xs
xsm
sm
md
lg

‘เฟซบุ๊ก’แจงปัญหาเทคนิคเหตุระบบล่มยาว สะเทือน‘ซักเคอร์เบิร์ก’รวยลดลงร่วม 6,000ล้านดอลลาร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เฟซบุ๊กอ้างการเปลี่ยนการกำหนดค่าเราเตอร์ผิดพลาดเป็นสาเหตุทำให้ผู้ใช้กว่า 3,000 ล้านคนทั่วโลกไม่สามารถเข้าใช้แพลตฟอร์ม รวมถึงวอตส์แอป อินสตาแกรม และเมสเซนเจอร์ เป็นเวลานานเกือบ 6 ชั่วโมงเมื่อวันจันทร์ (4 ต.ค.) โดยที่มีรายงานด้วยว่าทำให้ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก รวยลดลงเกือบ 6,000 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้เหตุการณ์นี้ยังเกิดขึ้นไล่เลี่ยกับที่อดีตพนักงานซึ่งเปิดโปงพฤติกรรมหวังแต่กำไรของเฟซบุ๊ก ตัดสินใจเปิดหน้าออกสื่อและเตรียมขึ้นให้ปากคำกับรัฐสภาสหรัฐฯ

เฟซบุ๊กแถลงเมื่อวันจันทร์ว่า สาเหตุที่ทำให้ระบบล่มคือความผิดพลาดในการเปลี่ยนการกำหนดค่าเราเตอร์ที่ประสานทราฟฟิกเครือข่ายระหว่างศูนย์ข้อมูลของบริษัท อย่างไรก็ดี ไม่มีหลักฐานว่า ข้อมูลผู้ใช้ถูกล่วงละเมิดจากปัญหานี้

กระนั้น ในคำแถลงที่โพสต์บนบล็อก เฟซบุ๊กไม่ได้ระบุว่า ใครเป็นผู้ดำเนินการเปลี่ยนการตั้งค่า และการเปลี่ยนนี้เป็นงานที่มีการวางแผนเอาไว้หรือไม่

พนักงานหลายคนของเฟซบุ๊กเปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ก่อนที่ยักษ์ใหญ่โซเชียลมีเดียแห่งนี้จะแถลงขอโทษ โดยบอกว่า สาเหตุที่ระบบล่มน่าจะมาจากความผิดพลาดภายในเกี่ยวกับวิธีกำหนดเส้นทางผู้ใช้เข้าสู่ระบบของเฟซบุ๊ก ประกอบกับความผิดพลาดของระบบสื่อสารภายในและทรัพยากรอื่นๆ ที่อิงกับเครือข่ายเดียวกันนั้น

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยระบุว่า ความผิดพลาดโดยไม่ตั้งใจ หรือการโจมตีโดยคนในองค์กร เป็นสาเหตุที่เป็นไปได้ทั้งคู่

เจค วิลเลียมส์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคของบรีชเควสต์ ซึ่งเป็นบริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ กล่าวว่า ขณะที่ยังไม่อาจตัดความเป็นไปได้ว่า ระบบของเฟซบุ๊กถูกโจมตี แต่ก็มีโอกาสสูงที่เหตุการณ์นี้เป็นปัญหาในการดำเนินการที่เกิดจากความผิดพลาดของมนุษย์

ปัญหาเฟซบุ๊กล่มครั้งนี้ถือเป็นครั้งใหญ่ที่สุดตามข้อมูลของดาวน์ดีเท็กเตอร์ ซึ่งเป็นกลุ่มที่คอยติดตามการให้บริการต่างๆ บนเว็บ

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก
นอกจากส่งผลต่อผู้ใช้ 3,500 ล้านคนทั่วโลกแล้ว เว็บไซต์เฝ้าติดตามอภิมหาเศรษฐีของฟอร์จูน ระบุในคืนวันจันทร์ (4) ว่า เหตุการณ์นี้ยังทำให้ทรัพย์สินส่วนตัวของซักเคอร์เบิร์ก ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร (ซีอีโอ) ของเฟซบุ๊ก หายไปเกือบ 6,000 ล้านดอลลาร์เทียบกับมูลค่าเมื่อวันอาทิตย์ (3) โดยลงมาอยู่ที่ต่ำกว่า 117,000 ล้านดอลลาร์นิดหน่อย ขณะที่ราคาหุ้นเฟซบุ๊กร่วง 4.9% ซึ่งถือเป็นการลดลงมากที่สุดในรอบวันเดียวนับจากเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

ปัญหาระบบล่มครั้งล่าสุดยังเป็นวิกฤตระลอกสองที่เฟซบุ๊กต้องเผชิญ หลังจากเมื่อวันอาทิตย์ ฟรานเชส โฮเกน อดีตผู้จัดการผลิตภัณฑ์ที่เป็นผู้เปิดโปงเฟซบุ๊ก ให้สัมภาษณ์ในรายการ 60 มินิตส์ของฝ่ายข่าวเครือข่ายโทรทัศน์ซีบีเอส กล่าวหายักษ์ใหญ่โซเชียลมีเดียเห็นแก่กำไรมากกว่าการแก้ปัญหาการใช้ถ้อยคำสร้างความเกลียดชังและการปกป้องเด็กผู้หญิงจากการถูกรังแกทางออนไลน์

โฮเกนมีกำหนดให้การต่อคณะอนุกรรมาธิการของวุฒิสภาสหรัฐฯ ในวันอังคาร (5) ซึ่งเธอเตรียมแฉเฟซบุ๊กว่า มีพฤติกรรมไม่ต่างจากอุตสาหกรรมยาสูบที่ปฏิเสธเสียงแข็งมาเป็นสิบๆ ปีว่า การสูบบุหรี่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

(ที่มา: เอเอฟพี, รอยเตอร์, เอพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...