xs
xsm
sm
md
lg

สลดติดเชื้อโควิดทั้งครอบครัว 6 คน ตายคาบ้านสองศพ อีก 4 ยังไร้เตียงรักษา เพื่อนบ้านโวยรัฐเร่งช่วยเหลือด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมกรุงเทพฯวิกฤตหนัก คนติดเชื้อโควิดตายคาบ้าน ไล่เลี่ยกันสองศพ ไม่มีเตียงรักษา ชาวบ้านผวายังไม่มีเจ้าหน้าที่เข้าไปรับตัวเข้า รพ.สนาม เพื่อนบ้านวอนรัฐบาลเหลียวแลช่วยเหลือ หามาตรการที่ดีกว่านี้

เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 20 ก.ค. นายชลอ เสือกระจ่าง เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู รหัสนคร 58 รับแจ้งว่า มีผู้ป่วยโควิดเสียชีวิตในบ้านเลขที่ 339/ 49 ถนนเจริญกรุงซอย 107 แยก 9 แขวงและเขตบางคอแหลม กทม.จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่สวมชุด PPE พร้อมโลงศพ 1 ใบ และถุงนิรภัยห่อร่าง รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุมีลักษณะเป็นอาคารพาณิชย์ สูง 2 ชั้น ปลูกติดกันหลายหลัง ในบ้านชั้นล่าง พบผู้ป่วยโรคโควิด อาศัยอยู่รวมกัน 4 ราย เสียชีวิตแล้ว 1 ราย ทราบชื่อคือ นายวราพล เจริญทรัพย์ อายุ 26 ปี เจ้าหน้าที่จึงประสานกับพนักงานสอบสวน สน.วัดพระยาไกร เพื่อขออนุญาตดำเนินการ ก่อนรีบนำร่างผู้ตายห่อด้วยถุงนิรภัย 3 ชั้น ก่อนนำใส่โลงศพมุ่งหน้าไปทำพิธีฌาปนกิจที่วัดจันทร์ใน แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กทม.

จากการสอบถามเพื่อนบ้านในละเเวกดังกล่าว ให้ข้อมูลว่า เดิมบ้านหลังนี้อาศัยอยู่ร่วมกัน 6 คน ประกอบด้วย นายพา เจริญทรัพย์ อายุ 66 ปี เจ้าของบ้าน น.ส.เพ็ญศรี อบเทียน อายุ 56 ปี ภรรยา นายวราพล เจริญทรัพย์ อายุ 26 ปี ผู้ตายซึ่งเป็นบุตรชายคนโต และ นายชัยพฤกษ์ เจริญทรัพย์ อายุ 22 ปี บุตรชายคนเล็ก นอกจากนี้ ยังมีญาติๆ ของ น.ส.เพ็ญศรี อยู่ด้วยอีก 2 คน คือ น.ส.อรอนงค์ อบเทียน อายุ 42 ปี และ นายแพ็ก อบเทียน อายุ 31 ปี โดยก่อนหน้านี้ ช่วงต้นเดือน นายพา เจ้าของบ้านตรวจพบว่าป่วยเป็นโรคโควิด มีรถพยาบาลมารับไปรักษาที่ รพ.หัวเฉียว ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา

กระทั่งเวลาผ่านมา ทุกคนในบ้านอีก 5 ชีวิต ก็ตรวจพบว่าติดโควิดเช่นเดียวกัน โดยทั้ง 5 คน ก็ไม่กล้าออกไปไหน พยายามติดต่อขอความช่วยเหลือจากหน่วยราชการหลายหน่วยงาน เพื่อให้ส่งรถมารับไปรักษา และสั่งอาหารให้ญาติๆ และแกร็บฟู้ดมาส่ง จนเมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา น.ส.อรอนงค์ อบเทียน อายุ 42 ปี ก็ทรุดหนักจนเสียชีวิตคาบ้านไปเป็นศพแรก พนักงานสอบสวน สน.วัดพระยาไกร ประสานให้มูลนิธิร่วมกตัญญู มารับร่างไปฌาปนกิจที่วัดด่าน ถนนพระราม 3 จนมาวันนี้ นายวราพล ก็มาเสียชีวิตอีกเป็นศพที่ 2 เหลืออีก 3 ชีวิต ในบ้านที่ติดโควิด แต่ยังไม่ได้รับการเหลียวแลจากหน่วยงานใดๆ ทำให้เพื่อนบ้านหวาดผวากัน จนไม่ได้หลับไม่ได้นอน และต่างก็ฝากวิงวอนให้รัฐบาลช่วยเหลือผู้ป่วยด้วยมาตรการที่ดีกว่านี้

ขณะที่ เมื่อเวลา 22.40 น.วันเดียวกัน พ.ต.ท.มนเดช มาแนม สว.(สอบสวน) สน.ชนะสงคราม ได้รับแจ้งเหตุผู้เสียชีวิตกลางถนน ตรอกบ้านพานถม ถนนพระสุเมรุ แขวงบ้านพานถม เขตพระนคร กทม.จึงประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง รุดไปตรวจสอบ พบศพชายนิรนาม อายุระหว่าง 40-45 ปี รูปร่างผอม สวมเสื้อยืดเเขนสั้นสีน้ำเงิน นุ่งกางเกงขายาวสีดำ ใส่รองเท้าแตะ นอนหงายในสภาพไร้วิญญาณอยู่กลางถนน โดยชาวบ้านให้ข้อมูลว่า ชายดังกล่าวเดินมาล้มฟุบลงตั้งแต่เมื่อเวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา โดยไม่ทราบสาเหตุ จึงมีผู้ประสานทีมแพทย์พร้อมรถพยาบาลเข้ามาช่วยเหลือในการปฐมพยาบาล และให้ออกซิเจน แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ เบื้องต้นศพจึงถูกทิ้งเอาไว้ จนถึงกลางดึก เนื่องจากทีมเก็บศพผู้เสียชีวิตในลักษณะเดียวกันนี้ ติดภารกิจต้องเดินทางไปรับ-ส่งศพผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด หลายพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร ตลอดทั้งวัน ซึ่งกว่าจะได้คิวเดินทางมารับศพชายนิรนามร่างนี้ ก็ถึงเวลาพลบค่ำแล้ว เบื้องต้นจะนำร่างไปตรวจผลที่นิติเวช รพ.วชิรพยาบาล หากพบเป็นผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด จะนำร่างส่งฌาปนกิจต่อไป


ลิ้งข่าวที่เกี่ยวข้อง
มาแล้ว!เจ้าหน้าที่ส่งรถตู้รับครอบครัวที่เหลือติดเชื้อโควิดรอการรักษาย่านเจริญกรุง จนตายคาบ้าน 2 ศพ
https://mgronline.com/crime/detail/9640000071475
กำลังโหลดความคิดเห็น...