xs
xsm
sm
md
lg

สลด! ไฟไหม้ ‘เรือนจำอิเหนา’ ย่างสดนักโทษดับ 41 ศพ-บาดเจ็บอื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เกิดเหตุเพลิงไหม้เรือนจำที่แออัดในจังหวัดบันเตินของอินโดนีเซีย เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา (8 ก.ย.) เป็นเหตุให้ผู้ต้องขังถูกไฟคลอกเสียชีวิตรวม 41 ศพ และมีผู้บาดเจ็บอีกจำนวนมาก

ริกา อาปรียันตี โฆษกสำนักงานราชทัณฑ์ในสังกัดกระทรวงกฎหมายและสิทธิมนุษยชนแห่งอินโดนีเซีย แถลงว่า ไฟได้ปะทุขึ้นที่แดน C ของเรือนจำตังเกอรัง เมื่อเวลาประมาณ 1.00-2.00 น.ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่สามารถดับเพลิงได้แล้ว ทว่ายังอยู่ระหว่างการอพยพผู้ต้องขังออกจากเรือนจำ ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้อยู่ระหว่างการสอบสวน

สำหรับแดน C นั้นใช้สำหรับคุมขังนักโทษคดียาเสพติด และมีศักยภาพรองรับผู้ต้องขังได้ไม่เกิน 122 คน

โฆษกราชทัณฑ์ไม่ยืนยันว่ามีนักโทษถูกขังอยู่ที่นั่นมากน้อยเท่าไหร่ขณะที่เกิดไฟไหม้ เพียงแต่ยอมรับว่าเรือนจำ “มีความแออัด”

จากข้อมูลสถิติล่าสุดของรัฐบาลอิเหนาพบว่า เรือนจำตังเกอรัง ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองศูนย์กลางอุตสาหกรรมการผลิตใกล้ๆ กรุงจาการ์ตา มีนักโทษถูกคุมขังอยู่ไม่ต่ำกว่า 2,000 คน ซึ่งเกินกว่าจำนวนสูงสุดที่รับได้ 600 คนอยู่หลายเท่าตัว

สถานีโทรทัศน์ Kompas TV เผยแพร่คลิปเหตุการณ์ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเร่งฉีดน้ำดับเพลิงมาจากยอดตึกหลังหนึ่ง พร้อมทั้งให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตเอาไว้ที่ 41 ราย และมีผู้บาดเจ็บที่อาการสาหัส 8 ราย

“ข้อสันนิษฐานเบื้องต้นคืออาจจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร” ยุสรี ยูนุส โฆษกตำรวจ ให้สัมภาษณ์กับ Metro TV โดยทางตำรวจยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่ามีผู้บาดเจ็บที่อาการไม่รุนแรงอีก 73 คน

เรือนจำในอินโดนีเซียซึ่งมีนักโทษคุมขังอยู่รวมกันราวๆ 270,000 คน ขึ้นชื่อในเรื่องของความแออัดและขาดสุขอนามัย และยังเกิดเหตุการณ์นักโทษแหกคุกอยู่เนืองๆ

ย้อนไปเมื่อปี 2019 มีนักโทษไม่ต่ำกว่า 100 คนฉวยโอกาสระหว่างที่เกิดเหตุจลาจลและเพลิงไหม้หลบหนีออกจากเรือนจำในจังหวัดรีเยา (Riau) บนเกาะสุมาตรา

เดือน เม.ย. ปีที่แล้ว รัฐบาลอินโดนีเซียได้สั่งปล่อยตัวนักโทษประมาณ 29,000 คน เพื่อบรรเทาความแออัดและยับยั้งการระบาดของโควิด-19 ภายในระบบเรือนจำ

ที่มา : รอยเตอร์, เอเอฟพี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น