xs
xsm
sm
md
lg

ซูงะสั่งขยาย “สถานการณ์ฉุกเฉิน” หลังเคสโควิด-19 พุ่งไม่หยุด เจอ 27 เคสใหม่วันนี้เกี่ยวข้องโอลิมปิก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - วันนี้ (30 ก.ค) ญี่ปุ่นสั่งขยายระยะเวลาการใช้สถานการณ์ฉุกเฉินครอบคลุมจังหวัดโอซากาทางตะวันตก และ 3 จังหวัดใกล้กับกรุงโตเกียวสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกออกไป เกิดขึ้นหลังเคสในเมืองหลวงยังเพิ่มไม่หยุดและทั่วประเทศ ล่าสุด พบเคสใหม่ 27 เคสเกี่ยวข้องกับการแข่งขันโอลิมปิกรวมนักกีฬา 3 คน

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (30 ก.ค.) ว่า กรุงโตเกียวในเวลานี้อยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินรอบที่ 4 นับตั้งแต่เริ่มต้นวิกฤตการระบาด และในวันศุกร์ (30) ญี่ปุ่นแถลงพบเคสใหม่ 3,300 เคส หลังวานนี้ (29) พบ 3,865 เคสก่อนหน้า สถานการณ์การระบาดเพิ่มเริ่มที่จะสร้างความลำบากให้แก่ระบบสาธารณสุขของญี่ปุ่น ขณะนี้เตียงที่ว่างอยู่ในโรงพยาบาลต่างๆ ของกรุงโตเกียวสำหรับผู้ป่วยหนักโรคโควิด-19 ราว 64% นั้นเต็มแล้วมาตั้งแต่ช่วงกลางสัปดาห์

มาตรการใหม่ที่ถูกขยายออกไปจะมีผลบังคับใช้ระหว่างวันที่ 2 ส.ค.-31 ส.ค. ขณะที่มาตรการฉุกเฉินที่ยังคงใช้สำหรับกรุงโตเกียวและเกาะโอกินาวาจะถูกขยายไปจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น โยชิฮิเดะ ซูงะ แถลง

ผลมาจากการระบาดของสายพันธุ์เดลตาพบว่ามียอดเคสใหม่ทั่วประเทศสูงสุด 10,000 เคสเป็นครั้งแรกในวันพฤหัสบดี(29) โดยมีตัวเลขอยู่ที่ 10,687 เคส

รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจญี่ปุ่น ยาซูโตชิ (Yasutoshi) ซึ่งเป็นหัวหอกในการตอบโต้โควิด-19 ของญี่ปุ่นกล่าวว่า การเพิ่มขึ้นยังไม่ถึงจุดสุดยอด

“สถานการณ์เลวร้ายมาก” เขากล่าวแถลงต่อรัฐสภาญี่ปุ่น

รอยเตอร์กล่าวว่า ถึงแม้ว่าญี่ปุ่นจะประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินแต่กลับพบว่าคำสั่งส่วนใหญ่ให้เป็นไปด้วยความสมัครใจไม่เหมือนชาติอื่นๆ ที่ประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินด้วยความเข้มงวดมากกว่า

และพบว่ามีคนเป็นจำนวนมากเริ่มที่จะไม่สามารถทนกับการต้องอยู่แต่ในที่พักตามคำขอของรัฐบาล และมีบาร์บางแห่งปฏิเสธที่จะให้บริการแบบจำกัดท่ามกลางการแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 ในประเทศเป็นไปด้วยความล่าช้า

ขณะที่รัฐมนตรีสาธารณสุขญี่ปุ่น โนริฮิสะ ทามูระ (Norihisa Tamura) ยืนยันว่าในเวลานี้ญี่ปุ่นกำลังเข้าสู่เฟสที่น่าหวาดกลัวอย่างสูงเป็นเพราะเคสการระบาดยังเพิ่ม แต่ทว่าการเคลื่อนที่ของผู้คนไม่มีการเปลี่ยนแปลง ที่สำคัญสายพันธุ์เดลตากลายเป็นปัจจัยสำคัญ

“ผมคิดว่าประชาชนไม่เห็นหนทางข้างหน้าและกำลังวิตกว่าสถานการณ์เช่นนี้จะต้องอยู่อีกนานเท่าใด พวกเขาเริ่มรู้สึกไม่สามารถอดทนอีกต่อไปได้ว่าจะไม่มีโอกาสกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติอีกครั้ง”

การเพิ่มของเคสโควิด-19 กลายเป็นข่าวร้ายสำหรับซูงะที่มีตัวเลขความนิยมต่ำตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อกันยายนปีที่ผ่านมา ซึ่งทั้งซูงะและผู้จัดกีฬาโอลิมปิกญี่ปุ่นต่างพากันออกมาปฏิเสธความเชื่อมโยงการแข่งขันโอลิมปิกและการเพิ่มขึ้นของเคสโควิด-19 เมื่อไม่นานมานี้

สำหรับภายในหมู่บ้านนักกีฬาโอลิมปิกในกรุงโตเกียว พบว่า ทั้งนักกีฬาและโคชต่างได้รับวัคซีนไปแล้วรวมกว่า 80% การตรวจหาเชื้อเป็นสิ่งที่ถูกกำหนดให้ต้องทำตามและการเคลื่อนไหวถูกจำกัด

ผู้จัดการแข่งกีฬาโอลิมปิกในวันศุกร์ (30) แถลงการพบเคสใหม่ 27 เคสเกี่ยวข้องกับการแข่งที่มีนักกีฬา 3 คนรวมอยู่ด้วย ส่งผลทำให้นับตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นมามียอดรวมทั้งหมด 220 เคส
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...