xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ขำ! ชาวออสเตรเลียรุมด่าสถานทูตในไทยเล่นมุกวัคซีน mRNA

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ชาวออสเตรเลียที่พำนักในต่างแดน ตำหนิมุกตลกเหน็บแนมเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ที่ทางสถานทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยโพสต์ลงบนเฟซบุ๊ก ระบุเป็นถ้อยคำดูหมิ่นดูแคลนและไร้สาระ

สถานทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความบนบัญชีเฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการ เล่นมุกเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA แซวขำๆ ว่าแท้ที่จริงแล้วมันย่อมาจากอาหารและขนมอันเป็นที่ชื่นชอบของชาวออสเตรเลีย

ข้อความระบุต่อว่า M ย่อมาจาก Meat Pie พายเนื้อแบบออสเตรเลีย R ย่อมาจาก Rocky Road ขนมช็อกโกแลตแท่งแบบไม่อบผสมมาร์ชเมลโลว์ N ย่อมาจาก Neenish Tart ทาร์ตใส่ครีมรสเปรี้ยวอมหวานเคลือบน้ำตาลที่ด้านบน และ A ย่อมาจาก Avocado Toast ขนมปังปิ้งทาด้านบนด้วยอะโวคาโดสับ

โพสต์ของสถานทูตเมื่อวันพุธ (14 ก.ค.) ระบุด้านล่างว่า แต่ละคนอาจตีความหมายของตัวย่อต่างกันออกไป แต่เพจของเรามองตัวย่อ mRNA แบบนี้ และมันก็คืออาหารและขนมขบเคี้ยว ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบอย่างมากของคนออสเตรเลีย

แซม นีดแฮม จากเมืองแอดิเลด ซึ่งประกอบอาชีพครูและพักอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AAP ของออสเตรเลีย บอกว่า โพสต์ดังกล่าวสร้างความผิดหวังและไม่คำนึงถึงผู้อื่น

"มันน่าโมโหสำหรับผม มันเป็นสถานการณ์ที่กระตุ้นความโกรธได้ง่ายๆ เรากำลังอยู่ในสถานการณ์โรคระบาดใหญ่ทั่วโลก ซึ่งสร้างความตึงเครียดด้วยตัวมันเองอยู่แล้ว" เขาบอกกับ AAP "เวลานี้ในไทยมีเคสผู้ติดเชื้อมากกว่า 9,000 คนต่อวัน และในฐานะชาวออสเตรเลีย เราไม่ได้รับการสนับสนุนใดๆ แม้กระทั่งเราเคยสอบถามสถานทูตว่าจะฉีดวัคซีนให้แก่พลเมืองของเราหรือไม่"นีดแฮม เล่าต่อว่า เขาโชคดีที่สามารถเข้าถึงวัคซีนผ่านสถาบันการศึกษาเอกชนที่เขาสอนอยู่

สตีฟ เพตต์แมน ชาวออสเตรเลียที่พักอาศัยอยู่ในไทยอีกคน เสริมว่า ชาวออสเตรเลียในไทย ถูกทิ้งให้ตามหาแหล่งวัคซีนด้วยตนเอง "ผมมั่นใจว่าคนอื่นๆ จะรู้สึกแบบเดียวกันว่า โพสต์ข้อความของทางสถานทูตเป็นถ้อยคำดูหมิ่นดูแคลนและไร้สาระ ที่นี่ในไทยมันน่าผิดหวัง เราไม่ได้รับการสนับสนุนใดๆ เลยจากสถานทูต (ออสเตรเลีย)"

เพตต์แมน อดีตนักปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ จากรัฐเซาท์ออสเตรเลีย พักอาศัยอยู่กับภรรยาในจังหวัดภูเก็ต เผยว่า เขาได้ฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้วผ่านรัฐบาลไทย ส่วนหนึ่งของโครงการฟื้นการท่องเที่ยวในพื้นที่

"เรื่องราวของชาวออสเตรเลียที่พักอาศัยอยู่ที่อื่นๆ นั้นต่างจากภูเก็ต" เพตต์แมนเล่าต่อ "เพื่อนชาวออสเตรเลียเกือบทุกคนที่ผมรู้จัก ต้องหาทางด้วยตนเองในความพยายามเข้าถึงบัญชีวัคซีนหรือลงทะเบียนฉีดวัคซีน"

อัลลัน แมคคินนอน เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย อ้างว่าโพสต์ดังกล่าวเป็นแสดงถึงความมีอารมณ์ขันของชาวออสเตรเลีย เขากล่าวในวิดีโอบนเฟซบุ๊กว่า มุกตลกนี้เอามาจากโพสต์ข้อความหนึ่งบนสื่อสังคมออนไลน์ไทย ที่พูดคุยขำๆ เกี่ยวกับตัวย่อของวัคซีน mRNA

อย่างไรก็ตาม ทางเอกอัครราชทูตยอมรับว่าชาวออสเตรเลียบางส่วนอาจคิดว่าทางสถานทูตเอาแต่เล่นสนุกท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคระบาดใหญ่และสถานการณ์เกี่ยวกับวัคซีน

แมคคินนอน เน้นย้ำว่า สถานทูตไม่มีวัคซีนสำหรับพลเมืองที่พำนักอยู่ในต่างแดน แต่เขากำลังเร่งมือช่วยชาวออสเตรเลียให้เข้าถึงวัคซีนภายใต้โครงการฉีดวัคซีนของไทย

(ที่มา : เดลิเมล์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น