xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มเบาใจ! สหรัฐฯ ลดระดับคำเตือนด้านการเดินทางสำหรับอินเดีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ปรับลดระดับคำแนะนำด้านการเดินทาง สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 สำหรับอินเดีย สู่ระดับ 3 หรือ พิจารณาความจำเป็นในการเดินทางไปอีกครั้ง (Reconsider Travel) จากการเปิดเผยในวันอังคาร (20 ก.ค.)

ขณะเดียวกัน ในถ้อยแถลงของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยังได้ลดระดับคำเตือนด้านการเดินทางแบบเดียวกันกับปากีสถาน หลังจากก่อนหน้านี้ ทั้ง 2 ประเทศอยู่ในบัญชีสูงสุดระดับ 4 หรือไม่ควรเดินทางไปในช่วงเวลานี้ (Do Not Travel)

จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายวันของอินเดียลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 4 เดือน หลังจากการแพร่ระบาดระลอก 2 ฉีกระบบสาธารณสุขเป็นชิ้นๆ อย่างไรก็ตาม พวกผู้เชี่ยวชาญเตือนบรรดาเจ้าหน้าที่ว่าไม่ควรด่วนเปิดเศรษฐกิจเร็วเกินไป และแสดงความกังวลเกี่ยวกับผู้คนที่แออัดยัดเยียดตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ

การตัดสินใจดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อข้อจำกัดด้านการเดินทางที่กำหนดเมื่อเดือนพฤษภาคม ซึ่งห้ามพลเมืองต่างชาติทุกคนที่อยู่ในอินเดีย ในช่วง 14 วันก่อนออกเดินทาง เดินทางเข้าสหรัฐฯ

ข้อจำกัดด้านการเดินทางแบบเดียวกันนี้ยังบังคับใช้กับแอฟริกาใต้ จีน อิหร่าน บราซิล สหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ และ 26 ชาติในยุโรป ที่อนุญาตให้เดินทางข้ามชายแดนเสรี

อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดดังกล่าวมีข้อยกเว้นให้แก่ผู้อยู่อาศัยถาวรในสหรัฐฯ และครอบครัว รวมไปถึงพลเมืองต่างชาติอื่นๆ บางส่วน ในนั้นรวมถึงนักเรียนนักศึกษา

ทำเนียบขาวกำลังจัดประชุมระดับสูงรอบใหม่ในสัปดาห์นี้ เกี่ยวกับข้อจำกัดด้านการเดินทาง รอยเตอร์รายงานอ้างอิงแหล่งข่าว แต่ไม่ได้บ่งชี้ว่ามีแผนยกเลิกข้อจำกัดดังกล่าวเร็วแค่ไหน

"การตัดสินใจใดๆ เกี่ยวกับการเปิดการท่องเที่ยวจะอยู่ภายใต้คำแนะนำของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ของเรา เราจริงจังกับเรื่องนี้อย่างที่สุด" เจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวระบุในวันจันทร์ (12 ก.ค.)

ปัจจุบันผู้โดยสารทางอากาศเกือบทุกคนที่มุ่งหน้าสู่สหรัฐฯ จำเป็นต้องแสดงผลตรวจไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นลบ หรือหายป่วยจากโควิด-19 เสียก่อน

อินเดียรายงานพบผู้ติดเชื้อใหม่รายวัน 30,093 คนในวันอังคาร (20 ก.ค.) ถือเป็นตัวเลขรายวันต่ำที่สุดในรอบ 4 เดือน ลดลงจากระดับ 38,164 เคสในวันจันทร์ (19 ก.ค.) ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 31,174,322 คน ขณะเดียวกัน พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 374 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 414,482 ราย

อย่างไรก็ตาม ผลศึกษาฉบับใหม่ซึ่งเผยแพร่วันอังคาร (20 ก.ค.) ชี้ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในอินเดียอาจสูงถึง 4 ล้านคน หรือมากกว่าตัวเลขของทางการ 10 เท่า ถือเป็นโศกนาฏกรรมของมนุษยชาติที่เลวร้ายที่สุดของแดนภารตะ

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...