xs
xsm
sm
md
lg

ปะทะเดือด! ประท้วงรายสัปดาห์ต้านบัตรรับรองปลอดโควิดในฝรั่งเศส จนท.เจ็บ 3 ราย (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย หลังการประท้วงใหญ่ในกรุงปารีส ต่อต้าน "บัตรผ่านสุขภาพโควิด-19" ลุกลามเข้าสู่การปะทะดุเดือดระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจ ในขณะที่ประชาชนหลายหมื่นคนเดินขบวนบนท้องถิ่นสายต่างๆ ของฝรั่งเศสในช่วงสุดสัปดาห์ เป็นสัปดาห์ที่ 3 ติดต่อกัน

ความตึงเครียดพุ่งสูงบนท้องถนนสายต่างๆ ในกรุงปารีสเมื่อวันเสาร์ (31 ก.ค.) หลังประชาชนจำนวนมากไหลบ่าร่วมเดินขบวนต่อต้านแผนของรัฐบาลที่เตรียมใช้ใบรับรองสุขภาพปราศจากโควิด-19 สำหรับอนุญาตให้ประชาชนดำเนินกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวัน


ระหว่างการประท้วงมีบางช่วงที่สถานการณ์ดูเหมือนจะหลุดจากการควบคุม เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายต้องใช้การฉีดน้ำและแก๊สน้ำตาสกัดฝูงชนที่อยู่ในอารมณ์เดือดดาล ซึ่งปาก้อนหินและขวดน้ำเข้าใส่ตำรวจ

ในวิดีโอที่โพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์ ยังพบเห็นการระเบิดของวัตถุขนาดเล็กชิ้นหนึ่งบนท้องถนนสายหนึ่ง จุดที่ตำรวจเผชิญหน้ากับพวกผู้ประท้วง แต่ไม่มีคำยืนยันว่ามันเป็นวัตถุระเบิดหรือไม่วิดีโออีกคลิป พบเห็นการตะลุมบอนดุเดือดช่วงสั้นๆ ระหว่างตำรวจและพวกผู้ประท้วง อันมีต้นตอจากการที่เจ้าหน้าที่รายหนึ่งพยายามโชว์สกิลการชกมวยระหว่างเผชิญหน้ากับฝูงชน จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ยิงแก๊สน้ำตากระป๋องและใช้สเปรย์พริกไทยเข้าสลายฝูงชน ผลักดันให้พวกเขาล่าถอยไป

หนังสือพิมพ์เลอปาริเซียง รายงานว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 3 นายในเหตุปะทะเมื่อวันเสาร์ (31 ก.ค.) ไม่เป็นที่ชัดเจนว่ามีผู้ประท้วงได้รับบาดเจ็บหรือถูกควบคุมตัวมากน้อยแค่ไหนระหว่างการชุมนุม แต่ภาพที่ปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์พบเห็นหลายคนถูกตำรวจจับใส่กุญแจมือและบังคับนอนราบกับพื้น


กรุงปารีสไม่ใช่จุดเดียวที่เกิดการประท้วงในวันเสาร์ (31 ก.ค.) โดยมีการชุมนุมแบบเดียวกันในอีกกว่า 150 เมืองทั่วฝรั่งเศส ตามรายงานของสื่อมวลชนท้องถิ่น อย่างไรก็ตามการชุมนุมส่วนใหญ่เป็นไปอย่างสงบ

ความเคลื่อนไหวประท้วงใหญ่มีต้นตอจากการตัดสินใจของรัฐบาลประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ที่ยกระดับกฎระเบียบต่างๆ สกัดโควิด-19 เข้มข้นขึ้นนับตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคมเป็นต้นไป พลเมืองฝรั่งเศสจำเป็นต้องแสดงบัตรผ่านสุขภาพพิเศษเพื่อเข้าไปใช้บริการคาเฟ่ หรือแม้แต่ใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะบางประเภท โดยเอกสาร "กรีนพาส" นี้ เป็นเอกสารที่รับรองว่าบุคคลนั้นๆ ฉีดวัคซีนครบแล้ว หายป่วยจากโควิด-19 แล้ว หรือมีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบเร็วๆ นี้

(ที่มา : รัสเซียทูเดย์)


กำลังโหลดความคิดเห็น