xs
xsm
sm
md
lg

อดีต ปธน.สหรัฐฯ ‘บิล คลินตัน’ ออกจากโรงพยาบาลแล้ว กลับไปรักษาตัวต่อที่บ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินออกจากโรงพยาบาลในเซาเทิร์น แคลิฟอร์เนีย ในวันอาทิตย์ (17 ต.ค.) หลังเข้ารักษาตัวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จากอาการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ แต่จะยังคงต้องรักษาตัวต่อที่บ้านพักในรัฐนิวยอร์ก

เมื่อถูกถามว่ารู้สึกอย่างไรที่ได้ออกจากโรงพยาบาล อดีตประธานาธิบดีวัย 75 ปี ไม่ได้ตอบคำถาม แต่ชูนิ้วโป้งให้ผู้สื่อข่าว

เขาเดินทางออกจากศูนย์การแพทย์เออร์ไวน์ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย พร้อมกับ ฮิลลารี คลินตัน ภรรยา อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศและตัวแทนพรรคเดโมแครตลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีในปี 2016 ซึ่งเธอโบกไม้โบกมือ ก่อนขบวนรถของทั้งคู่จะเดินทางออกจากโรงพยาบาล

นายแพทย์อัลเปสช์ อามิน ซึ่งรับผิดชอบดูแล บิล คลินตัน ระหว่างรักษาตัวในโรงพยาบาล ระบุในถ้อยแถลงว่า คลินตัน ได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาล หลังอาการไข้และจำนวนเซลล์เม็ดเลือดขาวกลับสู่ภาวะปกติ และจะไปสิ้นสุดคอร์สรักษาด้วยยาปฏิชีวนะที่บ้านพักในนิวยอร์ก

"เราจะคอยจับตาพัฒนาการของเขา" นายแพทย์อามินกล่าวในถ้อยแถลงที่เผยแพร่โดยโฆษกส่วนตัวของคลินตัน


ตัวแทนนายคลินตัน เปิดเผยว่า อดีตผู้นำสหรัฐฯ รู้สึกเหนื่อยล้าเมื่อวันอังคาร (12 ต.ค.) ขณะเข้าร่วมรับประทานอาหารค่ำและเลี้ยงต้อนรับมูลนิธิของเขา ในลอสแองเจลิส เคาน์ตี รัฐแคลิฟอร์เนีย จึงตรวจร่างกายและเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ก่อนถูกส่งตัวเข้าหออภิบาลผู้ป่วยหนัก

ทั้งนี้ที่ผ่านมา คลินตัน ซึ่งครองเก้าอี้ทำเนียบขาวระหว่างปี 1993 ถึง 2001 เคยมีปัญหาทางสุขภาพมาก่อน เคยเข้ารับการผ่าตัดบายพาสหลอดเลือดหัวใจในปี 2004 และผ่าตัดขยายหลอดเลือดหัวใจในปี 2010

คลินตัน ซึ่งเป็นอดีตผู้ว่าการรัฐอาร์คันซอได้ครองเก้าอี้ผู้นำทำเนียบขาวสมัยแรก หลังจากเอาชนะประธานาธิบดีจอร์จ เอช. ดับเบิลยู บุช จากพรรครีพับลิกันในศึกเลือกตั้งปี 1992 และได้รับเลือกเป็นผู้นำสหรัฐฯ อีกสมัยในปี 1996

ทั้งนี้ คลินตัน ถูกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ลงมติถอดถอนในปี 1998 ฐานเบิกความเท็จ และใช้อำนาจขัดขวางกระบวนการสอบสวนกรณีที่เขาไปมีความสัมพันธ์ทางเพศกับ โมนิกา ลูวินสกี ผู้ฝึกงานในทำเนียบขาว แต่ต่อมาวุฒิสภาได้ลงมติในปี 1999 ให้ คลินตัน พ้นผิดในทั้ง 2 ข้อกล่าวหา

เขาเป็นเพียงประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 2 ที่ถูกถอดถอน ก่อนที่ต่อมาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งรีพับลิกัน จะเป็นคนที่ 3 หลังจากเขาถูกยื่นถอดถอนถึง 2 ครั้งระหว่างการดำรงตำแหน่ง

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น