xs
xsm
sm
md
lg

ใส่กันยับ! เยอรมนีสลายการชุมนุม ตะลุมบอนเดือดผู้ประท้วงต้านล็อกดาวน์ในเบอร์ลิน (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตำรวจปราบจลาจลใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุมในกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงของเยอรมนี เมื่อวันอาทิตย์(1 ส.ค.) ขณะประชาชนหลายพันคนลงสู่ท้องถนน เรียกร้องให้ยกเลิกข้อจำกัดต่างๆ ที่กำหนดมาเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19

เป็นอีกครั้งที่พวกไม่เชื่อเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ รวมตัวกันบริเวณใจกลางเมืองหลวงเยอรมนี แม้ข้อเท็จจริงคือเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้มีการรวมตัวประท้วงต่อต้านข้อจำกัดโควิด-19 ในหลายจุด ท่ามกลางความกังวลว่ามันอาจทำให้เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาดยิ่งขึ้น


ในวันอาทิตย์ (1 ส.ค.) ประชาชนชาว 5,000 คน เข้าร่วมเดินขบวนในหลายจุดซึ่งจัดขึ้นตามพื้นที่ต่างๆ ของกรุงเบอร์ลิน ขณะที่ก่อนหน้านี้ ฝ่ายจัดการชุมนุมคาดหมายว่าจะมีผู้เข้าร่วมมากถึง 22,200 คน

รายงานข่าวระบุว่า ในหลายๆ จุดการชุมนุมที่ไม่ได้รับอนุญาตถลำสู่ความรุนแรงอย่างรวดเร็ว หลังจากตำรวจในชุดปราบจลาจลเต็มพิกัดพยายามเข้าขัดขวางฝูงชนจากการเดินขบวนไปตามถนนสายต่างๆ และจากข้อมูลในเบื้องต้น โฆษกตำรวจระบุว่า มีผู้ถูกจับกุมราวๆ 600 ราย"ยุทธศาสตร์คือปลุกให้ตื่น พวกที่หลับใหลควรตื่นได้แล้ว เรากำลังสูญเสียเสรีภาพ เราแค่วิ่งหนี" ผู้ประท้วงรายหนึ่งให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนท้องถิ่น ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมชุมนุมจำนวนมากไม่สวมหน้ากากและเพิกเฉยต่อกฎระเบียบด้านการเว้นระยะห่างทางสังคมที่ยังคงบังคับใช้ในเยอรมนี

ฝูงชนที่เดินขบวนพยายามฝ่าแนวกั้นของตำรวจในหลายๆ ครั้ง กระตุ้นให้เจ้าหน้าที่ตอบโต้โดยใช้กำลังอย่างหนัก ทั้งเตะ ถีบ ตะครุบ และเหวี่ยงผู้ประท้วงบางคนล้มไปกองกับพื้น และในบางครั้งเจ้าหน้าที่ก็วิ่งไล่ล่าผู้ชุมนุมไปตามท้องถนน


ในวิดีโอที่เผยแพร่โดยสำนักข่าว Ruptly ของรัสเซีย เช่นเดียวกับคลิปต่างๆ ที่ปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์ พบเห็นในบางครั้งตำรวจใช้กำปั้นต่อสู้พวกผู้ประท้วงอย่างดุเดือด ชกต่อยเข้าท้องและเตะถีบอย่างไม่ปรานี นอกจากนี้ ยังปรากฏภาพที่เจ้าหน้าที่กำลังกระทบกระทั่งกับกลุ่มผู้หญิงสูงวัยด้วย

ส่วนอีกวิดีโอกล่าวอ้างว่า ตำรวจนายหนึ่งกำลังเล่นงานเด็กชายเข้าที่ใบหน้า จนเด็กชายร่วงลงไปกองกับพื้น อย่างไรก็ตาม โฆษกตำรวจเบอร์ลินให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนท้องถิ่น ชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงเฉพาะกับบุคคลเป็นรายกรณีไปสื่อมวลชนเยอรมนีรายงานว่า ตำรวจราว 2,250 นายถูกส่งเข้าประจำการตามท้องถนนสายต่างๆ ของเมือง และมีเฮลิคอปเตอร์หลายลำบินวนอยู่ด้านบิน พร้อมระบุว่า มีการใช้การฉีดน้ำเข้าควบคุมฝูงชนในหลายพื้นที่ในกรุงเบอร์ลิน

พวกต่อต้านล็อกดาวน์และต่อต้านวัคซีนในเยอรมนี เคลื่อนไหวอย่างกระตือรือร้นตลอดช่วงเวลาที่ประเทศแห่งนี้กำลังเผชิญกับโรคระบาดใหญ่ พวกเขาต้องการให้ยกเลิกข้อจำกัดต่างๆ ที่กำหนดโดยรัฐบาลสำหรับจัดการกับไวรัส และแสดงความเคลือบแคลงสงสัยเกี่ยวกับวัคซีน


การประท้วงของพวกเขาส่วนใหญ่แล้วไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ โดยเจ้าหน้าที่อ้างถึงข้อเท็จจริงที่ว่า พวกผู้ประท้วงมักไม่ยอมปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านการชุมนุมในปัจจุบัน และการเดินขบวนที่ไม่ได้รับอนุญาตล่าสุดได้กระตุ้นปฏิกิริยาไม่พอใจจากนายโวล์ฟกัง เชอเบิล ประธานสภาผู้แทนราษฎรเยอรมนี

"พวกผู้เชี่ยวชาญเกือบทุกคนทั่วโลกบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า โควิด-19 อันตรายและวัคซีนช่วยได้ แต่กลับมีบางคนสงสัยและคิดว่าตัวเองฉลาดกว่า สำหรับผมมันคือระดับความอวดดีที่เหลืออดจริงๆ" เชอเบิล กล่าว "กรุณาพิจารณาทบทวนผลการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ อย่าปล่อยให้สโลแกนโง่ๆ หลอกลวงคุณ"

(ที่มา : รัสเซียทูเดย์)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...