xs
xsm
sm
md
lg

ฟิลิปปินส์เสนอส่งออก ‘พยาบาล’ แลกวัคซีนโควิด-19 จาก ‘อังกฤษ-เยอรมนี’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐบาลฟิลิปปินส์ยื่นข้อเสนอส่งออกบุคลากรการแพทย์หลายพันคน โดยเฉพาะพยาบาล ไปทำงานในอังกฤษ และเยอรมนี หากทั้ง 2 ประเทศตกลงที่จะบริจาควัคซีนป้องกันโควิด-19 ช่วยเหลือแดนตากาล็อก

ข้อเสนอจากมะนิลาได้รับการเปิดเผยวานนี้ (23 ก.พ.) ขณะที่ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษออกมาประกาศแล้วว่า “ไม่สนใจ” เนื่องจากต้องฉีดวัคซีนให้แก่คนในประเทศก่อนเป็นอันดับแรก แต่หากในอนาคตมีวัคซีนส่วนเกินก็พร้อมที่จะแบ่งปันให้ต่างชาติ

ฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุดในเอเชีย เริ่มมีการผ่อนคลายกฎห้ามบุคลากรการแพทย์ไปทำงานต่างประเทศ ทว่ายังคงจำกัดจำนวนไม่เกินปีละ 5,000 คน

อลิซ วิสเปอราส ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการระหว่างประเทศของกระทรวงแรงงานฟิลิปปินส์ แถลงว่า รัฐบาลพร้อมที่จะขยายเพดานส่งออกบุคลากรทางการแพทย์เพื่อแลกกับวัคซีนโควิด-19 จากอังกฤษ และเยอรมนี ซึ่งทางการมีแผนจะนำมาฉีดให้แก่แรงงานที่จะออกไปทำงานต่างประเทศ รวมถึงพลเมืองฟิลิปปินส์อีกหลายแสนคนที่เดินทางกลับเข้าประเทศ

พยาบาลเป็นอีกหนึ่งกลุ่มอาชีพในบรรดาชาวฟิลิปปินส์หลายล้านคนที่ออกไปทำงานในต่างแดน ซึ่งคนเหล่านี้มีการส่งเงินสดกลับเข้าประเทศปีละราวๆ 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

รัฐบาลอังกฤษระบุว่า เวลานี้ระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ (National Health Service - NHS) มีพยาบาลเพิ่มขึ้นราว 11,000 คนจากปีที่แล้ว และถึงแม้อังกฤษจะรู้สึกขอบคุณชาวฟิลิปปินส์ราว 30,000 คนที่ทำงานให้กับ NHS แต่ก็ยังไม่มีแผนที่จะค้าขายวัคซีนกับชาติอื่น

“เรายังไม่มีแผนที่จะทำข้อตกลงเรื่องวัคซีนกับฟิลิปปินส์เพื่อจัดหาพยาบาลเพิ่มเติม” โฆษกกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษระบุ โดยอ้างถึงคำมั่นสัญญาของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ที่ระบุว่าจะมีการเตรียมวัคซีนสำรองเอาไว้สำหรับใช้งานในประเทศ

“แต่เราได้ยืนยันไปแล้วว่าจะมีการแชร์วัคซีนที่เหลือในอนาคต โดยอาจจะผ่านทางโครงการ COVAX” โฆษกหญิงระบุ

ฟิลิปปินส์ต้องการจัดหาวัคซีนรวมทั้งสิ้น 148 ล้านโดส ในขณะที่อังกฤษนั้นกว้านซื้อวัคซีนจากผู้ผลิตหลายเจ้ารวมกันมากกว่า 400 ล้านโดส หรือคิดเป็น 6 เท่าของจำนวนประชากร

พลเมืองอังกฤษ และเยอรมนี ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้วประมาณ 23 ล้านคน ในขณะที่ฟิลิปปินส์ยังไม่ได้เริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชากรวัยผู้ใหญ่ซึ่งมีอยู่ราว 70 ล้านคน หรือ 2 ใน 3 จากจำนวนประชากรทั้งหมด 108 ล้านคน แต่คาดว่าวัคซีนที่ “จีน” บริจาคให้จะเดินทางมาถึงภายในสัปดาห์นี้

แม้พยาบาลฟิลิปปินส์จะเรียกร้องให้รัฐขยายโควต้าการส่งออกบุคลากรการแพทย์ไปต่างประเทศเพื่อโอกาสในการหารายได้ที่ดีกว่า แต่แผนการใช้แรงงานแลกวัคซีนนั้นก็เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อยู่พอสมควร

โจเซลีน อันดาโม เลขาธิการสมาคมพยาบาลฟิลิปปินส์ (Filipino Nurses United) ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า “เรารู้สึกสะอิดสะเอียนที่รัฐบาลทำเหมือนพยาบาลและบุคลากรสาธารณสุขเป็นแค่สินค้า หรือผลิตภัณฑ์เพื่อการส่งออก”

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น