xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! เครื่องบินโบอิ้ง 737 ลงจอดฉุกเฉินกลางทะเล ลูกเรือรอดชีวิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เครื่องบินสินค้าโบอิ้ง 737-200 อายุเก่าเก็บหลายทศวรรษ ซึ่งมีลูกเรือ 2 คน ได้ลงจอดฉุกเฉินยามค่ำคืนในมหาสมุทรแปซิฟิก นอกชายฝั่งเมืองโฮโนลูลู รัฐฮาวาย ในวันศุกร์ (2 ก.ค.) สำนักงานบริหารการบินพลเรือนแห่งชาติสหรัฐฯ (เอฟเอเอ) อ้างข้อมูลเบื้องต้น พร้อมระบุลูุกเรือทั้ง 2 รายปลอดภัยและได้รับความช่วยเหลือแล้ว

"นักบินทั้ง 2 รายงานว่า เครื่องยนต์มีปัญหาและพยายามกลับไปที่โฮโนลูลู ตอนที่เขาจำเป็นต้องนำเครื่องบินลงจอดในน้ำ" เอฟเอเอระบุในถ้อยแถลง ในขณะที่เอฟเอเอและทางคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติของสหรัฐฯ (เอ็นทีเอสบี) จะสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เที่ยวบินทรานส์แอร์ 810 เดินทางออกจากโฮโนลูลู รัฐฮาวาย ตอน 1.33 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) เพื่อมุ่งหน้าสู่ท่าอากาศยานคาฮูลุย บนเกาะเมาวี รัฐเดียวกัน แต่ต้องเลี้ยวกลับไปยังโฮโนลูลู อย่างรวดเร็วไม่นานหลังจากขึ้นบิน

ไม่นานหลังจากนั้น ยามชายฝั่งได้รับแจ้งว่ามีเครื่องบินตกทางใต้ของเกาะโออาฮู โดยมีลูกเรือ 2 คนบนเครื่อง จากนั้นเวลาประมาณ 2.30 น. เฮลิคอปเตอร์ยามชายฝั่งพบเศษซากกระจัดกระจายเป็นบริเวณกว้าง และพบลูกเรือคนหนึ่งเกาะชิ้นส่วนหางของเครื่องบินลอยอยู่กลางทะเล บุคคลรายดังกล่าวได้รับความช่วยเหลือขึ้นเฮลิคอปเตอร์พาตัวส่งโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง

ส่วนคนที่เหลือถูกพบว่ากำลังเกาะอยู่บนกล่องที่ลอยน้ำได้ และได้รับความช่วยเหลือพาตัวขึ้นสู่ฝั่งโดสเรือกู้ภัยหน่วยดับเพลิงโฮโนลูลู ทั้งสองเข้ารับการประเมินอาการโดยเจ้าหน้าที่แพทย์ แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบอาการของพวกเขา

LiveATC เว็บไซต์เผยแพร่คลิปเสียงหรือวิดีโอบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งออกอากาศบทสนทนาการสื่อสารของหอควบคุมการบิน พบลูกเรือทราบว่าพวกเขากำลังเผชิญปัญหา "เราเสียเครื่องยนต์ตัวหนึ่งไป" ลูกเรือรายหนึ่งแจ้งกับหอควบคุมการบินโฮโนลูลู "เรากำลังต้องการหน่วยดับเพลิง เรากำลังสูญเสียเครื่องยนต์อีกตัวด้วย มันกำลังร้อนจัดเลย"

โบอิ้งระบุว่า พวกเขากำลังจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและอยู่ระหว่างติดต่อประสานกับทางคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติของสหรัฐฯ เครื่องบินลำดังกล่าวสร้างโดยโบอิ้งในปี 1975 ส่งมอบครั้งแรกแก่สายการบินแฟซิฟิก เวสต์เทิร์น แอร์ไลน์ส ก่อนเป็นส่วนหนึ่งของฝูงบินทรานส์แอร์ในปี 2014

เครื่องบินลำนี้ติดตั้งเครื่องยนต์ของแพรตต์ แอนด์ วิทนีย์ส ซึ่งทางบริษัท แพรตต์ แอนด์ วิทนีย์ส บอกว่า พวกเขาสนับสนุนการสืบสวนของคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติของสหรัฐฯ อย่างเต็มที่

ก่อนหน้านี้ เครื่องบินแม็กซ์ 737 ของโบอิ้ง เพิ่งได้รับอนุญาตจากคณะควบคุมกฎระเบียบในช่วงปลายปีที่แล้ว ให้กลับมาขึ้นบินอีกครั้ง หลังจากถูกสั่งห้ามขึ้นบินทั่วโลก สืบเนื่องจากเกิดโศกนาฏกรรม 2 ครั้งที่คร่าชีวิตผู้โดยสารหลายร้อยคน

โบอิ้ง 737 ลำที่เกิดเหตุในวันศุกร์ (2 ก.ค.) เป็นรุ่นเก่ากว่าโบอิ้งแม็กซ์

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...