xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ขอ 2 สัปดาห์ พร้อมเปิดประเทศ วอนคนไทยร่วมมือ-หวังฟื้นเศรษฐกิจหลังโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม
“ประยุทธ์” ขอความร่วมมือคนไทย เตรียมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ หวังฟื้นเศรษฐกิจหลังโควิด-19 เชื่อ หากร่วมมือจะสำเร็จเหนือความคาดหมาย ยัน 2 สัปดาห์ทุกฝ่ายจะเร่งดันความพร้อม

วันนี้ (14 ต.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ว่า จากมาตรการต่างๆ ที่รัฐบาลเตรียมผ่อนคลายเหล่านี้ จะสร้างความมั่นใจให้กับชาวต่างประเทศที่เข้ามาในประเทศไทยตลอดจนการเตรียมการรองรับของพวกเราในฐานะเจ้าของบ้านที่จะทำอย่างไรให้เกิดความพร้อมให้มากที่สุด เราจะต้องใช้เวลาที่เหลืออยู่ในเดือนตุลาคม และในเดือนพฤศจิกายน ในการพิจารณามาตรการที่เรากำหนดไปแล้ว ทางด้านมาตรการในการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ทั้งนี้ อาศัยกรอบด้านสาธารณสุขที่จะต้องพิจารณาร่วมกัน วันนี้เราจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมทุกอย่างให้พร้อมในช่วงเวลาที่เหลืออยู่

ในส่วนของการเดินทางประเทศต่างๆ วันนี้มีหลายประเทศด้วยกัน ที่มีข้อเสนอความต้องการเข้ามาสู่ประเทศไทย ซึ่งเราต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ซึ่งต้องใช้เวลาในการเตรียมมาตรการต่างๆ ในเรื่องการปรับระดับประเทศต่างๆ เหล่านี้ เพราะมีความจำเป็น เพราะเราตั้งเกณฑ์เหล่านี้มานานมากแล้วสถานการณ์วันนี้เปลี่ยนแปลงไปเยอะพอสมควร

วันนี้ ตนมายืนท่ามกลางการภาครัฐและภาคเอกชน ทั้งหอการค้า ฝ่ายอุตสาหกรรม รัฐมนตรี และ สาธารณสุข

วันนี้ รองนายกฯ ติดภารกิจเยี่ยมประชาชน 2 ท่าน ท่านแรกไปตรวจเยี่ยมพื้นที่น้ำท่วม ท่านที่ 2 ไปดูสถานการณ์ภาคใต้ซึ่งจำเป็นต้องดูแลตรงโน้น

สิ่งที่ผมจะประกาศตรงนี้ คือ วันนี้ผมพวกเราอยากจะร่วมมือกันขอความร่วมมือจากประชาชน เรื่องนี้อย่างน้อยจะเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่ให้คนหลายๆ ส่วนในประเทศไทย น่าจะเริ่มกลับทำมาหากินและเริ่มตั้งตัวได้ดีอีกครั้ง ซึ่งเราต้องมีความพยายามในการดึงนักท่องเที่ยวต่างประเทศให้เข้ามาประเทศไทยมากยิ่งขึ้น ให้สอดคล้องกับศักยภาพของประเทศไทย และดำเนินการในช่วงเวลาที่เหมาะสม เช่นเดียวกับที่หลายประเทศกำลังพิจารณาเช่นกัน

การประชุมวันนี้แสดงให้เห็นชัดเจนอีกครั้งเวลาที่คนไทยจะร่วมมือกัน เราจะสามารถทำสิ่งที่เหนือความคาดหมายได้เสมอ
และทราบดีทุกฝ่ายต้องทำงานกันอย่างหนักเพื่อให้เรื่องนี้เกิดขึ้นได้ภายใน 2 สัปดาห์ที่เหลือ ซึ่งต้องขอบคุณทุกฝ่ายโดยเฉพาะฝ่ายเศรษฐกิจรองนายกฯทุกท่าน รัฐมนตรีทุกท่าน ภาคเอกชน ซึ่งจะต้องร่วมมือกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งกระทรวงมหาดไทย ถือเป็นหน่วยงานที่เป็นกระทรวงต้องรับผิดชอบในพื้นที่ และการท่องเที่ยวประเทศไทย มาตรการต่างๆ เหล่านี้คงไม่ใช่เฉพาะชาวต่างประเทศ หมายถึงคนไทยที่จะเดินทางในกลับมาจากต่างประเทศด้วยในกติกาเดียวกัน ซึ่งจะต้องศึกษารายละเอียดกันอีกครั้งรายละเอียดเรื่องนี้ ต้องขออนุญาตให้ทางโฆษกรัฐบาลชี้แจงอีกครั้ง วันนี้มายืนยันในความพร้อมของเราที่จะร่วมมือจับมือไปด้วยกันในการที่จะพลิกฟื้นเรื่องการท่องเที่ยวประเทศไทยให้กลับมาอีกครั้งหนึ่งตามศักยภาพที่เรามีอยู่มากมาย ในขณะนี้ขอความร่วมมือจากประชาชนทุกคน ตลอดจนขอความร่วมมือชาวต่างประเทศที่อยู่ในประเทศไทยด้วย ช่วยกันประชาสัมพันธ์ว่าประเทศไทยเรามีความพร้อมแค่ไหนอย่างไร


กำลังโหลดความคิดเห็น...