xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มผิวขาวบุกกราดยิงสปา 3 แห่งในจอร์เจีย เหยื่อเป็นคนเอเชีย-ย้ำกระแสชิงชังในอเมริกา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – เกิดเหตุบุกยิงร้านนวด 3 แห่งในจอร์เจียช่วงเย็นวันอังคาร (16 มี.ค.) ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นผู้หญิงเอเชีย 6 คน โดยตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ขณะหลบหนี เป็นชายผิวขาววัย 21 ปี และเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นขณะที่ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียจำนวนมากขึ้นตกเป็นเป้าหมายอาชญากรรมจากความเกลียดชังในชุมชน และทำให้เกิดความกลัวกันว่า ธุรกิจของคนเอเชียอาจเป็นเป้าหมายต่อไป

เหตุการณ์นี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 17.00 น โดยมีเหยื่อ 5 คนถูกยิงที่ร้านนวดยังส์ เอเชียนในศูนย์การค้าแห่งหนึ่งใกล้เขตชนบทในเมืองแอ็กเวิร์ธ ในจำนวนนี้เสียชีวิต 4 คน เป็นผู้หญิงเอเชีย 2 คน, ผู้หญิงผิวขาว 1 คน และชายผิวขาว 1 คน ขณะที่ผู้ชายฮิสปานิกอีกคนได้รับบาดเจ็บ และคนร้ายหลบหนีไปได้

ต่อมาเวลาประมาณ 17.50 น. ตำรวจในย่านบัคเฮดของแอตแลนตา เมืองหลวงของรัฐจอร์เจีย ได้รับแจ้งว่า มีการปล้นที่ร้านโกลด์ สปา ซึ่งเมื่อไปถึงพบผู้หญิง 3 คนถูกยิงเสียชีวิต และได้รับแจ้งขณะยังอยู่ในที่เกิดเหตุว่า มีการกราดยิงในสปาอีกแห่งที่อยู่ฝั่งตรงข้ามที่ชื่อว่า อะโรมาเธราปี สปา ซึ่งพบผู้หญิงคนหนึ่งถูกยิงเสียชีวิตอยู่ภายในร้าน โดยผู้หญิงทั้ง 4 คนนี้เป็นชาวเอเชีย

เจย์ เบเกอร์ หัวหน้าโฆษกสำนักงานเจ้าพนักงานปกครองเทศมณฑลเชอโรกี แถลงว่า ผู้ต้องสงสัยคือ โรเบิร์ต แอรอน ลอง ถูกควบคุมตัวอยู่ที่เทศมณฑลคริสป์ ห่างจากทางใต้ของแอตแลนตา 240 กิโลเมตร และเชื่อว่า เป็นผู้ต้องสงสัยก่อเหตุกราดยิงที่แอตแลนตา

ทางด้านบิลลี แฮนค็อก เจ้าพนักงานปกครองเทศมณฑลคริสป์ เปิดเผยในวิดีโอที่โพสต์บนเฟซบุ๊กว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานปกครองและตำรวจรัฐได้รับแจ้งเมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. ว่า ผู้ต้องสงสัยหนีออกจากทางด้านเหนือของรัฐจอร์เจียและมุ่งหน้าสู่คริสป์ จึงได้กระจายกำลังบนถนนระหว่างรัฐและพยายามติดต่อผู้ต้องสงสัยที่ขับรถฮุนได ทัสคอนสีดำ เมื่อเวลา 20.30 น.

แฮนค็อกเสริมว่า ตำรวจรัฐใช้เทคนิคทำให้รถของผู้ต้องสงสัยหมุนจนไม่สามารถควบคุมได้และเข้าควบคุมตัวลองโดยไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด ก่อนนำตัวไปไว้ในเรือนจำ

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวยอนฮัปรายงานว่า กระทรวงต่างประเทศของเกาหลีใต้ยืนยันในวันพุธ (17 มี.ค.) ว่าผู้เสียชีวิต 4 คนในแอตแลนตาเป็นคนเกาหลี

ผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุในแอ็กเวิร์ธถูกกล้องวงจรปิดจับภาพได้ขณะขับรถไปจอดที่ร้านนวดแห่งแรกในเมืองแอ็กเวิร์ธเมื่อเวลาประมาณ 16.50 น. หรือก่อนก่อเหตุโจมตีไม่กี่นาที

ตำรวจเผยว่า ภาพจากวิดีโอเผยให้เห็นรถยนต์ของผู้ต้องสงสัยจอดอยู่ในบริเวณสปา 2 แห่งในแอตแลนตาในเวลาเดียวกับที่เกิดเหตุ และเจ้าหน้าที่แอตแลนตาและเชอโรกีกำลังร่วมกันตรวจสอบเพื่อยืนยันว่า เหตุการณ์ทั้งหมดเกี่ยวข้องกัน

เควิน โรว์สัน โฆษกสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) กล่าวว่า เอฟบีไอให้ความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่แอตแลนตาและเชอโรกีในการสอบสวนคดีนี้

นอกจากนั้นหลังเกิดเหตุ ตำรวจแอตแลนตายังส่งกำลังไปตรวจสอบร้านนวดและสปาในบริเวณใกล้เคียง รวมถึงเพิ่มการลาดตระเวนบริเวณดังกล่าว

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสการทำร้ายคนอเมริกันเชื้อสายเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงวัย ขณะที่ไวรัสโคโรนาระบาดหนักทั่วอเมริกา ซึ่งนักเคลื่อนไหวเชื่อว่า ต้นเหตุมาจากการตีตราไวรัสโคโรนาว่า “ไวรัสจีน” ของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และคนอื่นๆ

ข่าวนี้ยังมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากกลุ่มสต็อป เอเอพีไอ เฮต เปิดเผยรายงานที่ระบุว่า ระหว่างเดือนมีนาคมปีที่แล้วถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ผู้ตอบแบบสำรวจชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียเกือบ 70% บอกว่า เคยถูกล่วงละเมิดด้วยคำพูด และกว่า 10% เคยถูกทำร้ายร่างกาย

ทั้งนี้ จอร์เจียมีชาวเอเชียอาศัยอยู่เกือบ 500,000 คน หรือ 4% ของจำนวนประชากรทั้งรัฐ

วันพฤหัสบดีที่แล้ว (11 มี.ค.) ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ปราศรัยต่อชาวอเมริกันทั่วประเทศ โดยประณามการก่ออาชญากรรมแห่งความเกลียดชังต่อคนอเมริกันเชื้อสายเอเชียด้วยการทำร้าย ล่วงละเมิด โยนความผิดให้เป็นแพะรับบาป ว่าไม่ใช่วิถีของคนอเมริกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น