xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ ส่ง ฮ.อพยพมะกัน 169 คนจาก รร.ไปสนามบินคาบูลระยะแค่ 200 เมตร ด้าน ‘ไบเดน’ ยันพันธมิตรไม่วิจารณ์ ‘ถอนทหาร’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สถานการณ์วุ่นวายที่เกิดขึ้นรอบๆ ท่าอากาศยานนานาชาติ ฮามิด คาร์ไซ ในกรุงคาบูล ทำให้กองทัพสหรัฐฯ ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ถึง 3 ลำเคลื่อนย้ายชาวอเมริกัน 169 คน จากโรงแรมแห่งหนึ่งไปยังสนามบินที่อยู่ห่างออกไปเพียงแค่ 200 เมตร ขณะที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ยืนกรานไม่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากชาติพันธมิตรกรณีที่สหรัฐฯ ถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน

จอห์น เคอร์บีย์ โฆษกเพนตากอน เผยวานนี้ (20 ส.ค.) ว่า กองกำลังอเมริกันในอัฟกานิสถานได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ชีนุก 3 ลำ ไปช่วยอพยพพลเมืองอเมริกัน 169 คนจากโรงแรมบารอน (Baron Hotel) ซึ่งอยู่ห่างสนามบินแค่ไม่กี่ร้อยเมตร โดยก่อนหน้านั้นชาวอเมริกันกลุ่มนี้ตั้งใจจะเดินเท้าไปที่ประตู Abbey Gate ของสนามบิน แต่ปรากฏว่ามีฝูงชนไปรวมตัวกันอยู่เป็นจำนวนมาก จนทำให้เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เกรงว่าพลเมืองจะได้รับอันตราย

ในขณะที่ชาติตะวันตกเร่งช่วยเหลือพลเมืองของตนออกจากอัฟกานิสถาน ท่ามกลางความสับสนอลหม่านและข่าวการใช้ความรุนแรงของนักรบตอลิบาน ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ก็เผชิญคำถามมากมายต่อการตัดสินใจถอนทหาร และปล่อยให้พวกนักรบอิสลามิสต์ยึดอัฟกานิสถานไปได้อย่างรวดเร็ว

“ผมไม่ได้ยินชาติพันธมิตรรายไหนตั้งคำถามต่อความน่าเชื่อถือของเรา” ไบเดน ให้สัมภาษณ์สื่อหลังการแถลงข่าวที่ทำเนียบขาว พร้อมยืนยันว่า อเมริกา “กำลังทำในสิ่งที่เคยรับปากไว้ว่าจะทำ”

พลเมืองอัฟกันหลายหมื่นคนหอบสัมภาระและลูกหลานไปยังสนามบินคาบูลด้วยความหวังที่จะได้อพยพไปตั้งต้นชีวิตใหม่ในต่างแดน ขณะที่พวกนักรบตอลิบานคอยถือปืนไล่ผู้ที่ไม่มีเอกสารรับรองการเดินทางให้กลับบ้าน

เจ้าหน้าที่นาโตและตอลิบานยืนยันว่า สถานการณ์วุ่นวายในคาบูลทำให้มีผู้ถูกสังหารแล้วอย่างน้อย 12 คนตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา (15)

ไบเดน รับปากจะอพยพชาวอเมริกันทุกคนที่ต้องการเดินทางออกจากอัฟกานิสถาน และตั้งแต่เดือน ก.ค. เป็นต้นมาก็ได้นำพลเมืองอเมริกันออกมาแล้วราวๆ 18,000 คน

เยน สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการใหญ่นาโต ยอมรับว่า สถานการณ์ด้านนอกสนามบินต่างๆ ในกรุงคาบูล “เลวร้ายและยากลำบากมาก” ในขณะที่หลายประเทศเสนอให้มีการขยายเวลาอพยพประชาชนเกินกว่ากำหนดเส้นตายถอนทหาร 31 ส.ค. ที่สหรัฐฯ ระบุไว้

ไบเดน ยังคงยึดกรอบเวลาดังกล่าว แม้จะมีเสียงเรียกร้องทั้งจากนานาชาติและสมาชิกสภาคองเกรสทั้งฝ่ายเดโมแครตและรีพับลิกันให้คงทหารบางส่วนไว้ในอัฟกานิสถานต่อไปเท่าที่มีความจำเป็น เพื่อให้มั่นใจว่าชาวอเมริกันทุกคนจะได้กลับบ้าน

ผู้นำสหรัฐฯ ย้ำว่า ตัวเขาเองไม่อาจคาดเดาได้ว่าผลลัพธ์ของสงครามอัฟกานิสถานที่สหรัฐฯ และพันธมิตรทำการสู้รบมานานถึง 20 ปีจะออกมาเป็นเช่นนี้ แต่ให้สัญญาว่าวอชิงตันจะร่วมมือกับนานาชาติเพื่อกำหนด “เงื่อนไขที่เข้มงวด” ในการที่ตอลิบานจะขอการรับรองหรือความร่วมมือจากนานาชาติ

ที่มา : รอยเตอร์


กำลังโหลดความคิดเห็น