xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันขึ้นอเมริกา-จีนขับเคลื่อนอุปสงค์ หุ้นมะกันปิดผสมผสาน ทองพุ่ง $24

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาน้ำมันปรับขึ้นมากกว่า 1% ในวันจันทร์ (3 พ.ค.) จากข้อมูลเศรษฐกิจจีนและความคืบหน้าในโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของสหรัฐฯ ส่วนวอลล์สตรีทปิดผสมผสาน ตามรายงานผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน ขณะที่ทองคำพุ่งแรง

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน เพิ่มขึ้น 91 เซ็นต์ ปิดที่ 64.49 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน เพิ่มขึ้น 80 เซ็นต์ ปิดที่ 67.56 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

สหรัฐฯ และจีน สองชาติผู้บริโภคพลังงานรายใหญ่ที่สุดของโลก คาดหมายว่าจะช่วยขับเคลื่อนการฟื้นตัวของอุปสงค์พลังงานจากโรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

จนถึงตอนนี้มีประชาชนชาวสหรัฐฯ แล้ว 1 ใน 3 ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบถ้วน จากข้อมูลของรอยเตอร์

ขณะเดียวกัน รายงานของสถาบันวิจัยโบฟา โกลบัล พบค่าเฉลี่ยตัวเลขนำเข้านำเข้าน้ำมันดิบของจีนเพิ่มขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม จากยอดขายรถที่สูงขึ้น การฟื้นตัวในภาคการเดินทางท้องถิ่นและภาคอุตสาหกรรม

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนยังคงมีความกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในอินเดีย ชาติผู้บริโภคพลังงานรายใหญ่ที่สุดในอันดับ 3 ของโลก ซึ่งพบผู้ติดเชื้อรายใหม่รายวันทุบสถิติสูงสุดอย่างต่อเนื่อง

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันจันทร์ (3 พ.ค.) ปิดผสมผสาน เอสแอนด์พี 500 และดาวโจนส์ ปิดบวก ท่ามกลางรายงานผลประกอบการบริษัทจดทำเบียนที่ออกมาดีเป็นส่วนใหญ่ ส่วนแนสแดคขยับลง นักลงทุนขายหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี หันไปถือครองหุ้นที่จะได้รับอานิสงส์จากการเปิดเศรษฐกิจ

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 238.38 จุด (0.70 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 34,113.23 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 11.49 จุด (0.27 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 4,192.66 จุด แนสแดค ลดลง 67.56 จุด (0.48 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 13,895.12 จุด

รายงานผลประกอบการไตรมาสแรกที่แข็งแกร่ง ข้อมูลเศรษฐกิจที่ดีขึ้น มาตรการกระตุ้นเศราฐกิจและจุดยืนอะลุ้มอล่วยสุดขั้วของเฟด ช่วยสนับสนุนตลาด ดันเอสแอนด์พี 500 ขยับขึ้นต่อเนื่องมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว

บรรดาบริษัทต่างๆ ในเอสแอนด์พี 500 รายงานผลประกอบการรายไตรมาสออกมาแล้วมากกว่าครึ่ง จนถึงตอนนี้พบเห็นมีกำไรเพิ่้มขึ้น 46% ในไตรมาสแรก มากกว่าที่ประมาณการไว้ว่าน่าจะมีอัตราการเติบโตประมาณ 24% ในช่วงต้นเดือนเมษายน

ด้านราคาทองคำในวันจันทร์ (3 พ.ค.) พุ่งแรง จากดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบสกุลเงินหลัก สอดคล้องกับการชะลอตัวของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน เพิ่มขึ้น 24.10 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,791.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...