xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “รบ.ดัตช์” หน้าบางลาออก หลัง จนท.ใช้อคติกล่าวหากว่า 1 หมื่นครอบครัวโกงเงินสวัสดิการพร้อมบีบจ่ายคืนถึงขั้นล้มละลาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ประกาศลาออกวันศุกร์(15 ม.ค)เพื่อรับผิดชอบต่อข่าวอื้อฉาวที่มีครอบครัวดัตช์ไม่ต่ำกว่า 11,000 ครอบครัวถูกเจ้าหน้าที่สรรพากรรัฐใช้อคติกีดกันทางเชื้อชาติกล่าวหาอย่างผิดๆ ว่า ยักยอกเงินสวัสดิการเด็กและบังคับให้จ่ายคืน จนหลายครอบครัวถึงขั้นล้มละลาย ตกงาน และครอบครัวแตกแยก

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวันศุกร์(15 ม.ค)ว่า รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ มาร์ก รึตเตอ (Mark Rutte)ยอมประกาศลาออก และจะยังคงทำหน้าที่รักษาการไปจนกว่าจะมีรัฐบาลชุดใหม่หลังการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในวันที่ 17 มี.ค.นี้

“รัฐบาลไม่ได้เป็นไปตามมาตรฐานตลอดเวลาของปัญหานี้” รึตเตอกล่าวในงานแถลงข่าว และชี้ว่า “มีความผิดพลาดเกิดขึ้นในทุกระดับรัฐ ซึ่งทำให้เกิดความอยุติธรรมขั้นร้ายแรงต่อครอบครัวจำนวนมาก”

เขาชี้ว่าคณะรัฐมนตรีชุดปัจจุบันของเขาแสดงความรับผิดชอบทางการเมืองต่อสิ่งที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ที่เขาเชื่อว่าไม่มีหนทางอื่นในการแก้ไขนอกจากการประกาศลาออก ผู้นำดัตช์กล่าวว่า “ไม่สามารถอนุญาตให้เกิดเหตุการณ์เลวร้ายเช่นนี้ได้อีกครั้ง”

ทั้งนี้ พบว่ารัฐมนตรีที่ดูแลเกี่ยวกับโครงการสวัสดิการเด็กในเวลานี้อยู่ในพรรคฝ่ายค้านและได้ลาออกไปแล้ว

สื่ออังกฤษรายงานว่ามีพ่อแม่ชาวดัตช์ไม่ต่ำกว่า 26,000 คนถูกกล่าวหาอย่างผิดๆ ว่าจากเจ้าหน้าที่สรรพากรรัฐว่า ยักยอกเงินสวัสดิการเด็กมาเป็นเวลาหลายปีโดยนับย้อนหลังไปถึงปี 2012 ส่งผลทำให้มีครอบครัวชาวดัตช์มากถึง 10,000 ครอบครัวต้องถูกบีบบังคับให้จ่ายคืนร่วมหลายหมื่นยูโร ส่งผลทำให้มีบางส่วนถึงขั้นล้มละลาย ตกงาน และหย่าร้าง

เจ้าหน้าที่สรรพากรดัตช์ยอมรับปีที่ผ่านมาว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้มีเป้าหมายตรวจสอบครอบครัวจำนวน 11,000 ครอบครัวเป็นพิเศษโดยมีพื้นฐานมาจากเชื้อชาติ การถือ 2 สัญชาติ แสดงให้เห็นถึงปัญหาการกีดกันสัญชาติที่มีมานานในเนเธอร์แลนด์

ทนายความชาวดัตช์ ออร์ลานโด คาเดอร์ (Orlando Kadir) ซึ่งเป็นตัวแทนให้กับครอบครัวชาวดัตช์ที่ได้รับผลกระทบจำนวน 600 ครอบครัว กล่าวว่า ลูกความของเขาตกเป็นเป้าเนื่องมาจากการใช้ข้อกำหนดด้านเชื้อชาติจากการที่ทางเจ้าหน้าที่ดัตช์จ้องเล่นงานบุคคลที่มีชื่อที่ดูเหมือนเป็นชาวต่างชาติ และทางรัฐบาลดัตช์ได้ยอมขอโทษต่อการใช้วิธีการทางภาษีเช่นนี้ และตั้งงบประมาณเยียวยา 500 ล้านยูโรเพื่อเยียวยา โดยคาดว่าครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจะได้รับเงินเยียวยา 30,000 ยูโร/ครอบครัว

การลาออกของรัฐบาลเนเธอร์แลนด์เกิดขึ้นจากรายงานรัฐสภาที่เปิดเผยถึงความอยุติธรรมอย่างคาดไม่ถึงในปีที่แล้ว ที่ระบุว่าหลักพื้นฐานของความเป็นนิติรัฐได้ถูกละเมิด

โดยในรายงานระบุว่าทั้งรัฐมนตรี สมาชิกรัฐสภา ข้าราชการ และผู้พิพากษา ต่างต้องรับผิดชอบในสิ่งนี้ร่วมกัน ซึ่งรายงานได้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของรึตเตออย่างรุนแรงในการให้ข้อมูลแก่รัฐสภา

โลเดวิค อัสเชอร์ (Lodewijk Asscher) หัวหน้าพรรคแรงงานเนธอร์แลนด์ PvdA ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเคยทำหน้าที่เป็นรัฐมนตรีกิจการสังคมเนเธอร์แลนด์ในรัฐบาลดัตช์ชุดก่อนหน้าได้ประกาศลาออกในวันพฤหัสบดี(14) สืบเนื่องจากคดีบีบจ่ายภาษีย้อนหลัง ยอมรับว่าระบบล้มเหลว ทำให้รัฐบาลกลายเป็นศัตรูของประชาชน

ทั้งนี้ ในสัปดาห์นี้มี 20 ครอบครัวที่เกี่ยวข้องกับคดีได้ยื่นดำเนินคดีทางกฎหมายต่ออัสเชอร์และรัฐมนตรีอื่นจาก 3 พรรคที่อยู่ร่วมในรัฐบาลผสมของรึตเตอ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...