xs
xsm
sm
md
lg

ทานไม่ไหว! อิหร่านเสียงอ่อยอนุมัติใช้ 'J&J' กลับลำจากที่ห้ามนำเข้าวัคซีน UK และ US

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ถูกเพิ่มเข้าไปในคลังวัคซีนสำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉินของอิหร่านเมื่อวันพฤหัสบดี (16 ก.ย.) ตามคำแถลงคณะผู้ควบคุมกฎระเบียบด้านการแพทย์ของประเทศ แม้ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นปีเคยห้ามนำเข้าวัคซีนที่ผลิตโดยสหราชอาณาจักร และสหรัฐฯ

ในวันพฤหัสบดี (16 ก.ย.) โมฮัมมัด เรซา ซาเนห์ซาซ์ ผู้อำนวยการสำนักงานอาหารและยาแห่งชาติอิหร่าน ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนท้องถิ่นว่า "ได้อนุมัติวัคซีนไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เข็มเดียวของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว"

ซาเนห์ซาซ์ ยอมรับว่า "โชคดี เวลานี้วัคซีนโคโรนาไวรัสต่างๆ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนในอิหร่าน เริ่มมีความหลากหลายและมากมายยิ่งขึ้น"

นอกจากจอห์นสันแอนด์จอห์นสันแล้ว อิหร่านในวันพฤหัสบดี (16 ก.ย.) ยังได้อนุมัติใช้ในกรณีฉุกเฉิน วัคซีนเข็มเดียวอีกตัวเช่นกัน นั่นคือ สปุตนิก ไลท์ ของรัสเซีย

ปัจจุบัน อิหร่านกำลังเผชิญกับระลอกที่ 5 ของโรคระบาดใหญ่ อันมีต้นตอจากตัวกลายพันธุ์เดลตา อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ลดลงมาบ้าง หลังจากเมื่อเดือนแล้วตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่รายวันในประเทศแห่งนี้พุ่งสูงและพบผู้เสียชีวิตทุบสถิติสูงสุดต่อเนื่องหลายวันติด

ความเคลื่อนไหวอนุมัติวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ถือเป็นการกลับลำทางนโยบายของอิหร่าน หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นปี อยาตอลเลาะห์ อาลี คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดสั่งห้ามนำเข้าวัคซีนที่ผลิตโดยสหราชอาณาจักรและสหรัฐฯ สืบเนื่องจากไม่ไว้วางใจ ทั้งสองชาติตะวันตกโม้ประสิทธิภาพของวัคซีน ทั้งที่อัตราการเสียชีวิตจากโควิด-19 สูงสุดเป็นอันดับต้นๆ ของโลก

อย่างไรก็ตาม ต่อมาอิหร่านตัดสินใจใช้วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าไปบ้างแล้ว และได้เรียกร้องขอนำเข้าวัคซีนจากต่างชาติเพิ่มเติมเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม

ก่อนหน้านี้ อิหร่านเคยโวยวายสหรัฐฯ ระบุว่ามาตรการคว่ำบาตรหนักหน่วงของวอชิงตันคือตัวกีดกันการเข้าถึงวัคซีนของเตหะราน เช่นเดียวกับเสบียงสำคัญอื่นๆ พร้อมประณามมาตรการดังกล่าวว่าเป็น "การก่อการร้ายทางการแพทย์"

อิหร่าน เป็นชาติที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หนักหน่วงที่สุดในตะวันออกกลาง มีผู้ติดเชื้่อสะสมเกือบ 5.4 ล้านราย และเสียชีวิตสะสม 1.1 แสนคน จนถึงตอนนี้พวกเขาฉีดวัคซีนเข็มแรกแก่ประชาชนไปแล้วกว่า 27 ล้านคน และมีประชาชนเกือบ 13.3 ล้านคน จากทั้งหมด 83 ล้านคนที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว

(ที่มา : รัสเซียทูเดย์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...