xs
xsm
sm
md
lg

พูดจริงหรือเอาฮา! ปธน.ฟิลิปปินส์เสนอไอเดียส่งแพทย์นินจาแอบฉีดวัคซีนโควิดประชาชนตอนนอนหลับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อีกไม่นานหน่วยแพทย์นินจาของฟิลิปปินส์ จะลอบเข้าไปในบ้านเรือนของคนที่ลังเลรับวัคซีนโควิด-19 แล้วแอบฉีดวัคซีนให้แก่คนเหล่านั้นตอนหลับใหล แนวคิดที่เสนอโดยประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต แต่ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าเขาพูดจริง หรือเพียงแค่พูดติดตลกเท่านั้น

วิธีการแหกคอกดังกล่าวในความพยายามกระตุ้นอัตราการฉีดวัคซีน นำเสนอโดยประธานาธิบดีดูเตอร์เต ระหว่างจัดรายการ "พูดคุยกับประชาชน" หนล่าสุด เมื่อวันจันทร์ (11 ต.ค.)

สื่อมวลชนท้องถิ่นอ้างคำพูดของประธานาธิบดีดูเตอร์เต ที่กล่าวระหว่างจัดรายการ "ผมรู้ว่าคนจำนวนมากยังลังเล" และประกาศว่าเขาพร้อมนำทัพด้วยตนเองในปฏิบัติการจู่โจมฉีดวัคซีนในตอนกลางคืน

ข้อเสนอดังกล่าวซึ่งสื่อมวลชนหวังว่ามันเป็นเพียงมุกตลก มีขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์กำลังพยายามโน้มน้าวให้ประชาชนเข้ารับวัคซีน โดยระหว่างจัดรายการในครั้งนี้ ดูเตอร์เตยังเอ่ยปากขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวต่อความล้มเหลวของรัฐบาลที่ไม่สามารถควานหาวัคซีนมาได้อย่างเพียงพอที่จะดำเนินการฉีดวัคซีนอย่างรวดเร็วในช่วงต้นปี แต่เน้นว่าแม้โครงการฉีดวัคซีนจะเป็นไปอย่างจำกัดจำเขี่ย แต่มันก็ช่วยลดการแพร่ระบาดของไวรัส

ฟิลิปปินส์เริ่มโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในเดือนมีนาคม โดยใช้วัคซีนซิโนแวคของจีน และก่อนหน้านี้ ดูเตอร์เต เคยกล่าวโทษบรรดาประเทศร่ำรวยที่กักตุนวัคซีน ทิ้งประเทศต่างๆ อย่างเช่นฟิลิปปินส์ไว้เบื้องหลัง

การใช้แนวทางแข็งกร้าวจัดการกับประเด็นต่างๆ ของประธานาธิบดีดูเตอร์ ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ใดๆ เขามีชื่อเสียงในทางไม่ดี จากการออกคำสั่งให้ตำรวจใช้ความรุนแรงปราบปรามยาเสพติด ซึ่งพวกวิพากษ์วิจารณ์ระบุว่ามันเทียบเท่ากับเป็นการวิสามัญฆาตกรรมหมู่

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นเดือน กระทรวงยุติธรรมฟิลิปปินส์ระบุว่า ตำรวจ 154 นายที่เกี่ยวข้องกับสงครามยาเสพติด อาจเผชิญกับข้อหาทางอาญา โทษฐานใช้อำนาจเกินขอบเขต ในขณะที่ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) ซึ่งดำเนินการสืบสวนของตนเอง ระบุว่า ขอบเขตตำรวจก่ออาญชากรรมสูงกว่านี้มาก และจำนวนเหยื่ออาจสูงถึงหลายหมื่นคน

ดูเตอร์เต เคยเสนอแนวทางหนักหน่วงจัดการกับพวกที่ปฏิเสธฉีดวัคซีนมาแล้ว โดยในเดือนมิถุนายน เขาบอกว่า บุคคลที่ไม่ฉีดวัคซีนควรเดินทางออกนอกประเทศหรือไม่ก็ควรติดคุก รวมถึงชี้แนะให้ใช้กำลังบังคับฉีดวัคซีนด้วย "ผมจะจับกุมคุณ จากนั้นผมจะฉีดวัคซีนเข้าสู่ก้นของคุณ" เขากล่าวเตือนในตอนนั้น

(ที่มา : รัสเซียทูเดย์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...