างชาติซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทดลองทางคลินิก ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน

ซีดีซีระบุเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ว่า นักเดินทางที่ไม่ใช่นักท่องเที่ยวจากชาติต่างๆเกือบ 50 ประเทศ ที่มีอัตราการฉีดวัคซีนระดับต่ำไม่ถึง 10% ก็จะมีสิทธิ์ได้รับการยกเว้นจากข้อบังคับฉีดวัคซีนเช่นกัน แต่จำเป็นต้องเข้ารับการกักโรคเป็นเวลา 7 วันเมื่อเดินทางมาถึง

อย่างไรก็ตามพวกที่ได้รับการยกเว้น ส่วนใหญ่แล้วจำเป็นต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนภายใน 60 วันหลังจากเดินทางมาถึงสหรัฐฯ

ซีดีซีระบุว่าจะยอมรับวัคซีนทุกตัวที่ได้รับอนุมัติให้ใช้จากคณะควบคุมกฎระเบียบสหรัฐฯและองค์การอนามัยโลก และยอมรับบุคคลที่ฉีดวัคซีนสูตรไขว้ด้วยเช่นกัน

เมื่อวันศุกร์(29ต.ค.) กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิแจ้งว่าบรรดานักเดินทางควรเตรียมพร้อมสำหรับ "ช่วงเวลาแห่งการรอนานกว่าปกติ" เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พฤศจิกายนเป็นต้นไป ครั้งที่สหรัฐฯอนุญาตให้นักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบเข็มแล้วเดินทางข้ามชายแดนทางบก หลังจากที่ผ่านมา สหรัฐฯห้ามการเดินทางที่ไม่จำเป็นข้ามชายแดนทางบกมาจากเม็กซิโกและแคนาดามาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020

(ที่มา:รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น