xs
xsm
sm
md
lg

หวุดหวิด!คองเกรสผ่านร่างกม.งบประมาณชั่วคราว สหรัฐฯเลี่ยงชัตดาวน์ก่อนเส้นตายไม่กี่ชั่วโมง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สภาคองเกรสสหรัฐฯเห็นชอบร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวในวันพฤหัสบดี(30ก.ย.) ในการแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกันข้ามพรรคแบบที่ไม่พบเห็นบ่อยนัก หลีกเลี่ยงชัตดาวน์หน่วยงานรัฐบาล ในขณะที่บรรดาแกนนำเดโมแครตพยายามก้าวข้ามศึกต่อสู่ดุเดือดภายในพรรค เกี่ยวกับวาระภายในประเทศของประธานาธิบดีโจ ไบเดน

ไม่กี่ชั่วโมงก่อนถึงเส้นตายตอนเที่ยงคืน สภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯลงมติเปิดทางให้หน่วยงานรัฐบาลปฏิบัติงานต่อไปอีก 2 เดือนจนถึงวันที่ 3 ธันวาคม ผ่านข้อตกลงหนึ่งที่ก่อนหน้านี้ผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภาอย่างสบายๆ โดยที่พรรคฝ่ายค้านรีพับลิกันให้การสนับสนุนพรรคเดโมแครต พรรครัฐบาล ในทั้ง 2 สภา

ร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวฉบับนี้ยังรวมถึงการให้เงินเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากพายุเฮอริเคน และการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยจากอัฟกานิสถานด้วย

"นี่เป็นผลลัพธ์ที่ดี ผมจะมีความสุขมากหากเราสามารถทำมันสำเร็จ" ชัค ชูเมอร์ แกนนำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา บอกกับสมาชิกวุฒสภาก่อนหน้าการลงมติ "ด้วยมีสิ่งต่างๆมากมายที่ต้องดูแลที่นี่ ในวอชิงตัน สิ่งสุดท้ายที่ประชาชนชาวอเมริกาต้องการคือหน่วยงานรัฐบาลหยุดชะงัก"

อย่างไรก็ดี ร่างกฎหมายดังกล่าวไม่รวมถึง การเพิ่มเพดานหนี้ของสหรัฐฯ ซึ่งพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันยังจำเป็นจะต้องมีการหารือกันต่อหลังจากนี้

เจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ กล่าวเตือนว่า สภาคองเกรสมีเวลาไม่ถึง 3 สัปดาห์ในการพิจารณาเรื่องการขยายเพดานหนี้ และหลีกเลี่ยงหายนะที่จะเกิดกับเศรษฐกิจของประเทศ

"สิ่งที่เราประมาณการในขณะนี้ก็คือว่า เม็ดเงินในมาตรการพิเศษของกระทรวงการคลังจะหมดลงหากสภาคองเกรสไม่ปรับเพิ่มเพดานหนี้หรือระงับเพดานหนี้ภายในวันที่ 18 ตุลาคม ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้น เราคาดว่ากระทรวงการคลังจะมีทรัพยากรที่จำกัดมากและจะหมดลงอย่างรวดเร็ว" เยลเลนกล่าว

นอกจากนี้เยลเลนยังระบุด้วยว่า หากสภาคองเกรสล้มเหลวในการเพิ่มเพดานหนี้ ก็จะส่งผลให้สหรัฐเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจของประเทศ

ตัวอย่างแห่งความร่วมมือระหว่างสองพรรคที่พบเห็นที่ยากมาก เกิดขึ้นท่ามกลางความพยายามของแกนนำพรรคเดโมแครตที่ต้องการเคาะข้อตกลงเกี่ยวกับแพ็คเกจใช้จ่ายทางสังคม 3.5 ล้านล้านอันหยุดชะงักของไบเดน ซึ่งไม่ได้รับการสนับสนุนจากรีพบลิกัน และร่างกฎหมายโครงสร้างพื้นฐาน 1 ล้านล้านดอลลาร์ ที่ได้รับการสนับสนุนจากทั้งสองฝ่าย

สมาชิกหัวก้าวหน้าและสายกลางของพรรคเดโมแครตยกระดับการทำสงครามน้ำลายเกี่ยวกับทั้งสองโครงการ ส่วนสมาชิกรีพับลิกันยืนดูความสับสนบอลหม่านในพรรคคู่แข่งอยู่วงนอกอย่างมีความสุข ด้วยอีกด้านหนึ่งก็หวังผลในศึกเลือกตั้งกลางเทอมปีหน้า

ร่างกฎหมายโครงสร้างพื้นฐานที่ผ่านความเห็นชอบจากทั้ง 2 พรรคในชั้้นวุฒิสภา มีกำหนดเข้าสู่การลงมติอันสำคัญในชั้นสภาผู้แทนราษฎรในวันพฤหัสบดี(30ก.ย.) ซึ่งมีแนวโน้มว่าไม่น่าจะผ่านความเห็นชอบ เนื่องจากสมาชิกฝ่ายซ้ายของเดโมแครตหลายคนแสดงท่าทีก่อขบถอย่างเปิดเผย

(ที่มา:เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น