xs
xsm
sm
md
lg

ออสซี่จัดหนัก! ทหารลาดตระเวน ‘ซิดนีย์’ คุมล็อกดาวน์ ด้าน ‘บริสเบน’ ขยายคำสั่งอยู่บ้านสกัดเชื้อ ‘เดลตา’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐควีนส์แลนด์ของออสเตรเลียขยายคำสั่งเก็บตัวอยู่บ้านสำหรับประชาชนในนครบริสเบน ขณะที่ทหารเริ่มลาดตระเวนตามท้องถนนในนครซิดนีย์เพื่อบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ ในความพยายามของแดนจิงโจ้ที่จะสกัดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา

รัฐควีนส์แลนด์พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้นอีก 13 รายในรอบ 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดในรอบ 1 ปี ทำให้ภาครัฐตัดสินใจต่ออายุมาตรการล็อกดาวน์บริสเบน เมืองใหญ่อันดับ 3 ของออสเตรเลีย ต่อไปจนถึงค่ำวันอาทิตย์ที่ 8 ส.ค. จากเดิมที่คำสั่งจะหมดอายุลงในวันพรุ่งนี้ (3)

“เห็นได้ชัดว่าประกาศล็อกดาวน์ในขั้นต้นคงจะไม่เพียงพอสำหรับการระบาดครั้งนี้” สตีเวน ไมล์ส รองนายกรัฐมนตรีแห่งรัฐควีนส์แลนด์ ให้สัมภาษณ์สื่อที่บริสเบน

ยอดผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นใน 2 เมืองใหญ่เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์มาตรการรับมือโควิด-19 ของรัฐบาลนายกรัฐมนตรี สก็อตต์ มอร์ริสัน รวมถึงโครงการฉีดวัคซีนที่ยังคงล่าช้ากว่าประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆ

ที่ผ่านมา ออสเตรเลียถือว่าคุมการระบาดของโควิด-19 ได้ค่อนข้างดี โดยมียอดติดเชื้อสะสมไม่ถึง 34,400 คน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 925 คน โดยรายล่าสุดเป็นชายวัย 90 ปีเศษที่ติดเชื้อจากวอร์ดคนไข้สูงวัยในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่นครซิดนีย์

หลายเมืองในออสเตรเลียต้องกลับมาล็อกดาวน์เป็นระยะๆ หลังจากที่เชื้อกลายพันธุ์เดลตาซึ่งระบาดได้เร็วเริ่มแพร่เข้าสู่ประเทศ และคาดว่าข้อจำกัดทางสังคมเหล่านี้คงจะถูกใช้ต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าประชากรส่วนใหญ่ของออสเตรเลียจะได้รับวัคซีน

นายกฯ มอร์ริสัน เคยรับปากว่า การล็อกดาวน์ “จะเกิดขึ้นน้อยลง” หากประชากรที่อายุเกิน 16 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนมากกว่า 70% ซึ่งรัฐบาลหวังว่าจะบรรลุเป้าหมายดังกล่าวภายในสิ้นปี 2021 จากปัจจุบันที่อัตราการฉีดวัคซีนในประชากรกลุ่มนี้ยังอยู่แค่ 19%

รัฐนิวเซาท์เวลส์ซึ่งเป็นที่ตั้งของซิดนีย์มีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่ 207 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยรัฐแห่งนี้พบผู้ป่วยโควิด-19 แล้วมากกว่า 3,500 คน นับตั้งแต่เกิดการระบาดระลอกล่าสุดขึ้นในเดือน มิ.ย.

ทหารราว 300 นายซึ่งอยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของตำรวจจะเริ่มปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนแบบปลอดอาวุธตามบ้านเรือนในนครซิดนีย์ตั้งแต่วันนี้ (2) เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ที่มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวกจะไม่ฝ่าฝืนคำสั่งกักตัว นอกจากนี้ ทหารและตำรวจยังสนธิกำลังเดินตรวจตราตามท้องถนนในย่านที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก โดยโลกออนไลน์มีการแชร์คลิปขณะที่ตำรวจเข้าไปสอบถามคน 2-3 คนบนท้องถนนว่าพวกเขาออกมาจากบ้านด้วยสาเหตุใด

ที่มา : รอยเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...