xs
xsm
sm
md
lg

สลด! ชาวยิวเหยียบกันตายกว่า 40 ศพ ระหว่างพิธีทางศาสนาในอิสราเอล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เกิดเหตุเหยียบกันตายมีผู้เสียชีวิตหลายสิบคนระหว่างเทศกาล Lag B’Omer ซึ่งเป็นพิธีทางศาสนาของชาวยิวนิกายออร์โธด็อกซ์ในอิสราเอลวันนี้ (30 เม.ย.) ขณะที่นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ซึ่งถือเป็น “หายนะครั้งใหญ่”

อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่ชาวยิวนิกายออร์โธด็อกซ์หลายพันคนไปรวมตัวกันที่สุสานเก็บศพของ รับบี ชีโมน บาร์ โยไฮ (Rabbi Shimon Bar Yochai) นักปราชญ์ชาวยิวซึ่งมีชีวิตอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 2 เพื่อประกอบพิธีทางศาสนาซึ่งมีทั้งการสวดมนต์ตลอดคืน, การร้องเพลงสวด และการเต้นระบำ

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ผู้แสวงบุญต่างแห่แหนเข้าร่วมเทศกาลซึ่งจัดขึ้นที่ภูเขาเมรอน (Mount Meron) ทางตอนเหนือของอิสราเอลโดยไม่แคร์เรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคมในช่วงโควิด-19 จนทำให้เกิดการเบียดเสียดกัน และคนบางส่วนเริ่มขาดอากาศหายใจหรือถูกเหยียบโดยไม่มีใครทันสังเกต กระทั่งมีเสียงตามสายประกาศให้ผู้คนกระจายตัวกันออกไป

ผู้บาดเจ็บถูกนำขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปส่งตามโรงพยาบาลทางตอนเหนือของอิสราเอล ขณะที่กองทัพก็ได้ส่งทีมค้นหาและช่วยชีวิต รวมถึงทีมแพทย์ ไปยังจุดเกิดเหตุแล้ว

รอยเตอร์อ้างข้อมูลจากเจ้าหน้าที่รถพยาบาล ซึ่งยืนยันว่า มีการเหยียบกันตายเกิดขึ้นจริง และมีผู้ได้รับบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 103 คน เสียชีวิตอีกหลายสิบศพ ขณะที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 12 รายงานยอดผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 40 ศพ โดยมีเด็กๆ รวมอยู่ด้วย ส่วนสำนักข่าวเอเอฟพีอ้างแหล่งข่าวซึ่งยืนยันว่าตอนนี้พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 44 ศพ

นายกรัฐมนตรี เนทันยาฮู ได้ทวีตแสดงความเสียใจต่อ “หายนะครั้งใหญ่” ที่เกิดขึ้น พร้อมระบุว่า “เราทุกคนขอสวดภาวนาให้ผู้ที่บาดเจ็บจงได้รับความปลอดภัย”

ตำรวจได้สั่งปิดพื้นที่ และขอให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกไประหว่างที่หน่วยกู้ภัยกำลังช่วยเหลือคนเจ็บ และนำร่างผู้เสียชีวิตออกมา ขณะที่กระทรวงคมนาคมอิสราเอลก็ได้มีคำสั่งระงับการซ่อมถนนในพื้นที่เพื่อเปิดทางให้กับรถพยาบาลและรถบัสผู้แสวงบุญ

สุสานบนภูเขาเมรอนถือเป็นหนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวยิว และจะมีผู้เดินทางไปแสวงบุญเป็นประจำทุกปี โดยเทศกาล Lag B’Omer นี้ยังถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมรวมคนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่อิสราเอลเริ่มเผชิญกับสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 เมื่อกว่า 1 ปีก่อน

รัฐบาลอิสราเอลเคยสั่งงดการจัดพิธีทางศาสนาบนภูเขาเมรอนเมื่อปีที่แล้ว แต่ได้ผ่อนปรนข้อจำกัดต่างๆ ลงในปีนี้ เนื่องจากโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 คืบหน้าไปเร็วมาก โดยตอนนี้มีพลเมืองอิสราเอลกว่า 54% ที่ได้รับวัคซีนครบแล้วทั้ง 2 โดส

ที่มา: รอยเตอร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...