xs
xsm
sm
md
lg

ส่อวุ่น! ‘ไต้หวัน’ ยกระดับคุมเข้มโควิด หลังติดเชื้อใหม่พุ่งวันเดียว 16 คน-สูงสุดเป็นประวัติการณ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวไต้หวันในกรุงไทเปเริ่มซื้อหน้ากากอนามัยมากักตุน หลังมีการพบคลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศ
หลายเมืองในไต้หวันสั่งเพิ่มมาตรการคุมเข้มการใช้พื้นที่สาธารณะ เช่น โรงยิม และห้องสมุด หลังมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศเพิ่มขึ้นถึง 16 คนเมื่อวานนี้ (12 พ.ค.) นับเป็นสถิติรายวันสูงสุดเท่าที่เคยมีมา

การที่รัฐบาลไทเปเตรียมแผนป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งรวมถึงมาตรการคุมเข้มพรมแดนที่เริ่มใช้มาตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว ทำให้เกาะไต้หวันไม่เผชิญการแพร่ระบาดที่รุนแรงของโควิด-19 เหมือนอีกหลายประเทศ และจนถึงขณะนี้ยังมียอดผู้ติดเชื้อสะสมเพียงแค่ 1,231 ราย

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศที่เพิ่มขึ้นตั้งแต่ปลายเดือน เม.ย. ได้สร้างความวิตกกังวลให้แก่ทั้งรัฐบาลไต้หวัน และนักลงทุน

นิวไทเปซิตี้ซึ่งเป็นเขตปกครองในพื้นที่รอบนอกของกรุงไทเป และเป็นจุดที่พบคลัสเตอร์โควิด-19 ทางการได้สั่งปิดห้องสมุดและอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ชั่วคราว ขณะที่เมืองหลวงไทเปเองก็สั่งจำกัดจำนวนผู้ใช้ยิมไม่เกินคราวละ 100 คน

เคอ เหวินเจ๋อ นายกเทศมนตรีกรุงไทเป ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กวานนี้ (12) ว่า ตนเข้าใจดีว่าประชาชนคงจะเริ่มรู้สึกกังวลต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ขอย้ำว่าไม่มีความจำเป็น

“โปรดอย่าตื่นตระหนกหรือทำอะไรให้วุ่นวายจนเกินไป ไต้หวันมีศักยภาพทางด้านการแพทย์เหลือเฟือ และจำนวนผู้ป่วยที่อาการหนักยังไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว” เคอ ซึ่งเป็นนายแพทย์ด้วย ระบุ

รัฐบาลไต้หวันซึ่งมีกระบวนการติดตามสอบสวนโรคและระบบกักตัวผู้ติดเชื้อที่มีประสิทธิภาพ กำลังเร่งสืบหาต้นตอของการแพร่ระบาดในท้องถิ่นครั้งนี้ โดยพบผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ในย่านชุมชนทางตอนเหนือของเกาะ

เฉิน ฉีม่าย (Chen Chi-mai) นายกเทศมนตรีเมืองเกาสงซึ่งเป็นที่ตั้งท่าเรือสำคัญของไต้หวัน ยืนยันว่าได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อตามสถานที่ต่างๆ ที่ผู้ติดเชื้อรายหนึ่งเคยไป และอยู่ระหว่างตรวจหาเชื้อและกักตัวบุคคลที่เคยสัมผัสใกล้ชิดรวมทั้งสิ้น 56 คน

ศูนย์ควบคุมโรคระบาดกลางแห่งไต้หวันได้สั่งห้ามประชาชนรวมตัวเกินกว่า 100 คนขึ้นไปในสถานที่ปิด และห้ามรวมตัวเกินกว่า 500 คนขึ้นไปในพื้นที่กลางแจ้ง รวมถึงห้ามรับประทานอาหารและเครื่องดื่มในระบบขนส่งสาธารณะ โดยเริ่มมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค. ไปจนถึง 8 มิ.ย. ขณะที่ เฉิน สือจง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไต้หวัน ออกมาเตือนเมื่อวันพุธ (12) ว่าสถานการณ์ตอนนี้เข้าขั้น “ร้ายแรง” และรัฐบาลอาจจำเป็นต้องยกระดับมาตรการควบคุมโรคขึ้นไปอีกขั้น ซึ่งจะหมายถึงการสั่งปิดภาคธุรกิจบางส่วนที่ไม่จำเป็นหากยังคุมจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ให้ลดลงไม่ได้

ที่มา : รอยเตอร์ส
กำลังโหลดความคิดเห็น