xs
xsm
sm
md
lg

ระดมเงินได้เกือบ $1 ล้าน ช่วยยายเจอหนุ่มเหยียดเชื้อชาติต่อยหน้าในสหรัฐฯ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หญิงชราชาวเอเชียวัย 75 ปีรายหนึ่ง ซึ่งถูกหนุ่มเหยียดเชื้อชาติเล่นงานบนท้องถนนในสหรัฐฯ ได้รับเงินบริจาคสำหรับค่ารักษาพยาบาลเกือบ 1 ล้านดอลลาร์ (ราว 31 ล้านบาท) และเธอจะใช้มันเพื่อต่อสู้กับการเหยียดผิว จากการเปิดเผยของครอบครัวเมื่อวันพุธ (24 มี.ค.)

เสี่ยว เจิน เซี่ย (Xiao Zhen Xie) ถูกชกเข้าบริเวณใบหน้าในซานฟรานซิสโก เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ในสิ่งที่ตำรวจระบุว่าเป็นการโจมตีโดยปราศจากการยั่วยุใดๆ แต่ยายสู้ ชกคืนและคว้าท่อนไม้ฟาดกลับ จนหนุ่มรายดังกล่าวเลือดกบปาก “เขารังแกคนชรา” เซี่ยกล่าวกับสำนักข่าว KPIX เครือข่ายของซีเอ็นเอ็น หลังจากถูกโจมตี “ดังนั้นฉันจึงสวนกลับไป”

หลังเหตุโจมตี เซี่ย ฟกช้ำบริเวณดวงตาทั้งสองข้าง และภาวะจิตใจที่ได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงจากเหตุการณ์เลวร้าย ทำให้เธอไม่กล้าออกนอกบ้าน ตามข้อมูลของเพจ GoFundMe ที่ทางครอบครัวของเธอจัดตั้งขึ้นเพื่อเรี่ยไรเงินเป็นค่ารักษาพยาบาล

ในเวลาราวๆ 1 สัปดาห์ ทางเพจ GoFundMe สามารถระดมเงินบริจาคได้ถึง 930,000 ดอลลาร์ จากเดิมที่ตั้งเป้าหมายไว้เพียง 50,000 ดอลลาร์เท่านั้น


เวลานี้ทางครอบครัวของเธอเผยว่า เซี่ย ต้องการบริจาคเงินเหล่านี้ต่อไปยังชุมชนชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียเพื่อต่อสู้กับการเหยียดผิว โดยระบุว่าปัญหานี้สำคัญกว่าตัวเธอ

ทางเพจระบุว่า สภาพจิตใจและอาการทางกายของ เซี่ย ดีขึ้นแล้ว เธอสามารถลืมตาและมีกำลังใจเต็มเปี่ยม

กรมตำรวจซานฟรานซิสโก กล่าวถึงตอนเกิดเหตุว่า ชายวัย 39 ปี เล่นงานหญิงชาวเอเชียวัย 83 ปี โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยรายหนึ่งวิ่งตามไล่ล่าหลังชายคนดังกล่าวลงมือโจมตี ผู้ต้องสงสัยถูกพาตัวไปยังเรือนจำซานฟรานซิสโก เคาน์ตี และคาดหมายว่าจะถูกนำตัวขึ้นศาลในช่วงปลายเดือน

ตำรวจเปิดเผยหลังเหตุโจมตีว่า คณะสืบสวนกำลังสืบสวนเพื่อสรุปว่าความมีอคติทางเชื้อชาติเป็นหนึ่งในแรงจูงใจในการก่อเหตุหรือไม่

กรมตำรวจซานฟรานซิสโกเผยว่า ได้ยกระดับลาดตระเวนตามย่านต่างๆ ที่มีชาวเอเชียพักอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก หลังเกิดเหตุความรุนแรงต่อต้านชาวเอเชียเพิ่มขึ้นอย่างน่ากังวลในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ในย่านอ่าวซานฟรานซิสโก

เหตุโจมตีต่อต้านคนเอเชียทั่วสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันระหว่างโรคระบาดใหญ่โควิด-19 โดยทางกลุ่ม Stop AAPI Hate เผยว่าได้รับรายงานเหตุการณ์ความเกลียดชังต่อต้านคนเอเชียมากกว่า 500 กรณี ในช่วง 2 เดือนแรกของปี 2021

(ที่มา : ซีเอ็นเอ็น)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...