xs
xsm
sm
md
lg

ส.ส.อังกฤษถูกแทงดับคาโบสถ์ ตำรวจเร่งสอบ ‘ก่อการร้าย’ โยงอิสลามิสต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เซอร์ เดวิด เอมิส ส.ส.พรรครัฐบาลอังกฤษ ถูกแทงเสียชีวิตภายในโบสถ์แห่งหนึ่งระหว่างออกเดินสายพบปะประชาชนในเขตเลือกตั้งที่มณฑลเอสเซกซ์เมื่อวานนี้ (15 ต.ค.) ขณะที่ตำรวจเริ่มเปิดการสอบสวนในฐานะคดี “ก่อการร้าย”

เอมิส วัย 69 ปี ซึ่งเป็น ส.ส.พรรคคอนเซอร์เวทีฟ ถูกคนร้ายใช้มีดจ้วงแทงหลายครั้งที่โบสถ์ เบลแฟร์ส เมโธดิสต์ ในเมือง ลี-ออน-ซี (Leigh-on Sea) ทางตะวันออกของกรุงลอนดอน โดยเหตุเกิดในช่วงเวลาเที่ยงวัน

ตำรวจหน่วยต่อต้านก่อการร้ายซึ่งรับหน้าที่สอบสวนคดีนี้ ได้ออกประกาศเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา (16) ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจัดเป็นคดีก่อการร้าย และจากการสอบสวนเบื้องต้นพบ “แรงจูงใจที่เชื่อมโยงกับลัทธิอิสลามิสต์หัวรุนแรง”

มือมีดซึ่งเป็นชายวัย 25 ปี ถูกตำรวจจับกุมได้ที่เกิดเหตุ

“เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจค้นที่พัก 2 แห่งในกรุงลอนดอน” ตำรวจเผย พร้อมระบุว่า ในเบื้องต้นสันนิษฐานว่าผู้ก่อเหตุลงมือเพียงคนเดียว

นักการเมืองอังกฤษหลายคนออกมาประณามเหตุฆาตกรรมครั้งนี้ว่าเป็นการโจมตีต่อระบอบประชาธิปไตย

“เดวิดเป็นคนที่เชื่อมั่นในศักยภาพและอนาคตของประเทศชาติ วันนี้เราได้สูญเสียเจ้าหน้าที่รัฐที่ยอดเยี่ยม รวมถึงมิตรสหายและเพื่อนร่วมงานที่เรารักยิ่งไป” นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งอังกฤษให้สัมภาษณ์ และรีบเดินทางจากภาคตะวันตกของอังกฤษกลับไปยังกรุงลอนดอนทันทีที่ทราบข่าว

ตำรวจติดอาวุธได้เข้าไปถึงจุดเกิดเหตุอย่างรวดเร็ว และแม้เจ้าหน้าที่กู้ชีพจะพยายามยื้อชีวิตของ เอมิส เอาไว้อย่างเต็มที่ แต่ก็ไม่เป็นผล

สกายนิวส์รายงานว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นชายชาวอังกฤษเชื้อสายโซมาเลีย ขณะที่ตำรวจยังไม่เปิดเผยรายละเอียดของคดี ซึ่งถือเป็นเหตุฆาตกรรม ส.ส.อังกฤษในเขตเลือกตั้งแห่งนี้ครั้งที่ 2 ในรอบ 5 ปี

สมาชิกรัฐสภาอังกฤษต่างแสดงความตกตะลึงและเสียใจในการจากไปอย่างกะทันหันของ เอมิส ขณะที่รัฐบาลอังกฤษประกาศให้สถานที่ราชการลดธงครึ่งเสาเพื่อร่วมไว้อาลัย

เอมิส ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.จากเมืองบาซิลดอนในปี 1983 และ ส.ส.เขตเซาท์เอนด์เวสต์ ในปี 1997 ก่อนจะได้รับพระราชทานยศอัศวินจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เมื่อปี 2015

ที่มา : รอยเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น