xs
xsm
sm
md
lg

รอดู! คาดสหรัฐฯ อนุมัติเร็วขึ้น ใช้วัคซีนโควิดไฟเซอร์กับเด็กอายุ 5-11 ขวบปลายเดือนหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสหรัฐฯ เชื่อว่าวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ อิงค์ อาจได้รับอนุมัติใช้กับเด็กอายุ 5-11 ปี ในช่วงปลายเดือนตุลาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดกับเรื่องนี้เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ (10 ก.ย.)

แหล่งข่าวระบุว่า กรอบเวลาดังกล่าวอยู่บนพื้นฐานความคาดหมายว่าวัคซีนของไฟเซอร์ ที่พัฒนาร่วมกับไบออนเทค บริษัทสัญชาติเยอรมนี จะมีข้อมูลจากการทดลองทางคลินิกเพียงพอสำหรับขออนุมัติใช้ในกรณีฉุกเฉิน (EUA) จากสำนักงานอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯ (FDA) สำหรับกลุ่มอายุนี้ ในช่วงปลายเดือนกันยายน

ทั้งนี้ แหล่งข่าวคาดหมายว่า FDA อาจทำการตัดสินใจว่าวัคซีนมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในเด็กอายุน้อยหรือไม่ ภายใน 3 สัปดาห์ หลังจากบริษัทยื่นขออนุมัติใช้ในกรณีฉุกเฉิน

ความเคลื่อนไหวตัดสินใจว่าจะอนุมัติใช้วัคซีนกับเด็กอายุน้อยหรือไม่ ถูกคาดหวังไว้อย่างกระตือรือร้นจากบรรดาชาวอเมริกันหลายล้านคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากบรรดาผู้ปกครองที่ลูกๆ หลานๆ ได้เริ่มไปโรงเรียนแล้วในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางระลอกการแพร่ระบาดที่มีต้นตอจากตัวกลายพันธุ์เดลตา

แหล่งข่าวคนหนึ่งระบุว่า นายแพทย์แอนโทนี เฟาซี ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำด้านโรคติดเชื้อของสหรัฐฯ พูดถึงกรอบเวลาดังกล่าวคร่าวๆ ระหว่างการประชุมออนไลน์หนึ่งในวันศุกร์ (10 ก.ย.) ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ของสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (NIH) เข้าร่วมหลายพันคน ส่วนแหล่งข่าวใกล้ชิดสถานการณ์อีกคนเสริมว่าทาง FDA คาดหมายในกรอบเวลาเดียวกันสำหรับวัคซีนของไฟเซอร์

หากไฟเซอร์ยื่นขออนุมัติใช้ในกรณีฉุกเฉินในช่วงปลายเดือนกันยายน และข้อมูลสนับสนุนการใช้ "ในช่วงนั้นเราคงเข้าสู่เดือนตุลาคม ราว 2 สัปดาห์แรกของเดือนตุลาคม ผลิตภัณฑ์ของไฟเซอร์ก็น่าจะพร้อม" เฟาซีกล่าว

แหล่งข่าวระบุ เฟาซี คาดหมายว่าโมเดอร์นา อิงค์ น่าจะใช้เวลานานกว่าไฟเซอร์ราว 3 สัปดาห์ ในการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลในเด็กอายุ 5-11 ปี และเขาคาดมายว่าการตัดสินใจเกี่ยวกับวัคซีนของโมเดอร์นาน่าจะมีขึ้นราวๆ เดือนพฤศจิกายน อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวอีกคนเสริมว่ากรอบเวลาของ เฟาซี สำหรับโมเดอร์นานั้น มีการมองในแง่ดีบนสมมติฐานว่าไม่มีประเด็นแทรกซ้อนใดๆ

เจ้าหน้าที่ของไฟเซอร์ โมเดอร์นา และสถาบันสุขภาพแห่งชาติ ยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้

ก่อนหน้านี้ ไฟเซอร์เคยบอกว่าข้อมูลในเด็กอายุ 5-11 ปีจะพร้อมในเดือนกันยายนและมีแผนยื่นขออนุมัติใช้ในกรณีฉุกเฉินไม่นานหลังจากนั้น ส่วนบรรดาเจ้าหน้าที่ควบคุมกฎระเบียบด้านสาธารณสุขรัฐบาลกลาง ในนั้นรวมถึง เฟาซี บ่งชี้ว่าการตัดสินใจของ FDA อาจมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนหรือหลังจากนั้น ขณะที่ โมเดอร์นาบอกกับนักลงทุนในวันพฤหัสบดี (9 ก.ย.) คาดหมายว่าพวกเขาจะได้ข้อมูลจากการศึกษาในเด็กในช่วงสิ้นปี

ในวันศุกร์ (10 ก.ย.) ทาง FDA ระบุว่าพวกเขาจะดำเนินการต่างๆ เพื่ออนุมัติวัคซีนโควิด-19 สำหรับเด็กอย่างรวดเร็ว ครั้งที่บริษัททั้งหลายยื่นข้อมูลมาแล้ว พร้อมบอกว่าจะเร่งพิจารณาข้อมูลต่างๆ เพื่ออนุมัติใช้ในกรณีฉุกเฉิน

นอกจากนี้แล้ว ทางไบออนเทค พันธมิตรของไฟเซอร์ ยังได้เปิดเผยกับ Der Spiegel สื่อมวลชนเยอรมนี คาดหมายว่าจะยื่นคำร้องถึงคณะผู้ควบคุมกฎระเบียบทั่วโลก สำหรับใช้วัคซีนโควิด-19 ในเด็กอายุต่ำสุด 5 ขวบขึ้นไปในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และเวลานี้อยู่ระหว่างเตรียมพร้อมยื่นขออนุมัติ

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น