xs
xsm
sm
md
lg

เขมรล็อกดาวน์ 8 จังหวัดติดชายแดนไทย ส่วนญี่ปุ่นอ่วมพบเคสใหม่ทะลุหมื่นครั้งแรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 10 มิ.ย.2021) ผู้คนเข้าคิวรอฉีดวัคซีนที่วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดกันดาล ของกัมพูชา ทั้งนี้เมื่อคืนวันพุธ (28 ก.ค.) นายกรัฐมนตรีฮุนเซน เพิ่งออกคำสั่งล็อกดาวน์ 8 จังหวัดที่อยู่ติดชายแดนไทย เพื่อสกัดโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา
กัมพูชาประกาศล็อกดาวน์ 8 จังหวัดติดชายแดนไทยตั้งแต่เที่ยงคืนวันพฤหัสบดี (29 ก.ค.) หลังพบผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นแรงงานที่กลับจากไทย ด้านญี่ปุ่นตัวเลขเคสใหม่ทะลุหมื่นคนเป็นครั้งแรก ส่วนโตเกียวทำนิวไฮต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ขณะที่อเมริกา คาดหมายกันว่า ไบเดนเตรียมออกคำสั่งใหม่ให้เจ้าหน้าที่พลเรือนของรัฐบาลต้องฉีดวัคซีนเพื่อสกัดโควิด-19 ท่ามกลางรายงานข่าวว่า สถานการณ์การระบาดในรัฐฟลอริดารุนแรงที่สุดนับจากต้นปี หลังพบผู้ติดเชื้อใหม่ 16,038 คน หรือเท่ากับ 20% ของจำนวนเคสใหม่ทั่วอเมริกา

นายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชา ออกคำสั่งล็อกดาวน์ในคืนวันพุธ (28) โดยให้มีผลตั้งแต่เที่ยงคืนวันพฤหัสฯ จนถึงวันที่ 12 สิงหาคม ครอบคลุมพื้นที่ 8 จังหวัดที่มีชายแดนติดต่อกับไทย ได้แก่ จ.เกาะกง จ.โพธิสัตว์ จ.พระตะบอง จ.ไพลิน จ.บันเตียเมียนเจย ซึ่งมีเมืองสำคัญคือปอยเปต จ.อุดรมีชัย จ.พระวิหาร และ จ.เสียมราฐ ประชาชนใน 8 จังหวัดเหล่านี้คิดเป็นราวๆ 1 ใน 4 ของประชากร 16 ล้านคนทั่วประเทศ

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกัมพูชาเพิ่มการเตือนภัยโควิดในสัปดาห์นี้ โดยระบุว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เป็นสายพันธุ์เดลตารวม 39 คน ในจำนวนนี้ 21 คนเป็นแรงงานที่กลับจากไทย ส่วนที่เหลือคือผู้สัมผัสกับคนติดเชื้อ

ตามคำสั่งล็อกดาวน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเหล่านี้มีอำนาจตัดสินใจในการกำหนด “พื้นที่อันตราย” ห้ามประชาชนออกจากบ้านเรือน ห้ามการรวมตัวกันเป็นกลุ่ม และห้ามการดำเนินธุรกิจต่างๆ ยกเว้นผู้ที่เกี่ยวข้องกับในการดำเนินงานสายการบิน

แม้ยังอนุญาตให้ขนส่งสินค้าจากฝั่งไทยเข้าไปได้ แต่สำหรับแรงงานกัมพูชาที่ต้องการกลับประเทศจะต้องรอจนกว่าครบกำหนดล็อกดาวน์

นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่รับผิดชอบเขตเมืองหลวงได้ประกาศเคอร์ฟิวในกรุงพนมเปญนาน 2 สัปดาห์นับจากวันพฤหัสฯ โดยห้ามประชาชนออกนอกบ้านตั้งแต่เวลา 21.00-03.00 น.

แม้มีโครงสร้างสาธารณสุขอ่อนแอที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ดูเหมือนกัมพูชาควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้เป็นส่วนใหญ่เมื่อปีที่แล้ว จนกระทั่งเกิดการระบาดครั้งใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็นกว่า 75,000 คน

ส่วนที่โตเกียว ซึ่งกำลังเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 เจ้าหน้าที่รายงานเมื่อวันพฤหัสฯ พบผู้ติดเชื้อใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา 3,865 คน ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดครั้งใหม่ และเป็นการทำลายสถิติเดิม 3 วันรวด ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อทั่วญี่ปุ่นอยู่ที่ 10,693 ราย พุ่งเกิน 10,000 คนเป็นครั้งแรก

นอกจากนั้น คณะผู้จัดโอลิมปิกยังเปิดเผยว่า ผู้เข้าร่วมโตเกียวโอลิมปิก 2 คนจากต่างประเทศถูกนำส่งโรงพยาบาลจากการติดโควิด แต่ไม่มีอาการรุนแรง และผู้เข้ารับการรักษาตัวคนที่ 3 ออกจากโรงพยาบาลแล้ว ส่วนเคสใหม่มี 24 คน เป็นนักกีฬา 3 คน รวมยอดผู้ติดเชื้อนับจากวันที่ 1 เดือนนี้อยู่ที่ 193 คน

มาร์ก อดัมส์ โฆษกคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ย้ำว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อในโตเกียวที่ระบาดจากนักกีฬาหรือการจัดโอลิมปิก

กระนั้น ผู้เชี่ยวชาญกังวลว่า การเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเป็นการสื่อสารที่สร้างความสับสนให้ประชาชนเกี่ยวกับความจำเป็นในการจำกัดกิจกรรมเพื่อควบคุมการระบาด

สถานการณ์การระบาดที่รุนแรงขึ้นในสัปดาห์นี้ทำให้ชิเกรุ โอมิ ที่ปรึกษาด้านการแพทย์ระดับสูง เตือนระหว่างแถลงต่อคณะกรรมาธิการรัฐสภาเมื่อวันพฤหัสฯ ว่า รัฐบาลควรใช้โอกาสที่พบผู้ติดเชื้อใหม่ในโตเกียวทะลุ 3,000 คน ส่งข้อความที่ชัดเจนและเด็ดขาดเพื่อให้สังคมตระหนักถึงความเสี่ยงจากการระบาดของสายพันธุ์เดลตาในขณะนี้

ไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์นี้ที่พบครั้งแรกในอินเดียกำลังระบาดอย่างหนักในหลายภูมิภาคทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่อเมริกาที่มีอัตราการฉีดวัคซีนสูง โดยเมื่อวันอังคาร รัฐฟลอริดาพบผู้ติดเชื้อใหม่ถึง 16,038 คน สูงสุดนับจากเดือนมกราคม และเป็นวันที่ 7 ที่พบเคสใหม่เกิน 12,000 คน และยังคิดเป็นสัดส่วน 20% ของจำนวนเคสใหม่ทั่วอเมริกา

ทั้งนี้ สถิติผู้ติดเชื้อสูงสุดของฟลอริดาคือ 19,816 คน เมื่อวันที่ 7 มกราคม ล่าสุดจนถึงวันอังคารรัฐนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมอย่างน้อย 2.5 ล้านคน และเสียชีวิต 38,840 คน

ข่าวนี้มีขึ้นวันเดียวกับที่โรเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรคของอเมริกา (ซีดีซี) ออกคำเตือนใหม่ให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วในพื้นที่ที่มีการระบาดสูงยังต้องสวมหน้ากากขณะอยู่ภายในอาคารสาธารณะ เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสสายพันธุ์เดลตา

ยอดผู้ติดเชื้อใหม่ที่เพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่ ทำให้บางรัฐ เช่น นิวยอร์ก ออกคำสั่งให้ลูกจ้างรัฐต้องสวมหน้ากากหรือไม่ก็ต้องตรวจหาโควิดทุกสัปดาห์ ขณะที่หน่วยงานหลายแห่งของรัฐบาล รวมถึงทำเนียบขาว สั่งให้เจ้าหน้าที่สวมหน้ากากขณะอยู่ในอาคาร

นอกจากนั้นยังคาดกันว่า ในวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะประกาศให้เจ้าหน้าที่พลเรือนทั้งหมดของรัฐบาลต้องรับการฉีดวัคซีนหรือไม่ก็ต้องตรวจโควิดเป็นประจำ เว้นระยะห่างทางสังคม สวมหน้ากาก และจำกัดการเดินทาง

อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวระบุว่าจะไม่มีการปลดเจ้าหน้าที่ที่ปฏิเสธการฉีดวัคซีน

จากข้อมูลในปี 2020 อเมริกามีเจ้าหน้าที่พลเรือนราว 2.18 ล้านคน และพนักงานที่ทำงานให้การไปรษณีย์สหรัฐฯ อีก 570,000 คน อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่า คำสั่งใหม่ของไบเดนจะครอบคลุมพนักงานการไปรษณีย์หรือพนักงานสัญญาจ้างที่ทำงานให้หน่วยงานของรัฐบาลกลางหรือไม่

(ที่มา : รอยเตอร์, เอเอฟพี, เอพี, ไมอามีเฮรัลด์, เกียวโด)

ถึงแม้การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกหนนี้ติดเครื่องมาหลายวันแล้ว แต่กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านยังคงเดินหน้าไม่หยุด โดยที่ในวันพฤหัสบดี (29 ก.ค.) พวกเขาไปชุมนุมที่สำนักงานนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น โยชิฮิเดะ ซูงะ เรียกร้องให้ยกเลิกโอลิมปิกคราวนี้ ขณะที่เคสผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในโตเกียวกำลังพุ่งพรวด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...