xs
xsm
sm
md
lg

มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้ง ‘ฟ็อกซ์คอนน์’ เจรจา ‘ไบโอเอ็นเทค’ ขอสำรองวัคซีนให้ ‘ไต้หวัน’ อีก 30 ล้านโดส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เทอร์รี กัว (Terry Gou) มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัท ฟ็อกซ์คอนน์ ซัปพลายเออร์รายใหญ่ของแอปเปิลในไต้หวัน ระบุว่า ตนได้ไปเจรจากับ ไบโอเอ็นเทค เอสอี เพื่อขอสำรองวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ไต้หวันอีก 30 ล้านโดสสำหรับปีหน้า และได้รับ “คำตอบที่ดีมาก” จากทางบริษัท

ความพยายามของไต้หวันที่จะสั่งซื้อวัคซีนซึ่งไบโอเอ็นเทคพัฒนาร่วมกับไฟเซอร์ อิงค์ ล่าช้ามานานหลายเดือน โดยไทเปนั้นอ้างว่าถูกรัฐบาลจีนใช้อิทธิพลทางการเมืองกีดกัน

ในที่สุด ทางการไต้หวันตัดสินใจในเดือน มิ.ย. มอบหมายให้ กัว รวมถึงบริษัท ไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟกเจอริ่ง (TSMC) ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปรายใหญ่เป็นตัวกลางจัดซื้อวัคซีน จนนำไปสู่การลงนามสั่งซื้อวัคซีนจากไบโอเอ็นเทคจำนวน 10 ล้านโดส รวมมูลค่า 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อเดือน ก.ค.

วัคซีนทั้งหมดที่ได้รับมาจะถูกบริจาคให้แก่รัฐบาลไต้หวัน เพื่อนำไปฉีดสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ประชาชน

เมื่อค่ำวันอาทิตย์ (29) กัว ได้โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กระบุว่า ตน “ได้รับคำมั่นสัญญา” ว่าวัคซีนจำนวน 8-9 ล้านโดสจะถูกส่งให้ไต้หวันภายในปีนี้ โดยล็อตแรกจะมาถึงในเดือน ก.ย.

กัว บอกด้วยว่า ตนได้สอบถามไปยังไบโอเอ็นเทคว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะสำรองวัคซีนอีก 30 ล้านโดสให้ไต้หวันในปีหน้า

“และผมได้คำตอบที่ดีมาก”
เขากล่าว

ล่าสุด ไบโอเอ็นเทคยังคงปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้

นายกรัฐมนตรี ซู เจิงชาง แห่งไต้หวัน ออกมากล่าวขอบคุณ กัว ที่ “ช่วยเตือนความจำ” เกี่ยวกับการสั่งซื้อวัคซีน พร้อมเผยว่ารัฐบาลไทเปได้เจรจาสั่งวัคซีนรุ่นที่ 2 ของโมเดอร์นา อิงค์ เอาไว้แล้ว

“ตราบใดที่ยังมีความจำเป็นในการป้องกันโรคระบาด รัฐบาลก็จะเตรียมการล่วงหน้า” ซู ให้สัมภาษณ์

คณะรัฐมนตรีไต้หวันระบุเมื่อเดือนที่แล้วว่า รัฐบาลได้ทำสัญญาสั่งซื้อวัคซีนโมเดอร์นาจำนวน 36 ล้านโดส

ประเด็นดรามาเรื่องวัคซีนไบโอเอ็นเทคเป็นข่าวที่สื่อไต้หวันให้ความสนใจอย่างมาก และแม้รัฐบาลจะสามารถคุมการระบาดในชุมชนได้แล้ว แต่ยังคงมีประชากรไต้หวันที่ฉีดวัคซีนครบไม่ถึง 5% จากทั้งหมด 23.5 ล้านคน

รัฐบาลไต้หวันยังได้สั่งวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า รวมถึงมีวัคซีนที่บริษัท เมดิเจน วัคซีน ไบโอโลจิกส์ คอร์ป (Medigen Vaccine Biologics Corp) พัฒนาใช้เองภายในประเทศ

ที่มา : รอยเตอร์

วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของ เมดิเจน ที่ผลิตในไต้หวัน
กำลังโหลดความคิดเห็น