xs
xsm
sm
md
lg

อดีต ปธน.สหรัฐฯ ‘บิล คลินตัน’ อาการดีขึ้น คาดออกจากโรงพยาบาลได้ในวันอาทิตย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะยังคงต้องค้างคืนพักรักษาตัว ณ โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเซาเทิร์น แคลิฟอร์เนีย ต่อไป หลังติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ แต่อาการของเขาดีขึ้นมากและคาดหมายว่าจะได้รับอนุญาตออกจากโรงพยาบาลในวันอาทิตย์ (17 ต.ค.) จากการเปิดเผยของโฆษกส่วนตัวในวันเสาร์ (16 ต.ค.)

คลินตัน วัย 75 ปี ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระหว่างปี 1993 ถึง 2001 เข้ารักษาตัวที่ศูนย์การแพทย์เออร์ไวน์ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันอังคาร (12 ต.ค.) หลังมีอาการอ่อนเพลีย

อังเกจ ยูเรนา โฆษกส่วนตัวของคลินตัน โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ ระบุว่า อดีตประธานาธิบดีอาการดีขึ้นมาก "เขามีกำลังใจดีเยี่ยมและใช้เวลาร่วมกับครอบครัว พบปะกับเพื่อนๆ และดูอเมริกันฟุตบอลระดับมหาวิทยาลัย"

ฮิลลารี คลินตัน ภรรยาของ บิล คลินตัน ซึ่งเป็นอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศและตัวแทนพรรคเดโมแครตลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีปี 2016 อยู่ที่โรงพยาบาลด้วยในวันเสาร์ (16 ต.ค.)


ทีมแพทย์ของเขาเปิดเผยว่าได้ให้น้ำเกลือและยาปฏิชีวนะแก่อดีตประธานาธิบดี นับตั้งแต่ที่เขาเข้ารักษาตัวในห้องไอซียูของโรงพยาบาล

ตัวแทนนายคลินตัน เปิดเผยว่า อดีตผู้นำสหรัฐฯ รู้สึกเหนื่อยล้าเมื่อวันอังคาร (12 ต.ค.) ขณะเข้าร่วมรับประทานอาหารค่ำและเลี้ยงต้อนรับมูลนิธิของเขา ในลอสแองเจลิส เคาน์ตี รัฐแคลิฟอร์เนีย จึงตรวจร่างกายและเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ทั้งนี้ที่ผ่านมาเขาเคยมีปัญหาทางสุขภาพมาก่อน เคยเข้ารับการผ่าตัดบายพาสหลอดเลือดหัวใจในปี 2004 และผ่าตัดขยายหลอดเลือดหัวใจในปี 2010

คลินตัน ซึ่งเป็นอดีตผู้ว่าการรัฐอาร์คันซอได้ครองเก้าอี้ผู้นำทำเนียบขาวสมัยแรก หลังจากเอาชนะประธานาธิบดีจอร์จ เอช. ดับเบิลยู บุช จากพรรครีพับลิกันในศึกเลือกตั้งปี 1992 และได้รับเลือกเป็นผู้นำสหรัฐฯ อีกสมัยในปี 1996

ทั้งนี้ คลินตัน ถูกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ลงมติถอดถอนในปี 1998 ฐานเบิกความเท็จ และใช้อำนาจขัดขวางกระบวนการสอบสวนกรณีที่เขาไปมีความสัมพันธ์ทางเพศกับ โมนิกา ลูวินสกี ผู้ฝึกงานในทำเนียบขาว แต่ต่อมาวุฒิสภาได้ลงมติในปี 1999 ให้ คลินตัน พ้นผิดในทั้ง 2 ข้อกล่าวหา

เขาเป็นเพียงประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 2 ที่ถูกถอดถอน ก่อนที่ต่อมาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งรีพับลิกัน จะเป็นคนที่ 3 หลังจากเขาถูกยื่นถอดถอนถึง 2 ครั้งระหว่างการดำรงตำแหน่ง

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...