xs
xsm
sm
md
lg

มึนงง! “เกาะบาหลี” ชื่อดังของอินโดฯเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นวันแรก แต่สุดอึ้ง! กลับไม่มีเที่ยวบินจากต่างแดนบินเข้าแม้แต่เที่ยวเดียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ – “บาหลี” เกาะสวาทหาดสวรรค์สถานที่หย่อนใจยอดนิยมระดับโลกของอินโดนีเซียกลับมาเปิดให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าหลังปิดยาวช่วงโควิด-19ระบาด แต่เป็นที่แปลกใจกลับไม่มีเที่ยวบินจากต่างแดนบินเข้ามาในวันพฤหัสบดี(14 ต.ค) ซึ่งเป็นวันแรกที่เปิดให้เข้า

เอบีซีนิวส์ สื่อออสเตรเลีย รายงานวันนี้(14 ต.ค) หลังจากที่บาหลี สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของอินโดนีเซียได้กลับมาเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศจาก 19 ประเทศหลังปิดไปนาน 18 เดือนในช่วงวิกฤติโควิด-19ระบาดอ้างอิงจากรอยเตอร์  แต่เจ้าหน้าที่เปิดเผยออกมาล่าสุดว่า เป็นที่สุดมึนงงที่ไม่มีเที่ยวบินระหว่างประเทศบินเข้าเกาะบาหลีแม้แต่ 1 เที่ยวในวันพฤหัสบดี(14) ซึ่งเป็นวันแรกที่เปิดให้เข้าอย่างเป็นทางการ

โฆษกท่าอาศยานบาหลี เตาฟาน ยุดิสติรา(Taufan Yudhistira) กล่าวว่า “พวกเราพร้อมและรอคอยเที่ยวบินระหว่างประเทศ”

แต่ชี้ว่า “แต่ทว่ามาจนถึงล่าสุดยังไม่มีถูกำหนดอยู่ในตารางของวันนี้(14)”

ท่าอากาศยานนานาชาติงูระห์ไร(Ngurah Rai) ตั้งแต่วันพฤหัสบดี(14)เป็นต้นไปเปิดให้กับนักท่องเที่ยว 19 ประเทศทั่วโลกได้แก่ เกาหลีใต้ จีน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดูไบ และนิวซีแลนด์ เท่านั้น เอบีซีนิวส์ชี้ว่า การเปิดบางส่วนของบาหลีไม่ได้รวมไปถึงนักท่องเที่ยวจากออสเตรเลียซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวหลักของเกาะที่มักเดินทางเข้าไปช่วงก่อนเกิดวิกฤติ

รอยเตอร์รายงานว่า ทางสนามบินมีการเตรียมความพร้อมซักซ้อมกับเจ้าหน้าที่ประจำสนามบินในการต้อนรับการกลับมาของเหล่านักท่องเที่ยวอีกครั้ง แต่เท่าที่ทางรอยเตอร์สังเกตไม่พบว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติปรากฎตัวภายในสนามบินแต่อย่างใด ซึ่งผู้ว่าราชการเกาะบาหลีกล่าวแสดงความเห็นว่า ตั้งความหวังว่าภายในสิ้นเดือนนี้เป็นอย่างช้าจะมีเที่ยวบินเข้ามาไม่ว่าจะเป็นเที่ยวบินเช่าเหมาลำหรือเที่ยวบินโดยสารพาณิชย์ตามปกติก็ตามซึ่งจะเป็นสัญญาณของการฟื้นตัวอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของเกาะบาหลี 

ด้าน ลูฮุต บินซาร์ ปันดไจตัน( Luhut Binsar Pandjaitan) รัฐมนตรีผู้รับผิดชอบวิกฤติโควิด-19ที่เกาะบาหลีและเกาะชะวาชี้ว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาได้นั้นจำเป็นต้องมาจากกลุ่มประเทศที่ผ่านการประเมินตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก WHO แล้วเท่านั้นที่รวมไปถึง เคสโควิด-19ต้องอยู่ในระดับควบคุม

ปันดไจตันกล่าวว่า “พวกเราต้องทำสิ่งนี้ด้วยความระมัดระวังเพราะพวกเราจำเป็นต้องตื่นตัวตลอดเวลา”

สื่อออสเตรเลียรายงานว่า สำหรับผู้ที่จะสามารถเดินทางเข้าเกาะบาหลีได้ต้องได้รับวัคซีนโควิด-19 และถูกกักตัวที่โรงแรมที่พักเป็นเวลา 5 วันและทำตามข้อกำหนดวีซ่าขาเข้าที่เข้มงวดใหม่

ตามตัวเลขสถิติพบว่าจำนวนนักท่องเที่ยวขาเข้าตกจาก 6.2 ล้านคนเมื่อปี 2019 มาอยู่ที่ 1 ล้านคนในปี 2020 หลังจากเกิดวิกฤติโควิด-19 และทำให้มีคนในภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว 92,000 คนต้องตกงาน

ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย โจโก วิโดโด้ ได้ให้เครดิตต่ออัตตราการฉีดวัคซีนโควิด-19ที่สูงของบาหลีสำหรับการตัดสินใจการเปิดเกาะรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง

เขากล่าวว่า มีไม่ต่ำกว่า 80% ของประชากรบนเกาะได้รับวัคซีนโควิด-19ครบโดสแล้ว

นอกจากนี้ยังพบว่าอินโดนีเซียยังมีจำนวนเคสลดลงอย่างมากเพราะพบว่าในไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมามีเคสโควิด-19ใหม่แค่ 1,000 เคส/วันเท่านั้น หลังจากมียอดสูงสุดที่ 56,000 เคส/วันในเดือนกรกฎาคม

หัวหน้าสำนักงานการท่องเที่ยวบาหลี ปาตู อัสตาวา(Putu Astawa) ให้เหตุผลถึงเหตุที่บาหลีไม่มีเครื่องบินต่างชาติบินเข้าเลยหลังจากการเปิดเป็นเพราะว่า สายการบินต่างๆจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาสำหรับการกำหนดตารางบินมาที่นี่ และนอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังต้องใช้เวลาในการจัดการเกี่ยวกับเอกสารการเดินทาง เป็นต้นว่า ตั๋วเครื่องบิน ประกันภัย ผลการตรวจโควิด-19 รวมไปถึงการกักตัวเป็นเวลา 5 วันที่โรงแรม

ทั้งนี้ข้อมูลทางเศรษฐกิจทางสถิติของอินโดนีเซียชี้ว่า เศรษฐกิจของเกาะหดตัวไป 9.31% เมื่อเทียบปีต่อปีกับปีที่ผ่านมา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...