xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันขึ้น-ทองลง หุ้นสหรัฐฯ ปิดลบ แม้เฟดคงดอกเบี้ยตามคาดและยืนยันเดินหน้า QE

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาน้ำมันขยับขึ้นมากกว่า 1% ในวันพุธ (28 เม.ย.) พบสต๊อกน้ำมันกลั่นสหรัฐฯลดลง และกำลังการกลั่นเพิ่มเติมสูงสุดในรอบปี ก่อความหวังอุปสงค์ทางพลังงานเพิ่มขึ้นในชาติผู้บริโภครายใหญ่ที่สุดในโลก ส่วนวอลล์สตรีปิดลบและทองคำทรงตัว จากถ้อยแถลงของเฟดหลังเสร็จสิ้นการประชุม

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน เพิ่มขึ้น 92 เซ็นต์ ปิดที่ 63.86 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน เพิ่มขึ้น 85 เซ็นต์ ปิดที่ 67.27 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานแห่งสหรัฐฯ (อีไอเอ) เผยแพร่รายงานในวันพุธ (28 เม.ย.) พบคลังน้ำมันดิบสำรองของประเทศในสัปดาห์ที่แล้ว เพิ่มขึ้น 90,000 บาร์เรล เป็น 493.1 ล้านบาร์เรล น้อยกว่าที่พวกนักวิเคราะห์คาดหมายไว้อย่างมาก โดยพวกนักวิเคราะห์ประมาณการว่าน่าจะเพิ่มขึ้นถึง 659,000 บาร์เรล

ราคาน้ำมันได้แรงหนุนสำคัญจากข้อมูลในรายงานของอีไอเอที่ระบุว่า คลังน้ำมันกลั่นซึ่งประกอบด้วย ดีเซล และน้ำมัน ทำความร้อน ลดลง 3.3 ล้านบาร์เรล ในสัปดาห์เดียวกัน ขณะเดียวกันก็มีการใช้ศักยภาพด้านการกลั่นเพิ่มขึ้นเป็น 85.4%

อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันขยับขึ้นไม่มากนัก สืบเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในอินเดีย ชาติผู้บริโภคพลังงานรายใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของโลก

ส่วนวอลล์สตรีทปิดลบในวันพุธ (28 เม.ย.) หลังธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) คงอัตราดอกเบี้ยและไม่เปลี่ยนแปลงโครงการเข้าซื้อพันธบัตรรายเดือน รวมถึงส่งสัญญาณว่ายังไม่พร้อมลดการสนับสนุน แม้เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว

ดาวโจนส์ ลดลง 164.55 จุด (0.48 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 33,820.38 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 3.54 จุด (0.08 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 4,183.18 จุด แนสแดค ลดลง 39.19 จุด (0.28 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 14,051.03 จุด

คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) มีมติเอกฉันท์คงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 0.00-0.25% ในการประชุมในวันพุธ (28 เม.ย.) ตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้

นอกจากนี้ เฟดระบุว่า จะยังคงซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) อย่างน้อย 1.2 แสนล้านดอลลาร์/เดือน โดยเฟดจะซื้อพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ วงเงิน 8 หมื่นล้านดอลลาร์/เดือน และซื้อตราสารหนี้ที่มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกันการจำนอง (MBS) ในวงเงิน 4 หมื่นล้านดอลลาร์

แม้เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว แต่เฟดยังคงเน้นย้ำแนวทางที่ใช้มาตั้งแต่เดือนธันวาคม โดยบอกว่า พวกเขาต้องการเห็นความก้าวหน้าเพิ่มเติมอย่างมั่นคงในเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อและการจ้างงาน ก่อนค่อยๆ ลดระดับการเข้าซื้อพันธบัตรรายเดือน

ถ้อยแถลงของเฟดระบุว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจและการจ้างงานได้แข็งแกร่งขึ้น โดยได้แรงหนุนจากความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนโควิด-19 และการสนับสนุนด้านนโยบาย

อย่างไรก็ดี เฟดเตือนว่า แนวโน้มเศรษฐกิจยังคงเผชิญความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งเฟดจะใช้เครื่องมือทุกอย่างในการสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจเพื่อให้มีการจ้างงานเต็มศักยภาพ และรักษาเสถียรภาพของราคา

ด้านราคาทองคำในวันพุธ (28 เม.ย.) ปิดลบเล็กน้อย โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน ลดลง 4.90 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,773.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และยังคงแกว่งตัวอยู่ในแดนลบกรอบแคบๆ ในการซื้อขายทางอิเล็กทรอนิกส์ หลังจากเฟดเผยแพร่ถ้อยแถลงออกมา

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...