xs
xsm
sm
md
lg

พ่อรับตกใจลูกแทงสมาชิกสภาอังกฤษ สกอตแลนยาร์ดเปิดสอบคดีก่อการร้าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี - พ่อของผู้ต้องสงสัยแทงสมาชิกรัฐสภาของอังกฤษเสียชีวิตระหว่างพบปะผู้มีสิทธิออกเสียงในท้องถิ่น เผยกับสื่อมวลชนว่า ตกใจและเสียใจมากที่ลูกชายถูกจับ ขณะที่ตำรวจยังคงสอบปากคำผู้ต้องสงสัยรายนี้ภายใต้กฎหมายก่อการร้าย

หนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทมส์ รายงานในวันอาทิตย์ (17 ต.ค.) ตามการเปิดเผยของฮาร์บี อาลี คุลลานี อดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีโซมาเลียว่า ตำรวจหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายได้ไปที่บ้าน และบอกว่า เขาเสียใจมากเพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ไม่เคยคิดฝันมาก่อน

เจ้าหน้าที่อังกฤษยังไม่ได้เปิดเผยชื่อของผู้ต้องสงสัยแทง เดวิด เอเมสส์ วัย 69 ปี สมาชิกรัฐสถาสังกัดพรรคอนุรักษนิยมซึ่งเป็นพรรครัฐบาล เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (15 ต.ค.) แต่สื่อเมืองผู้ดีรายงานว่า ผู้ต้องสงสัยชื่อ อาลี ฮาร์บี อาลี วัย 25 ปี ที่เชื่อว่าเป็นพลเมืองอังกฤษเชื้อสายโซมาเลีย

เอเมสส์ ที่เป็นสมาชิกรัฐสภามายาวนาน ถูกจ้วงแทงหลายแผลจนเสียชีวิตระหว่างพบปะกับผู้มีสิทธิออกเสียงในเขตเลือกตั้งตามปกติที่โบสถ์ในเมืองลีห์-ออน-ซี ห่างจากทางตะวันออกของลอนดอนราว 62 กิโลเมตร

ตำรวจนครบาลอังกฤษ หรือสกอตแลนยาร์ดระบุว่า การโจมตีดังกล่าวเป็นการก่อการร้าย และเสริมว่า การสอบสวนเบื้องต้นบ่งชี้ว่า แรงจูงใจอาจมาจากลัทธิสุดโต่งของกลุ่มอิสลามิสต์ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่าผู้ต้องสงสัยมีความเชื่อมโยงกับเอเมสส์อย่างไรหรือไม่

ตำรวจได้รับอนุญาตให้ขยายเวลาในการสอบปากคำผู้ต้องสงสัยที่ล่าสุดยังไม่ถูกตั้งข้อหา บีบีซีและสื่ออื่นๆ รายงานว่า ผู้ต้องสงสัยพาดพิงถึงโครงการของรัฐบาลที่มุ่งป้องกันไม่ให้ประชาชนให้การสนับสนุนลัทธิสุดโต่งเมื่อหลายปีก่อน แต่เสริมว่า ผู้ต้องสงสัยรายนี้ไม่ได้เป็นจุดสนใจหลักของหน่วยงานความมั่นคง นอกจากนี้ ตำรวจที่สืบสวนเหตุฆาตกรรมนี้ได้เข้าค้นสถานที่ 2 แห่งในลอนดอนในวันอาทิตย์

เหตุการณ์สังหารสมาชิกสภาอังกฤษครั้งนี้จุดชนวนความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงของนักการเมืองอีกครั้ง หลังจากเมื่อ 5 ปีที่แล้ว โจ ค็อกซ์ ถูกสมาชิกหัวรุนแรงขวาจัดสังหารระหว่างทำงานอยู่ในเขตพื้นที่ของตนเองในเวสต์ยอร์กเชียร์

ปรีติ ปาเตล รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษ กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบการจัดการรักษาความปลอดภัยสมาชิกรัฐสภา แต่เธอไม่เชื่อว่า การสังหารเอเมสส์จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกรัฐสภากับผู้มีสิทธิออกเสียงเปลี่ยนแปลง

เดวิด เอเมสส์ วัย 69 ปี เขาเป็น ส.ส.พรรคคอนเซอร์เวทีฟ ถูกคนร้ายใช้มีดจ้วงแทงหลายครั้งที่โบสถ์ เบลแฟร์ส เมโธดิสต์ ในเมือง ลี-ออน-ซี (Leigh-on Sea) ทางตะวันออกของกรุงลอนดอน โดยเหตุเกิดในช่วงเวลาเที่ยงวัน

ตำรวจติดอาวุธได้เข้าไปถึงจุดเกิดเหตุอย่างรวดเร็ว และแม้เจ้าหน้าที่กู้ชีพจะพยายามยื้อชีวิตของ เดวิด เอเมสส์ เอาไว้อย่างเต็มที่ แต่ก็ไม่เป็นผล

สมาชิกรัฐสภาอังกฤษต่างแสดงความตกตะลึงและเสียใจในการจากไปอย่างกะทันหันของ เดวิด เอเมสส์ ขณะที่รัฐบาลอังกฤษประกาศให้สถานที่ราชการลดธงครึ่งเสาเพื่อร่วมไว้อาลัย

เดวิด เอเมสส์ ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.จากเมืองบาซิลดอนในปี 1983 และ ส.ส.เขตเซาท์เอนด์เวสต์ ในปี 1997 ก่อนจะได้รับพระราชทานยศอัศวินจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เมื่อปี 2015
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น