xs
xsm
sm
md
lg

แจงเก็บศพผู้เสียชีวิตช้า รถเฉพาะกิจกู้ภัยมีคันเดียว ชี้ช่วงนี้ไม่ง่าย-บางเคสไม่เกี่ยวกับโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หัวหน้าฝ่ายเทศกิจเขตพระนครแจงเก็บศพผู้เสียชีวิตกลางถนนล่าช้า รถเฉพาะที่เก็บศพโรคโควิดของกู้ภัยมีคันเดียว เก็บไปแล้ว 8 ศพ กว่าจะถึงพื้นที่ ขณะที่คนในแวดวงกู้ภัยแจงบนโซเชียลฯ อยากให้เข้าใจ บางเคสก็ไม่เกี่ยวโควิด เช่นเคสพระราม 4

วันนี้ (21 ก.ค.) จากกรณีที่ในโซเชียลมีเดียมีการเผยแพร่ภาพผู้เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุพร้อมกันถึง 3 ราย ได้แก่ บริเวณตรอกบ้านพานถม ย่านวัดบวรนิเวศวิหารฯ, หน้าร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์เก่า ถนนราชดำเนินกลาง และรายล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมาที่ถนนพระราม 4

เฟซบุ๊ก “คณิต ชุมช่วย” ของนายคณิต ชุมช่วย หัวหน้าฝ่ายเทศกิจเขตพระนคร กรุงเทพฯ โพสต์ข้อความระบุว่า “เที่ยงคืน เทศกิจเขตพระนครเพิ่งเสร็จสิ้นภารกิจเก็บศพผู้เสียชีวิตในพื้นที่ เข้าใจและเห็นใจเจ้าหน้าที่ที่มาเก็บศพ หลายคนไม่เข้าใจว่าทำไมถึงมาเก็บศพช้า วันนี้เป็นเวรมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซึ่งมีคันเดียวที่เป็นรถเฉพาะที่เก็บศพโรคโควิด วันนี้ตระเวนเก็บไปแล้ว 8 ศพ กว่าจะถึงพระนคร เห็นใจครับพี่ๆ ทุกคน และขอบคุณมูลนิธิสยามนนทบุรีที่ผ่านมาช่วยเก็บใส่ถุงให้เรียบร้อย ป่อเต็กตึ๊งมาถึงใส่รถไปส่งโรงพยาบาลเรียบร้อย 3 ศพของพระนครครับ เทศกิจทำได้ทุกเรื่องครับ เพื่อกรุงเทพมหานคร ไม่ใช่จับแม่ค้าอย่างเดียว เก็บศพก็ได้ครับ ขอบคุณพี่แป๊ะมูลนิธิสยามนนทบุรี พี่อู๊ดมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และเฮียคุ้ง ประธาน อปพร.เขตพระนครที่อยู่ตั้งแต่ต้นจนจบเคส คงต้องประสานพี่ๆ อีกครับ ถ้าพี่น้องประชาชนไม่ช่วยกันป้องกันและไม่ให้ความร่วมมือครับ แต่ใจจริงแล้วไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้เลยครับ”ด้านทวิตเตอร์ @aodbu ซึ่งเป็นบุคคลที่อยู่ในแวดวงกู้ภัย โพสต์ข้อความถึงเคสดังกล่าวว่า “เคสนี้ เป็นเรื่องจริง เมื่อ 21.00 น. กู้ภัยเข้าไปดูแล้ว ก็แจ้งกลับมาว่าผู้เสียชีวิตยังอยู่สภาพเดิม ต้องใช้เวลาอีกนาน หากอยากทราบเหตุผล โทร.สอบถามกับร้อยเวร สน.ชนะสงครามนะครับ”

“กรณีชายนอนเสียชีวิตอยู่กลางถนนไม่ทราบสาเหตุในตรอกบ้านพานถม ตรงข้ามวัดบวรฯ ชุดกู้ภัยเฉพาะกิจโควิด-19 ป่อเต็กตึ๊ง เข้าถึงที่เกิดเหตุแล้ว เมื่อเคลื่อนย้ายออกไปก็จะทำความสะอาดฆ่าเชื้อในที่เกิดเหตุ กู้ภัยใส่ชุด ป้องกันไว้ก่อน ไม่ได้หมายความว่าทุกเคสต้องติดเชื้อนะครับ”

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ดังกล่าวอธิบายเพิ่มเติมว่า “ปกติ ถ้ามีผู้เสียชีวิตต้องชันสูตรเบื้องต้นในที่เกิดเหตุ มีพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) แพทย์เวร ร้อยเวรตรวจด้วยกัน แล้วแต่เคส แล้วแต่ดุลยพินิจของร้อยเวร แล้วแต่ญาติ ตอนนี้มีการระบาดโควิด-19 หากจะเก็บร่างที่ไม่รู้ว่าติดเชื้อไหม ก็ต้องรอกู้ภัยเฉพาะกิจใส่ชุด PPE ดำเนินการตามขั้นตอนครับ ซึ่งงานเยอะมาก”

“การดำเนินการเก็บร่างผู้เสียชีวิตที่สุ่มเสี่ยงโควิด-19 ต้องใช้เวลาพอสมควร ทุกวันนี้มีผู้เสียชีวิตที่เข้าข่ายสุ่มเสี่ยง เสียชีวิตทุกวัน หลายราย หลายพื้นที่ เวลานี้ป่อเต็กตึ๊งเก็บร่างผู้เสียชีวิตตรงข้ามวัดบวรฯ และผู้เสียชีวิตหน้าศึกษาภัณฑ์ ราชดำเนิน เสร็จแล้ว ไป สน.ชนะสงคราม เอาเอกสารต่อ”

“ป่อเต็กตึ๊งเก็บร่างผู้เสียชีวิตสุ่มเสี่ยงจากตรงข้ามวัดบวรฯ และราชดำเนินเสร็จ ก็ไปวัดใกล้ศาลา กทม. มีผู้เสียชีวิตสุ่มเสี่ยง 1 ราย เวลาเดียวกันก็มีผู้เสียอีก 1 ราย ในโรงพยาบาลแถวนวมินทร์ อีก 1 รายจากซอยโพธิ์แก้ว 2 ลาดพร้าว อีก 2 รายในปทุมธานี ส่งโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ อีก 1 รายถนนบ้านกล้วย-ไทรน้อย”

“ถ้าเคสไหนไม่เข้าข่ายสุ่มเสี่ยง หรือมีผลตรวจแล้วไม่พบเชื้อโควิด-19 กู้ภัยก็จะดำเนินการได้เลย ไม่ต้องรอชุดเฉพาะกิจโควิด อย่างเคสที่เสียชีวิตในโรงพยาบาลย่านนวมินทร์ไม่พบเชื้อ ก็นำส่งนิติเวช ตามคำสั่งร้อยเวรครับ”

“ผู้เสียชีวิตตรงข้ามวัดบวรฯ และผู้เสียชีวิตหน้าศึกษาภัณฑ์ ราชดำเนิน ทางป่อเต็กตึ๊งได้รับการประสานจากทางร้อยเวรเจ้าของคดีเมื่อเวลา 19.00 น. ของวันนี้ ให้เข้ามาดำเนินการผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย ไม่ใช่รับการประสานเมื่อ 8 ชั่วโมงที่แล้ว อย่าเข้าใจผิดนะครับ #โควิดวันนี้ #โควิด19”

นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงกรณีพบผู้เสียชีวิตบริเวณถนนพระราม 4 ว่า “เคสพระราม 4 แม้ผลตรวจจะเป็นลบ แต่ก็ปลอดภัยไว้ก่อน ร่วมกตัญญูใส่ชุด PPE ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ เก็บร่างผู้เสียชีวิต เสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วยครับ”

“ผู้เสียชีวิตพระราม 4 เบื้องต้นเป็นชายเร่ร่อน ผลตรวจเป็นลบ ปกติในทุกวันๆ ก่อนจะมีโควิดระบาดก็จะมีคนหมดสติและเสียชีวิตอยู่ทุกวัน บางวันก็หลายเคส แต่ไม่เป็นข่าว ผมเองก็ไม่ทวีต แต่ช่วงนี้คนสนใจมาก จึงอยากให้เข้าใจ บางเคสก็ไม่เกี่ยวโควิดครับ #โควิดวันนี้ #โควิด19"
กำลังโหลดความคิดเห็น...