xs
xsm
sm
md
lg

แฉ จนท.สอบสวนหนุนเหยียดเชื้อชาติ-เห็นใจคนร้าย หวั่น ตร.ทำคดีกราดยิงหญิงเอเชียที่แอตแลนตาไม่เป็นธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หลังจากวางดอกไม้ไว้อาลัย ผู้คนบางส่วนยังถือป้ายเขียนข้อความสนับสนุนชุมชนชาวเอเชียและชนกลุ่มน้อยอื่นๆ  เมื่อวันพุธ (17 มี.ค.) ที่ด้านนอกของร้านนวด ยังส์ เอเชียน มาสสาจ หนึ่งในจุดเกิดเหตุกราดยิงที่แอตแลนตาในวันอังคาร (16)
หนุ่มผิวขาววัย 21 ปี ที่ถูกระบุว่า เสพติดเซ็กซ์ ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมเหยื่อ 8 คน จากเหตุกราดยิงร้านนวดและสปา 3 แห่ง ในเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ของสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียอย่างมาก แต่ยังไม่โดนข้อหาก่ออาชญากรรมจากความเกลียดชังทางเชื้อชาติ ขณะเดียวกัน มีความเคลือบแคลงในการสอบสวนคดีนี้ หลังหัวหน้าโฆษกสำนักงานเจ้าพนักงานปกครองในพื้นที่เกิดเหตุถูกแฉว่า สนับสนุนการเหยียดเชื้อชาติสีผิว แถมเห็นอกเห็นใจผู้ต้องสงสัย

เจย์ เบเกอร์ หัวหน้าโฆษกสำนักงานเจ้าพนักงานปกครองเทศมณฑลเชอโรกี แถลงเมื่อวันพุธ (17) ว่า โรเบิร์ต แอรอน ลอง ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุกราดยิงร้านนวดและสปารวม 3 แห่ง ในแอตแลนตา เมื่อเย็นวันอังคาร (16) ซึ่งเหยื่อ 6 จาก 8 คนเป็นผู้หญิงเอเชียนั้น ยอมรับว่า กระทำการดังกล่าวจริง แต่ปฏิเสธว่า ไม่ได้มีแรงจูงใจจากการเหยียดเชื้อชาติ

เบเกอร์ย้ำว่า การสอบสวนอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น และเจ้าหน้าที่ยังคงสืบหามูลเหตุจูงใจในคดีนี้

เขายังสำทับว่า ผู้ต้องสงสัยดูเหมือนมีปัญหา ซึ่งเจ้าตัวบอกว่า ตนเองติดเซ็กซ์

ลองให้การว่า เคยไปใช้บริการร้านนวดบ่อยครั้ง และการก่อเหตุครั้งนี้เป็นการแก้แค้นต่อ “การยั่วยวนที่เขาต้องการทำลายล้าง”

คดีนี้ตอกย้ำกระแสความเกลียดชังที่คนอเมริกันเชื้อสายเอเชียตกเป็นเป้าหมาย ซึ่งคุกรุ่นขึ้นในช่วงวิกฤตโควิดและนักเคลื่อนไหวเชื่อว่า มีสาเหตุมาจากการตีตราไวรัสโคโรนาเป็น “ไวรัสจีน” โดยอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และผู้นำคนอื่นๆ

มาริลีน สตริกแลนด์ ส.ส.สหรัฐฯ ที่เป็นลูกครึ่งอเมริกัน-เกาหลี กล่าวว่า จำเป็นต้องจัดการความรุนแรงจากการเหยียดเชื้อชาติตามสิ่งที่เกิดขึ้นจริง และต้องหยุดอ้างว่า เป็นเพราะความกังวลทางเศรษฐกิจหรือการติดเซ็กซ์

เวลานี้ สังคมยังพุ่งเป้าที่เจตนารมณ์ในการสอบสวนของตำรวจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแสดงความคิดเห็นของเบเกอร์ที่บอกว่า ผู้ต้องสงสัยเผชิญวันอันเลวร้ายจากความรู้สึกท้อแท้ หมดความอดทน ซึ่งนำไปสู่การก่อเหตุการณ์สะเทือนขวัญดังกล่าว

นอกจากนั้น ยังมีการเปิดเผยว่า เบเกอร์ที่มีส่วนร่วมในการสอบสวนคดีนี้ เคยช่วยโปรโมตเสื้อยืดที่มีข้อความเหยียดเชื้อชาติเกี่ยวกับจีนและไวรัสโคโรนาบนหน้าเฟซบุ๊กเมื่อปีที่แล้ว และบัญชีนี้ถูกลบทิ้งเมื่อคืนวันพุธ

การเปิดโปงโพสต์บนเฟซบุ๊กและการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับผู้ต้องสงสัยของเบเกอร์ นอกจากบั่นทอนความเชื่อมั่นในการดำเนินการอย่างเหมาะสมของเจ้าหน้าที่สอบสวนแล้ว ยังทำให้ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียบางคนกังวลมากขึ้นว่า เจ้าหน้าที่อาจไม่ทำคดีการสังหารนี้ซึ่งพุ่งเป้าที่หญิงเอเชียเป็นหลัก เป็นคดีอาชญากรรมจากความเกลียดชัง

ทั้งนี้ เหยื่อ 6 จาก 8 คนที่เสียชีวิตเมื่อวันอังคารเป็นผู้หญิงเอเชีย ซึ่งรวมถึงผู้เสียชีวิต 2 ใน 4 คนในร้านนวดในเมืองแอ็กเวิร์ธ ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของมหานครแอตแลนตา

ทั้งเบเกอร์และสำนักงานเจ้าพนักงานปกครองเทศมณฑลเชอโรกีต่างไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโพสต์ของเบเกอร์บนเฟซบุ๊ก

เหตุการณ์สะเทือนขวัญนี้เริ่มต้นจากการโจมตีร้านนวด ยังส์ เอเชียน มาสสาจ ในเมืองแอ็กเวิร์ธ ที่มีผู้เสียชีวิต 4 คน และได้รับบาดเจ็บ 1 คน ก่อนที่ตำรวจจะได้รับแจ้งว่า มีการโจมตีสปา 2 แห่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองแอตแลนตา เมืองหลวงของรัฐจอร์เจีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตอีก 4 คน

ลองถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม 4 กระทง ในเทศมณฑลเชอโรกี และทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 กระทง และยังถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมอีก 4 กระทง จากการโจมตีสปา 2 แห่งในแอตแลนตา

หลังจากถูกตำรวจสกัดจับ ลองให้การว่า กำลังมุ่งหน้าไปรัฐฟลอริดาเพื่อก่อเหตุโจมตีแบบเดียวกันนี้ ขณะที่เบเกอร์อ้างว่า ผู้ต้องสงสัยต้องการโจมตีอุตสาหกรรมหนังลามกอนาจารด้วย

(ที่มา: เอพี, เอเอฟพี, รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น