xs
xsm
sm
md
lg

ร่อแร่เกินทน! ยอดตายรายวันบราซิลพุ่ง 3,700 ทุบสถิติสูงสุด อัดงบอีก 2.8 หมื่นล้านสู้โควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู แห่งบราซิล เมื่อวันอังคาร (30 มี.ค.) ลงนามในคำสั่งพิเศษเบิกจ่ายงบ 5,300 ล้านเรียล (ราว 28,000 ล้านบาท) ในเงินกู้รอบใหม่สำหรับต่อสู้กับโรคระบาดใหญ่โควิด-19 ในขณะที่ประเทศแห่งนี้พบผู้เสียชีวิตอีก 3,780 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สูงสุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด

ปัจจุบันจำนวนผู้เสียชีวิตในบราซิลคิดเป็น 1 ใน 4 ของผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลก มากกว่าประเทศไหนๆ ในโลก และความพยายามฉีดวัคซีนต่อต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ของพวกเขาต้องประสบปัญหาติดขัดเนื่องจากขาดแคลนวัคซีน

โบลโซนารู ถูกประณามอย่างกว้างขวางต่อแนวทางนับมือกับโรคระบาดใหญ่ของเขา ไล่ตั้งแต่พยายามกลบกระแสความกังวลเกี่ยวกับความรุนแรงของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ไปจนถึงวิพากษ์วิจารณ์ช่วงต้นๆ ของความพยายามเข้าถึงวัคซีน และต่อต้านมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม

กระทรวงการคลังระบุว่า เงินกู้ใหม่จะถูกใช้เพื่อประคับประคองระบบสาธารณสุขของบราซิล ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขซึ่งจะได้รับเงินทุนก้อนนี้ บอกว่าจะจัดสรรมันไปยังคลินิกสาธารณสุขต่างๆ 2,600 แห่ง เช่นเดียวกับสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมเตียงคนไข้

เมื่อวันอังคาร (30 มี.ค.) คนชราบราซิลในรัฐรีโอเดจาเนโร ต่อแถวยาวเหยียดรอคอยเป็นเวลานานใต้แดดจ้าเพื่อเข้ารับวัคซีน อย่างไรก็ตาม จากเดิมที่บราซิลหวังว่าจะสามารถฉีดวัคซีนแก่ประชาชนได้ถึงระดับ 46 ล้านโดสในเดือนมีนาคม สุดท้ายพบว่าสามารถฉีดวีคซีนแก่ประชาชนได้เพียง 22 ล้านโดส


บราซิลกำลังมองหาวัคซีนเพิ่มเติม และเมื่อเร็วๆ นี้เพิ่งขอแลกเปลี่ยนกับสหรัฐฯ โดยบราซิลขอเข้าถึงวัคซีนของไฟเซอร์เร็วขึ้น แลกเปลี่ยนกับวัคซีนที่พวกเขาสั่งไว้ แต่มีกำหนดได้รับสินค้าหลังจากนี้

มาร์เซโล่ คีโรกา รัฐมนตรีสาธารณสุขบราซิลระบุในวันอังคาร (30 มี.ค.) หลังจากประชุมทางไกลกับ แอนโทนี เฟาซี เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของสหรัฐฯ ว่าบราซิลมีความคืบหน้าในการเจรจากับอเมริกา เกี่ยวกับความร่วมมือทางวัคซีน

ในวันอังคาร (30 มี.ค.) เช่นกัน อันวิซา คณะผู้ควบคุมกฎระเบียบด้านสาธารณสุขของบราซิล ระบุว่า วัคซีนโควิด-19 โควาซิน ซึ่งพัฒนาโดยภารัต ไบโอเทค ของอินเดีย ไม่เป็นไปตามมาตรฐานการผลิตของทางคณะผู้ควบคุมกฎระเบียบ

รัฐบาลบราซิลลงนามในสัญญาฉบับหนึ่งเมื่อเดือนที่แล้ว สำหรับจัดซื้อวัคซันโควาซิน 20 ล้านโดส และทาง ภารัต ไบโอเทค ยื่นขออนุมัติใช้ในกรณีฉุกเฉินในบราซิล เมื่อวันที่ 8 มีนาคม

ภารัต และ พรีซิซา เมดิเซเมนทอส พันธมิตรสัญชาติบราซิล ระบุในถ้อยแถลงว่า พวกเขาจะอุทธรณ์การตัดสินใจและจะนำเสนอหลักฐานว่าพวกเขาปฏิบัติตามข้อกำหนดต่างๆ ทุกประการ

ถ้อยแถลงยืนยัน โควาซิน ได้รับอนุมัติใช้ใน 5 ประเทศ ในนั้นรวมไปถึงอินเดีย

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...