xs
xsm
sm
md
lg

ผอ.WHO หนุนญี่ปุ่นเดินหน้าจัด ‘โอลิมปิก’ ชี้เป็นความหวังให้โลกเรียนรู้รับมือโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) ยกย่องมหกรรมกีฬาโตเกียวโอลิมปิกว่าเป็นเสมือน “การเฉลิมฉลองแห่งความหวัง” และสมควรเดินหน้าจัดต่อไปเพื่อแสดงให้ทั่วโลกเห็นว่า การวางแผนที่ดีและมาตรการควบคุมโรคที่รัดกุมนั้นจะให้ผลลัพธ์อย่างไร

“โอลิมปิกมีพลังที่จะหลอมรวมทั่วโลกเข้าด้วยกัน สร้างแรงบันดาลใจ และทำให้เราเห็นในสิ่งที่เป็นไปได้” ผอ.WHO กล่าวระหว่างการประชุมร่วมกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ที่กรุงโตเกียววันนี้ (21 ก.ค.)

“ขอรัศมีแห่งความหวังจากดินแดนแห่งนี้จงส่องนำทางให้โลกก้าวสู่วันใหม่ที่ปลอดภัยและงดงามกว่าเดิม... ผมหวังอย่างจริงใจว่าการแข่งขันโตเกียวเกมส์จะประสบความสำเร็จ”

โตเกียวโอลิมปิกซึ่งถูกเลื่อนมา 1 ปีเนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 กำลังจะเปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 ก.ค.นี้ โดยมีทัพนักกีฬาต่างชาติเข้าร่วมการแข่งขันหลายหมื่นคน

ผอ.WHO ยังถือโอกาสนี้วิจารณ์การกระจายวัคซีนที่ไม่เป็นธรรม และชี้ว่าโควิด-19 อาจจะยุติลงได้หากประเทศในกลุ่ม G20 แสดงภาวะผู้นำร่วม และแบ่งปันวัคซีนให้ประเทศอื่นๆ อย่างทั่วถึงกัน

“แทนที่จะถูกใช้งานอย่างกว้างขวาง วัคซีนกลับไปกระจุกอยู่ในมือของกลุ่มคนที่โชคดีเพียงไม่กี่คน” ทีโดรส ระบุ “โรคระบาดครั้งนี้จะจบลงได้ก็ต่อเมื่อโลกเลือกที่จะจบมัน ทุกอย่างอยู่ในมือของเรา... เรามีเครื่องมือทุกอย่างที่จำเป็น เราสามารถป้องกันโรคนี้ได้ เราตรวจหาเชื้อได้ และรักษามันได้”

ญี่ปุ่นซึ่งขณะนี้เพิ่งจะฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มครอบคลุมประชากร 34% กำลังหวั่นวิตกว่าโอลิมปิกจะกลายเป็น “ซูเปอร์สเปรดเดอร์ อีเวนต์” ที่ทำให้สถานการณ์โควิด-19 ในแดนปลาดิบกลับเข้าสู่ภาวะวิกฤตอีกครั้ง

ยอดผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นในกรุงโตเกียวทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นและคณะผู้จัดงานมีมติจัดการแข่งขันแบบไม่มีผู้เข้าชมในสนาม เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่โรค

นับตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นมา ญี่ปุ่นพบเคสโควิด-19 ในหมู่นักกีฬาและเจ้าหน้าที่โอลิมปิกแล้วทั้งสิ้น 67 ราย แม้ว่าจะมีมาตรการคัดกรองอย่างเข้มงวดแล้วก็ตามที

ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในญี่ปุ่นตอนนี้อยู่ที่กว่า 840,000 คน และมีผู้เสียชีวิต 15,055 คน ในขณะที่เมืองเจ้าภาพโอลิมปิกอย่างโตเกียวยังคงมียอดผู้ป่วยใหม่สูงถึง 1,387 คนเมื่อวันอังคาร (20)

ที่มา : รอยเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...